Một con tim bằng thịt – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 02.05.2017

0

Một con tim bằng thịt
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 02.05.2017

367

Thiên Chúa làm cho những con tim chai cứng hóa mềm – đó là những con tim luôn kết án tất cả những gì không tương ứng với “Lề Luật”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập tới vị Tử Đạo tiên khởi của Ki-tô giáo.

Bài Đọc I trong ngày thuật lại cuộc Tử Đạo của Thánh Stê-pha-nô. Giống như Chúa Giê-su, Ngài đã vâng phục cho tới chết – Đức Thánh Cha giảng: Một Ki-tô hữu đích thực chính là một “chứng tá của đức tuân phục” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Trái lại, những kẻ ném đá Thánh Stê-pha-nô đã không hiểu Lời Thiên Chúa – họ chai đá, như Thánh Stê-pha-nô nói, thô lỗ trong con tim và trong sự lắng nghe, hay nói theo cách khác: bất tín.

Có nhiều hình thức khác nhau trong sự mù lòa và khép kín đối với Lời Thiên Chúa, – Đức Thánh Cha giải thích: chẳng hạn như Chúa Giê-su đã gọi hai môn đệ làng Emmaus là “chẳng hiểu gì cả”. Trước tiên, những người đồng hành với Con Thiên Chúa đã không hiểu, họ sợ hãi và không muốn có vấn đề. Nhưng bất chấp nỗi sợ hãi của họ, họ vẫn là những con người “tốt lành” – Đức Thánh Cha giải thích. Họ đã “mở tâm hồn mình ra cho chân lý”. Và như thế, họ cũng đã mở cõi lòng mình ra cho Chúa Giê-su khi Ngài khuyên dạy họ. Hai vị Tông Đồ này cũng giống như chúng ta – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – “với nhiều nghi nan và tội lỗi”, họ muốn “tránh xa Thập Giá” cũng như muốn tránh né những cơn thử thách, nhưng cuối cùng, họ đã nhận ra Chúa Giê-su.

Trái lại, những kẻ hành hạ Thánh Stê-pha-nô một cách điên cuồng đã trở nên bất trị – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Đó là một thảm kịch “của con tim khép kín và chai đá”. Có một thảm kịch như thế thì rất bất hạnh cho Giáo hội: “Nó làm cho Giáo hội phải rất ư là đau khổ: những con tim khép kín ấy, những con tim bằng đá, những con tim không muốn mở ra, những con tim không muốn cảm nhận; những con tim đó chỉ biết tới ngôn ngữ kết án: chúng biết kết án, nhưng chúng không thể nói rằng: ´Xin giải thích cho tôi biết, tại sao cậu lại nói thế? Tại sao điều đó lại như thế? Xin giải thích về điều đó cho tôi nghe với…` Không, những con tim ấy bị khép kín. Chúng biết tất cả. Chúng không cần ai phải giải thích.”

Những con người chai cứng lỳ lợm ấy không muốn lắng nghe sự thật – Đức Thánh Cha giảng tiếp. Chúa Giê-su đã nghĩ tới điều đó khi Ngài nói về việc sát hại các Ngôn Sứ, vì các Ngôn Sứ luôn nói về những Chân Lý không mấy dễ nghe. Những kẻ hành hạ Thánh Stê-pha-nô chính là những kẻ bị đui mù trước việc đó, hoàn toàn khác với Thánh Stê-pha-nô, vị Tử Đạo: “Trong con tim của họ không có chỗ cho Chúa Thánh Thần. Trái lại, Bài Đọc ngày hôm nay nói cho chúng ta biết rằng, Thánh Stê-pha-nô, được tràn đầy Thánh Thần, đã hiểu biết tất cả: Ngài là chứng nhân của sự tuân phục đối với Lời đã trở thành xác phàm. Đó là điều mà Chúa Thánh Thần thực hiện. Ngài sẽ lấp đầy. Một con tim khép kín và chai đá, một con tim bất tín sẽ không cho phép Chúa Thánh Thần đi vào, và chỉ lấy mình làm đủ.”

Đưa ra một ví dụ trong Kinh Thánh để giải thích về Chúa Giê-su và về người phụ nữ ngoại tình, Đức Thánh Cha nói rằng, một cử chỉ đầy thương xót sẽ có việc để làm đối với sự nhìn nhận tội lỗi riêng của mình. Nhờ vào sự nhìn nhận ấy, sự tàn nhẫn sẽ bị hủy bỏ với Chúa Giê-su: con tim bằng đá sẽ trở thành con tim bằng thịt, như Ngôn Sứ Ê-dê-ki-en đã loan báo về điều đó.

Hôm nay chúng ta hãy chiêm ngưỡng sự trìu mến ấy của Chúa Giê-su: chứng nhân của đức tuân phục, đại chứng nhân, Chúa Giê-su, Đấng trao hiến mạng sống của Ngài, làm cho chúng ta thấy được sự trìu mến của Thiên Chúa đối với tội lỗi và sự yếu đuối của chúng ta. Chúng ta hãy bước vào trong sự đối thoại ấy, và chúng ta hãy cầu xin để Thiên Chúa làm cho con tim của những kẻ chai đá ấy được mềm hơn một chút, đó là những kẻ vẫn luôn bị nhốt trong Lề Luật và kết án tất cả những gì không tương ứng với Lề Luật. Họ không biết rằng, Lời đã trở thành xác phàm, và Lời chính là chứng nhân của Đức tuân phục. Họ không biết rằng, sự trìu mến của Thiên Chúa luôn sẵn sàng biến một con tim bằng đá thành một con tim bằng thịt.”

Theo de.rv 02.05.2017 pr

Chuyền ngữ: Đa-minh Thiệu

Comments are closed.