“Người ta vẫn làm như vậy mà!” – đó là câu nói có tính sát hại – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 08.05.2017

0

“Người ta vẫn làm như vậy mà!” – đó là câu nói có tính sát hại
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 08.05.2017

385

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã suy niệm về một câu nói mà nó có khả năng sát hại người khác. Câu nói này sẽ ngăn chặn Chúa Thánh Thần: “Người ta vẫn làm như vậy mà!”. Nó có khả năng chống lại Chúa Thánh Thần – Đức Thánh Cha giải thích. Thiên Chúa hoàn toàn khác: Thiên Chúa luôn luôn gây ngỡ ngàng cho chúng ta, nhưng chúng ta phải mở tâm hồn mình ra cho hoạt động của Ngài.

Như thường lệ, bài giảng của Đức Thánh Cha hôm nay cũng được được khởi đi từ Bài Đọc trong ngày, cụ thể là từ bài trích sách Tông Đồ Công Vụ (Cv 11,1-18). Bài Đọc này thuật là việc Thánh Phê-rô đã tranh luận với cộng đoàn Ki-tô giáo tiên khởi rằng, tại sao những người ngoài Do-thái cũng có quyền tin vào Chúa Ki-tô. Chính Thánh Phê-rô cũng đã được giải thích rõ ràng về chuyện đó nhờ vào một thị kiến. Chúa Thánh Thần luôn luôn thúc đẩy Giáo hội – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Thần Khí chính là ân sủng của Thiên Chúa, Đấng là Cha chúng ta, Đấng không ngừng gây sửng sốt cho chúng ta. Ngài là Thiên Chúa của những điều gây ngỡ ngàng… Tại sao vậy? Thưa, tại vì Ngài là một Thiên Chúa sống động, một Thiên Chúa cư ngụ trong chúng ta, một Thiên Chúa thúc đẩy con tim chúng ta, một Thiên Chúa ở trong Giáo hội, luôn đồng hành với chúng ta, và luôn gây ngỡ ngàng cho chúng ta trên đường đi. Và như thế, Ngài đã có sự sáng tạo trong việc tạo dựng thế giới, Ngài có sự sáng tạo trong việc tạo ra những điều mới mẻ – mỗi ngày. Ngài là Thiên Chúa, Đấng luôn gây sửng sốt cho chúng ta.”

Có nhiều sáng tạo cũng có thể tạo ra những khó khăn – Đức Thánh Cha giải thích. Chẳng hạn như đối với Thánh Phê-rô hồi đó, Ngài đã bị các Tông Đồ khác mắng mỏ, vì “ngay cả dân ngoại cũng đón nhận Lời Thiên Chúa”. Đối với các Ki-tô hữu tiên khởi, đó là một scandal – Đức Thánh Cha giải thích. Nhưng sau khi được thị kiến, Thánh Phê-rô đã đưa ra một quyết định can đảm, “Ngài sẵn sàng đón nhận những điều gây ngỡ ngàng của Thiên Chúa.

Từ thời các Ngôn Sứ cho tớn thời đại hôm nay vẫn luôn có những tội chống lại Chúa Thánh Thần: phản ngịch cùng Chúa Thánh Thần. ´Người ta vẫn làm như vậy, thì mình cũng phải tiếp tục làm như thế chứ`. Hãy vứt những sáng kiến đó đi, Phê-rô, hãy ở yên nào, hãy uống một viên thuốc thần kinh đi! Rồi hãy yên nào… Đó là sự tự nhốt mình lại trước giọng nói của Thiên Chúa.”

Thiên Chúa nói với Dân Ngài theo một cách thức hoàn toàn khác – Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Các ngươi đừng cứng lòng như tổ phụ các ngươi nữa (Tv 95). Và một lần nữa, Đức Thánh Cha lại đề cập tới “câu nói có tính sát hại”. “Câu nói này luôn luôn ngăn chặn tất cả: ´Người ta vẫn làm như vậy mà`. Nói như thế sẽ giết chết. Câu nói ấy giết chết sự tự do, giết chết niềm vui, giết chết sự trung tín với Chúa Thánh Thần, Đấng luôn luôn hành động trước, cũng như luôn mang Giáo hội tiến về phía trước. Nhưng làm sao tôi có thể biết được, liệu một điều gì đó đến từ Chúa Thánh Thần hay đến từ tinh thần thế tục, hay liệu nó có phải là tinh thần của ma quỷ hay không? Chúng ta phải cầu xin cho được ơn biện phân. Khí cụ mà chính Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta, đó là sự biện phân. Biện phân từng trường hợp một, người ta phải làm một điều gì đó như thế nào. Đó là điều mà các Tông Đồ đã thực hiện: các Ngài tề tựu lại với nhau, các Ngài thảo luận và thấy rằng, điều này chính là con đường của Chúa Thánh Thần.”

Theo de.rv 08.05.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.