Tòa Thánh Vatican: Đức Hồng Y Ivan Dias qua đời

0

Tòa Thánh Vatican:
Đức Hồng Y Ivan Dias qua đời

90

Theo thông báo của Giáo phận Mumbai (Bombay), Đức Hồng Y Ivan Dias, người Ấn-độ, nguyên Tổng Giám mục của Tổng Giáo Phận Mumbai, nguyên Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo, đã qua đời vào hôm thứ Hai vừa qua tại Rô-ma, hưởng thọ 81 tuổi. Ngài được thăng chức Hồng Y vào năm 2001, và đã hai lần tham dự Mật Viện Hồng Y bầu Giáo Hoàng vào các năm 2005 và 2013. Ngài là người Châu Á đầu tiên trở thành Tổng Trưởng của Thánh Bộ Truyền Giáo.

Từ năm 1964, Đức Hồng Y Dias hầu như chỉ làm việc cho Tòa Thánh Vatican. Ngài đã từng là Sứ Thần Tòa Thánh tại rất nhiều các quốc gia khác nhau. Ngài cũng đã từng làm việc trong phân ban phụ trách các mối quan hệ đối ngoại của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Vào năm 1996, Ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Tổng Giáo Phận Mumbai, Ấn-độ. Ngài giữ chức vụ này cho tới năm 2006. Sau đó, Ngài được gọi trở lại Vatican và được bổ nhiệm làm Tổng Trưởng của Thánh Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Muôn Dân dưới Triều Đức Bê-nê-đíc-tô XVI.

Vào đầu tháng Giêng năm 2011, nhân dịp Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức đại lễ bế mạc Năm Thánh tại La Vang để kỷ niệm 350 năm thiết lập hai giáo phận tông tòa đầu tiên và 50 năm thành lập hàng giáo phẩm, Đức Hồng Y Ivan Dias cũng đã đến Việt Nam với tư cách là Đặc Sứ của Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI.

Theo pm 20.06.2017 fr

J.Ngọc Hà 

Comments are closed.