Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Miến Điện và Bangladesch vào cuối tháng 11

0

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm
Miến Điện và Bangladesch vào cuối tháng 11

2

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhận lời mời của hai vị đứng đầu nhà nước Miến Điện và Bangladesch cũng như lời mời của các Đức Giám Mục thuộc hai quốc gia vừa nêu, và sẽ viếng thăng hai quốc gia này vào cuối tháng 11 tới đây. Như văn phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố vào hôm thứ Hai vừa qua, từ ngày 27 tới ngày 30 tháng 11 năm nay, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm hai thành phố Yangon và Nay Pyi của Miến Điện. Và từ ngày 30 tháng 11 tới ngày mồng 02 tháng 12, Ngài sẽ đến thăm thủ đô Dhaka của Bangladesch. Chương trình chi tiết dành cho hai chuyến Tông Du này sẽ được công bố trong những ngày tới – văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết.

Lo-gô của chuyến Tông Du với bồ câu hòa bình

Hiện tại, Lô-gô của cả hai chuyến viếng thăm đều đã được công bố. Khẩu hiệu dành cho chuyến Tông Du tới Miến Điện có nội dung như sau: “Đức Ái và Hòa Bình”, còn cho chuyến viếng thăm tại Bangladesch thì: “Hòa Điệu và Bình An”. Cả hai Lô-gô dành cho hai chuyến viếng thăm đều được trình bày với một con chim bồ câu hòa bình. Đó sẽ là chuyến công du nước ngoài lần thứ 21 của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Ngài đã công du tới Châu Á hai lần, không kể hai chuyến Tông Du tới vùng Trung Đông và tới vùng Cáp-ca-sơ. Vào tháng 08 năm 2014, Đức Thánh Cha đã công du tới Nam Hàn, còn vào tháng Giêng năm 2015, Ngài đã đến thăm Sri Lanka và Philippine.

Từ những mối quan hệ mới đây với Miến Điện

Chỉ cách nay hai tuần, Đức Thánh Cha mới bổ nhiệm cho Miến Điện một vị Sứ Thần tiên khởi. Vào tháng 05 vừa qua, Tòa Thánh và Miến Điện đã thống nhất với việc tiếp nhận các mối quan hệ ngoại giao hoàn toàn khi bà Aung San Suu Kyi, nữ ngoại trưởng và cũng là người mang giải Nobel hòa bình, đến thăm Đức Thánh Cha trong một cuộc tiếp kiến.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã không ngừng bày tỏ mối quan tâm của Ngài tới tình trạng của nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya tại Miến Điện. Mới hôm Chúa Nhật vừa rồi, sau khi đọc Kinh Truyền Tin chung, Ngài cũng đã hướng cái nhìn tới tình trạng thê lương của người Rohingya tại đất nước vùng Đông Nam Á này, và Ngài đã mời gọi những người hành hương đang tập trung tại quảng trường Thánh Phê-rô lúc đó hãy cầu nguyện “cho những người anh chị em Rohingya của chúng ta”. Những cuộc đụng độ trầm trọng giữa lực lượng an ninh và những người nổi dậy trong những ngày qua đã khiến cho gần 9 chục người phải thiệt mạng.

Những người Rohingya đang sống trong cảnh nghèo túng đến cùng cực được coi là một trong những nhóm thiểu số đang bị bách hại nhiều nhất trên thế giới. Nhóm đa số Phật giáo tại Miến Điện coi những người Rohingya là những người di cư bất hơp pháp đến từ Bangladesch, mặc dù nhiều người trong họ đã sống tại Miến Điện từ nhiều đời nay.

Bangladesch bị gây thiệt hại bởi những trận lũ lụt

Vào trưa Chúa Nhật vừa qua, sau khi đọc Kinh Truyền Tin chung, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã bày tỏ sự gần gũi của Ngài đối với cư dân Bangladesch, nơi vừa xảy ra những trận bão cực mạnh cũng như những trận lụt lội và những trận sạt lở đất; chúng đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người. Theo công bố của tổ chức Hồng Thập Tự quốc tế, tổng cộng có khoảng 24 triệu người đã bị liên lụy bởi tai họa thiên nhiên. Vị trí địa lý bên cạnh vịnh Bengal và thuộc vùng đồng bằng của nhiều con sông lớn đã làm cho Bangladesch thường xuyên phải trải qua những trận lũ lụt kinh hoàng.

Theo rv/zenit 28.08.2017 mg

J.Ngọc Hà

Comments are closed.