“Đức Maria đã chường mặt ra vì con mình” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 15.09.2017

0

“Đức Maria đã chường mặt ra vì con mình”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 15.09.2017

62

Đức Maria chính là nữ môn đệ đầu tiên của Chúa Giê-su, vì giữa tất cả những phản kháng chống lại Con của Mẹ, Mẹ vẫn luôn đứng về phía Ngài, và không bao giờ chối bỏ Ngài. Trong Thánh Lễ Kính Nhớ Bảy Sự Đau Đớn Đức Mẹ mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cử hành vào ngày 15 tháng 09, tức hôm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Ngài đã mời gọi các tín hữu hãy tái chiêm ngưỡng Mẹ Thiên Chúa: “Hãy chiêm ngưỡng Thân Mẫu Chúa Giê-su, hãy chiêm ngưỡng dấu chỉ chống đối này, vì Chúa Giê-su chính là Đấng chiến thắng, nhưng trên Thập Giá. Đó là một sự nghịch lý không thể hiểu nổi. Người ta cần tới Đức Tin để hiểu, dẫu có thể chỉ là đến gần với mầu nhiệm ấy.

Đức Maria đã ở gần mầu nhiệm nêu trên, và “Mẹ đã trải qua toàn bộ cuộc sống của mình với tâm hồn bị đâm thâu” – Đức Thánh Cha giải thích. Rất nhiều bức họa Mẹ Thiên Chúa đã trình bày Mẹ với trái tim bị xuyên thủng bởi một thanh gươm, như được kể lại trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, nơi Cụ già Si-mê-on đã báo trước cho Mẹ biết điều đó khi Mẹ dâng Chúa Giê-su trong Đền Thờ.

Và khi Đức Maria đứng dưới chân Thập Giá của Con mình, Mẹ đã phải nghe rất nhiều những lời đàm tiếu, chẳng hạn như: “Xem kìa, bà ta là Mẹ của một trong ba tên gian phi”. Nhưng Mẹ – Đức Thánh Cha giải thích – “đã chường mặt ra vì Con của mình”. “Điều mà bây giờ Cha sẽ nói, chính là những lời nho nhỏ, nhưng chúng giúp chiêm ngưỡng mầu nhiệm này trong thinh lặng. Trong khoảnh khắc đó, Mẹ đã sinh ra tất cả chúng ta. Mẹ đã sinh ra Giáo hội. ´Này Bà` – Chúa Con nói với Mẹ -, ´Đây là những đứa con của Bà`. Ngài đã không nói: ´Mẹ ơi`!, nhưng Ngài nói: ´Thưa Bà`. Hãy mạnh mẽ lên hỡi người Đàn Bà can đảm; người Đàn Bà đứng đó và nói: đó là con tôi. Tôi không chối bỏ nó.

Theo de.rv 15.09.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.