Đức Thánh Cha nói với các Chủng sinh: “Trước tiên là Linh mục rồi mới đến tiến sĩ!”

0

Đức Thánh Cha nói với các Chủng sinh
“Trước tiên là Linh mục rồi mới đến tiến sĩ!”

198

Đức Thánh Cha đã khuyên các ứng viên Linh mục rằng, đừng đặt việc học hành về tri thức lên trên việc học tập về đời sống thiêng liêng. “Tính hàn lâm” và cơn cám dỗ “coi sự nghiên cứu chỉ đơn giản là một phương tiện để khẳng định mình”, sẽ có nguy cơ bóp ngạt Đức Tin vào phút cuối – Ngài nói với các Chủng sinh của Bra-xin như thế vào hôm thứ Bảy vừa qua khi Ngài tiếp đón họ trong một buổi tiếp kiến riêng tại Vatican. Các Linh mục cũng phải đối xử tốt và có tình người với nhau. Khi tận mắt chứng kiến những vấn đề xã hội hiện tại và sự hủ hóa đầy gương mù, người Bra-xin đang cần tới một “giới Giáo sĩ hiệp nhất, huynh đệ và liên đới”, cũng như cần tới các Linh mục Công giáo biết chăm sóc cho đoàn chiên thay vì chạy theo sự nghiệp.

Đức Thánh Cha bào đảm rằng, Người Bra-xin-sẽ vượt qua được cơn khủng hoảng của mình. Và Ngài cũng tin tưởng rằng, “các con sẽ trở thành những nhân vật chính” trong việc giúp đất nước Bra-xin vượt qua những cơn khủng hoảng của mình.

Cha xin các con đừng quên rằng, trước khi các con trở thành những giáo sư và những nhà tiến sĩ, thì trước tiên các con phải luôn luôn là người Linh mục và là mục tử của Dân Thiên Chúa đã, và khi đã trở thành giáo sư hay tiến sĩ rồi, thì các con cũng vẫn phải luôn là những Linh mục và những mục tử” – Đức Thánh Cha nói. Ngài khuyên các Chủng sinh phải sống tình huynh đệ Linh mục như là phương dược chống lại những cơn cám dỗ kể trên.

Nhờ được Thánh Hiến, “tất cả chúng ta đều tham dự vào sứ vụ Linh mục của Chúa Ki-tô, và chúng ta hình thành nên một gia đình đích thực.” Ân sủng của Bí Tích cũng sẽ biến đổi những mối tương quan giữa con người và giữa các Linh mục với nhau. Đức Thánh Cha khuyên các Chủng sinh hãy thực hành những điều sau đây: “Cầu nguyện chung, chia sẻ những niềm vui và những thách đố trong đời sống học tập; giúp đỡ những người anh em đang đau buồn vì nhớ nhà; đi dạo chung với nhau, sống với nhau như trong một gia đình, coi nhau như là anh em, đừng loại trừ bất cứ ai, ngay cả những người đang gặp khủng hoảng, thậm chí là những người luôn có những thái độ và hành vi đáng trách, vì tình huynh đệ Linh mục sẽ không loại trừ bất cứ ai.”

Theo de.rv 21.10.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.