“Đừng dập cánh cửa vào mặt các tín hữu!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 19.10.2017

0

“Đừng dập cánh cửa vào mặt các tín hữu!”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 19.10.2017

190

Nếu các Linh mục dập cánh cửa vào mặt các tín hữu đang sống trong những hoàn cảnh bất hợp pháp, thì các Ngài đã đánh mất đi “chiếc chìa khóa thông minh”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Những suy tư của Ngài đã khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Lu-ca. Bài Tin Mừng này thuật lại việc Chúa Giê-su đã trách móc những người Pha-ri-siêu và các Luật Sĩ, vì họ tin rằng chỉ có một mình họ là giữ đúng luật, họ đã không chỉ bỏ lỡ mất việc bước qua “cánh cửa hiểu biết”, nhưng còn ngăn cản người khác làm việc đó.

Người ta có thể nói rằng, thật là một sai sót nặng nề nếu ngăn cản sự nhận thức về điều mà nó biểu lộ những mạc khải, con tim và ơn cứu độ của Thiên Chúa, hay nói theo cách khác là: “mang chìa khóa hiểu biết đi chỗ khác” – Đức Thánh Cha giải thích:

Người ta quên mất tính nhưng không của ơn cứu độ; người ta lãng quên sự gần gũi của Thiên Chúa, và người ta cũng quên mất Lòng Xót Thương của Ngài. Và những người lãng quên những điều đó, đã mang chiếc chìa khóa hiểu biết đi chỗ khác” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Mặc dù Thiên Chúa đã lên kế hoặc cứu độ chúng ta, nhưng “họ lại đi về phía Lề Luật”. Tuy nhiên – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – nếu người ta quên mất tính nhưng không của ơn cứu độ, “thì rồi người ta sẽ vấp ngã, sẽ đánh mất chiếc chìa khóa thông minh của lịch sử cứu độ”, và như thế, cũng lãng quên luôn “ý nghĩa về sự gần gũi của Thiên Chúa”.

Đối với họ, Thiên Chúa chỉ là Đấng tạo ra Lề Luật. Và đó không phải là Thiên Chúa của mặc khải. Thiên Chúa của mặc khải chính là Thiên Chúa đã đồng hành với chúng ta kể từ Áp-ra-ham cho tới Chúa Giê-su; Ngài là Thiên Chúa đồng hành với Dân Người. Và nếu người ta đánh mất mối tương quan khắng khít đó với Thiên Chúa, thì người ta sẽ sa vào tâm tính hẹp hòi và thiển cận mà nó tin rằng mình có thể tự đáp ứng mọi đòi hỏi của ơn cứu độ bằng việc tuân theo Lề Luật, nhưng họ lại lãng quên sự gần gũi của Thiên Chúa…

Kiếm tìm sự gần gũi của Thiên Chúa

Trong thực tế, nếu thiếu sự gần gũi của Thiên Chúa, thì người ta sẽ không thể “học tín lý” cũng không thể “hoạt động Thần Học”, đặc biệt là “Thần Học Luân Lý” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Vì người ta phải hoạt động Thần Học “bằng việc quỳ gối xuống”, “luôn luôn gần bên Thiên Chúa”. Sự gần gũi này đạt tới “đỉnh điểm với việc Chúa Giê-su chịu đóng đinh”, nhờ vào bửu huyết của Ngài, chúng ta được “nên công chính” – Đức Thánh Cha trích dẫn thư của Thánh Phao-lô gửi tín hữu Rô-ma. Vì lý do đó, “những công việc của Đức Thương Người” sẽ trở thành “thước đo cho việc chu toàn Lề Luật”, vì với những công việc ấy người ta sẽ đụng chạm tới được thân mình của Chúa Ki-tô, Đấng “đang phải khổ đau cả nơi thân xác lẫn trong tinh thần” – Đức Thánh Cha giải thích. Ngài cảnh báo rằng, “đánh mất chiếc chìa khóa dẫn tới sự hiểu biết” cũng có nghĩa là “sa vào sự hủ hóa”.

Trách nhiệm của các Linh mục ở đây và hôm nay

Trong mối liên hệ này, Đức Thánh Cha đã nói tới nghĩa vụ của các Linh Mục trong thời đại hôm nay: nếu những vị mục tử đánh mất chìa khóa hiểu biết hay mang nó đi chỗ khác, thì rồi “họ sẽ dập cánh cửa vào mặt chúng ta và vào mặt những người khác” – Đức Thánh Cha cảnh báo:

Khi còn ở quê, Cha thường hay nghe người ta nói tới các Linh mục không muốn ban Bí Tích Thanh Tẩy cho những đứa con của các bà mẹ đơn thân, vì chúng không được sinh ra trong một hôn nhân hợp pháp. Họ đóng sập những cánh cửa, và vì chuyện ấy, họ gây ra một gương mù trước Dân Thiên Chúa. Tại sao vậy? Thưa, tại vì con tim của các Linh mục ấy đã đánh mất chiếc chìa khóa hiểu biết. Điều đó không quá xa với chúng ở đây đâu. Cách nay ba tháng, có một chuyện thế này: một người mẹ muốn xin Rửa Tội cho đứa con của mình, nhưng bà lại là người đã kết hôn dân sự với một người đã ly dị. Cha xứ nói với bà ta: ´Được, tôi sẽ Rửa Tội cho con của cô. Nhưng chồng của cô là một người đã ly dị. Vì thế anh ta phải đứng bên ngoài, anh ta không thể tham dự Bí Tích Thanh Tẩy được!` Và điều đó đang xảy ra trong thời đại hôm nay. Không phải chỉ trong quá khứ mới có những người Pha-ri-siêu và những người Luật Sĩ, trong thời đại hôm nay cũng đang có đầy những hạng người như thế. Vì vậy chúng ta phải cầu nguyện cho các vị mục tử của chúng ta. Hãy cầu nguyện để chúng tôi không đánh mất chiếc chìa khóa hiểu biết, và để chúng tôi không tự đóng sập những cánh cửa trước bản thân mình cũng như trước những người đang muốn bước qua cánh cửa ấy.”

Theo de.rv 19.10.2017 cs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.