Việc tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc đang làm cho những em bé chết đói – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 23.10.2017

0

Việc tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc đang làm cho những em bé chết đói
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 23.10.2017

205

Đang có biết bao nhiêu là bất công trên thế giới này, mà những bất công đó liên lụy đến tất cả mọi em bé: Cần nhiều lời cầu nguyện để Thiên Chúa hoán cải tâm hồn con người, để họ nhận biết Thiên Chúa và “không còn tôn thờ ngẫu tượng tiền bạc nữa”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cảnh báo như thế  trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Trong bài Tin Mừng của ngày (Lc 12,13-21), Chúa Giê-su đã cảnh báo những người theo Ngài trước thói tham lam, và Ngài đã kể một câu chuyện về một người đàn ông giầu có, người này đã xây dựng một kho lẫm mới cho mùa gặt bội thu của ông, nhưng không bận tâm tới chuyện phải trở nên giầu có trước mặt Thiên Chúa. Người đàn ông này đã sa vào chủ nghĩa hưởng thụ – Đức Thánh Cha giải thích.

Thiên Chúa đặt ra cho lòng tham lam tiền bạc ấy một ranh giới, khi con người trở thành nô lệ cho tiền bạc. Và đó không phải là một câu truyện ngụ ngôn mà Chúa Giê-su đã chế tác ra, đó là một thực tế. Đó là thực tế của xã hội ngày nay. Có biết bao nhiêu là người đang sống để tôn thờ tiền bạc, để biến tiền bạc thành chúa tể của mình.”

Đức Thánh Cha đã đưa ra một ví dụ mà nó đã xảy ra tại Argentina cách nay một ít năm, “trong Giáo phận khác” chứ không phải tại Giáo phận Buenos Aires của Ngài. Ở đó có một doanh nhân giầu có, ông ta biết rằng mình đang mắc một cơn bệnh hiểm nghèo, nhưng ông ta vẫn nhất quyết mua cho được một căn biệt thự mà không hề nghĩ tới chuyện ông ta đang sắp sửa phải ra đứng trước mặt Thiên Chúa. Đó là những kẻ đói khát tiền của – Đức Thánh Cha nói, và Ngài lưu ý tới chuyện “các em nhỏ đang bị chết đói, các em ấy không được tiếp cận với thuốc men, và không được đến trường”. Đó không phải là bất cứ điều gì khác ngoài “việc tôn thờ ngẫu tượng, việc tôn thờ ấy đang sát hại”, đang “biến con người thành vật hy sinh” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Việc tôn thờ ngẫu tượng ấy đang làm cho nhiều người phải chết đói. Chúng ta chỉ cần nghĩ tới một thí dụ: 200.000 em bé người Rohingya đang phải ở trong trại tị nạn. Điều đó đang xảy ra ngay trong thời đại hôm nay. Điều đó tuyệt nhiên không phải là điều mà hồi đó Chúa Giê-su đã kể về, không. Ngay trong thời đại hôm nay! Và lời cầu nguyện của chúng ta phải mạnh mẽ: Lạy Chúa, xin hãy đụng chạm tới con tim những kẻ đang tôn thờ thần tiền. Xin cũng hãy đụng chạm tới trái tim con để con không sa vào sự tôn thờ ngẫu tượng ấy, để con có thể thấy.”

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo trước những tranh cãi về tài sản thừa kế trong các gia đình.

Tất cả chúng ta đều biết điều gì sẽ xảy ra khi có chuyện phân chia tài sản thừa kế. Các gia đình rơi vào cảnh chia rẽ và người ta bắt đầu thù ghét nhau. Cuối bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã nhấn mạnh một cách hoàn toàn trìu mến: Điều đó sẽ xả ra cho kẻ chỉ lo tích trữ kho lẫm cho mình mà không chịu trở nên giầu có trước mặt Thiên Chúa. Hãy trở nên giầu có – nhưng trong Thiên Chúa. Và đó không phải là sự coi thường tiền bạc, không. Vần đề là lòng tham.”

Theo de.rv 23.10.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.