Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần I MV năm B, “Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy ….mới được vào mà thôi.”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

CHAU TT TUẦN I MV

“Chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời thì mới được vào Nước Trời mà thôi.” (Mt 7,21)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

     Chúng con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúng con cảm ơn Chúa Giêsu Thánh Thể đã quy tụ chúng con lại trong tình yêu Chúa, cho chúng con được tôn thờ, yêu mến  và cảm tạ Chúa, nhắc nhở con luôn vui sống và sống thánh thiện nhờ việc biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.  Chúng con xin tri ân cảm tạ Chúa và phó dâng cuộc đời trong sự quan phòng của Chúa. Xin giúp chúng con biết sống trung tín với Lời Chúa dạy, tựa như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bảo táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá vững bền là chính Chúa.

     Lạy Chúa, mùa vọng mời gọi chúng con tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ Chúa đến. Xin giúp chúng con luôn tỉnh thức để lắng nghe và thực hành lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Xin ban ơn soi sáng và nghị lực để trong từng phút giây của cuộc sống, chúng con luôn nhận ra ý Chúa và biết sống đẹp lòng Chúa. Xin gìn giữ chúng con khỏi những tính hư tật xấu của tuổi trẻ, để tâm hồn chúng con luôn hướng về những gì cao đẹp, và biết tích lũy kho tàng bằng cuộc sống yêu thương. Xin giúp chúng con đừng bao giờ để mình bị ngụp lặn trong tội lỗi, nhưng luôn sống có mục đích, biết phấn đấu vươn lên không ngừng, biết tránh xa tội lỗi và chu toàn bổn phận của mình.

    Lạy Chúa,  xin cho chúng con luôn biết chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa và biết can đảm thực hành Lời ấy trong cuộc sống thường ngày. Amen.

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

 5Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Mattheu (Mt 7, 21.24-27)

      Khi ấy Chúa Giêsu nói với môn đệ rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bảo táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

       Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe là những điều được Đức Giêsu công bố trong phần kết của bài giảng trên núi (Mt 5,1-7,23). Đức Giêsu đưa ra nguyên tắc để đo lường sự hoàn thiện của người môn đệ, đó là họ phải sống đúng ý muốn của Thiên Chúa Cha, Ðấng ngự trên trời.  Sự hoàn thiện ở đây là người môn đệ thuộc về Nước Trời là do việc họ thi hành ý muốn của Chúa Cha – mà làm sao để biết được ý muốn của Chúa Cha?  Thưa, đó chính là lắng nghe và thực hành lời của Đức Giêsu, là sống theo như Đức Giê-su đã sống, đã làm gương, tức là chọn đi vào con đường hẹp, con đường từ bỏ, con đường thập giá, con đường của Tin Mừng.  Đừng tưởng rằng cứ thưa “Lạy Chúa! lạy Chúa!” thì cũng đồng nghĩa là người đó thi hành ý muốn của Thiên Chúa!  Không phải thế, tuyên xưng Chúa trên đầu môi chóp lưỡi không đủ, đức tin phải có việc làm (x Gc 2, 17). Nhìn vào lối sống đạo hiện nay, nhiều người trong chúng ta giống như người xây nhà trên cát, vì chúng ta chỉ xây dựng cuộc sống đạo của mình trên những luật lệ, những nghi lễ, những hình thức, trên những câu kinh “Lạy Chúa, lạy Chúa”- mà ít quan tâm đến việc xây dựng cuộc sống đạo đức của mình trên việc tìm và thi hành ý Chúa, hay trên việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Chính vì thế, khi yêu cầu chúng ta “thi hành ý muốn của Thiên Chúa”, Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta phải sống, phải làm, phải thực hiện trong đời sống thường ngày một cách tích cực những gì Thiên Chúa muốn,  chứ không chỉ hiểu, chỉ biết, chỉ nói suông ngoài môi miệng.

      Các bạn thân mến, chúng ta đang sống trong Mùa vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta mở lòng khát khao Chúa, Đấng đang phán dậy chúng ta, chỉ cho chúng ta con đường chắc chắn xây dựng cuộc sống hạnh phúc của mình. Mùa Vọng cũng là mùa tỉnh thức, là thời gian thuận tiện để mỗi người chúng ta suy nghĩ về cái nền móng căn nhà đức tin của mình như lời Chúa hôm nay nói đến – nó đang được đầu tư xây dựng trên nền tảng nào? Những việc lành phúc đức hay những thói hư tật xấu?

      Đây là thời gian thuận tiện, đây là ngày cứu rỗi, mỗi người trẻ chúng ta hãy tỉnh thức đón nghe Lời Chúa, hơn  lính canh mong đợi hừng đông! Chúng ta hãy tỉnh thức sống theo Lời Chúa dạy. Chúng ta sẽ gặp được Chúa trong Lời Ngài, khi chúng ta học giáo lý, khi công bố qua phụng vụ của Giáo hội, chúng ta được kết hợp với Chúa trong việc sống những Lời ấy hằng ngày.  Lời Chúa thức tỉnh chúng ta qua từng biến cố, từng phút giây trong cuộc sống.  Điều ấy thật quá rõ, chỉ có điều là chúng ta có chấp nhận để Lời Chúa cật vấn, hoán cải chúng ta hay không, nhất là chúng ta có chịu đem áp dụng vào cuộc sống của mình hay không. Ví dụ một trong những điều Chúa dạy chúng ta phải học với Chúa, đó là:  “Các con hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Nhưng trong cuộc sống chúng ta đã sống theo Lời Chúa dạy chưa, hay một chút phật lòng đã dễ dàng đưa đến ẩu đả, đánh nhau, cãi nhau; vừa bắt đầu đối thoại đã trở thành đối chọi!

     Có một đứa bé lẻn vào nhà ăn trộm tiền của Cha Jean Marie Vianney, cha sở họ Ars. Hai thầy giúp việc cho Cha sở coi đây là việc hệ trọng, nên báo cáo cho xã trưởng biết. Ông này bèn cho gọi em nhỏ ấy đến làm bộ tra vấn răn đe cốt để em nhỏ sợ, sau không dám tái phạm nữa. Bà mẹ em nhỏ nghi ngờ chính là cha sở đã tố cáo con bà, nên bà hùng hổ chạy thẳng ra nhà thờ, đến chỗ cha đang ngồi giải tội. Nhìn thấy điệu bộ bà hằm hằm cơn lôi đình, hai thầy bảo nhau:

– Nguy đến nơi.

Rồi cả hai cùng chạy ra nhà thờ xem sự thể ra sao.

Đang lúc quá giận, bà tiến thẳng đến tòa giải tội, gọi cha ra ngay. Vừa giải tội xong một người, cha bước ra. Bà này liền nói một thôi một hồi:

– Con tôi còn nhỏ tuổi, có tinh nghịch chăng nữa thì đã đến nỗi nào mà cha nộp nó cho xã trưởng?

Bà nhiếc móc cha một hồi cho hả giận. Cha Vianney cứ điềm tĩnh đứng tại tòa giải tội, khoanh tay nghe bà quát tháo, rồi cha nhẹ nhàng trả lời vắn tắt:

– Bà nói phải đấy, xin bà cầu nguyện cho cha biết sửa mình lại nhé ! Nói thế rồi, cha lại vào tòa tiếp tục giải tội như trước…

Vâng! Gương cha Vianney giúp chúng ta hiểu rằng: Biết Lời Chúa dạy, nhưng phải sống Lời Chúa, mới đem lại niềm vui cho mình.

    Lạy Chúa xin cho chúng con luôn biết chăm chỉ lắng nghe Lời Chúa và biết can đảm thực hành Lời ấy trong cuộc sống thường ngày.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

ĐỌC CHUNG Tv 119, 105-106.170-172.145-152

Lạy Chúa,

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,

          là ánh sáng chỉ đường con đi.

          Con đã thề và con xin cam kết

          giữ quyết định công minh của Ngài.

Ước chi lời cầu khẩn của con vọng tới Ngài,

          xin giải thoát cho, như lời Ngài đã hứa.

          Môi này nguyện trào dâng câu tán tụng,

          vì Ngài dạy thánh chỉ cho con.

          Lời hứa của Ngài, miệng con xin mừng hát,

          mệnh lệnh của Ngài thảy đều công minh.

Con kêu van hết lòng, lạy CHÚA, xin đáp lại,

          thánh chỉ Ngài, con sẽ vâng theo.

          Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa,

          để con tuân giữ thánh ý Ngài.

Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin,

          con hằng cậy trông ở lời Chúa.

          Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở,

          để suy niệm lời hứa của Ngài.

Xin nghe tiếng con, lạy CHÚA, bởi vì Ngài nhân hậu,

          theo quyết định của Ngài, xin cho con được sống.

          Bọn bất lương sống xa luật Ngài

          đã đến gần con mà bách hại.

Nhưng lạy CHÚA, Chúa ở gần bên con,

          mệnh lệnh Chúa đều là chân lý.

          Về thánh ý, từ lâu con đã hiểu :

          Ngài đã thiết lập đến muôn đời.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.