Chặng Đàng Thánh Giá cho Trẻ Em

0

Chặng Đàng Thánh Giá cho Trẻ Em

BỞI: THERESA DIFATO

Bản trình bày đơn giản cho Trẻ Em Mười Tuổi và Dưới Mười Tuổi

1. Chúa Giêsu bị kết án tử hình. Chúa Giêsu bị tố cáo nhiều thứ tội mà Chúa đã không phạm. Chúa không biện hộ cho chính mình. Chúa biết Chúa cần phải chết vì tội lỗi của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con thường biện hộ cho bản thân khi con biết con làm điều sai trái. Xin Chúa hãy giúp con sống chân thật. Con cũng không muốn trở thành một kẻ ba hoa hay tố cáo những người khác khi họ phạm lầm lỗi.

2. Chúa Giêsu chấp nhận thập giá. Thập giá thì lớn và nặng. Thật khó khăn cho Chúa Giêsu để vác nó. Vậy mà Chúa Giêsu đã vác lấy cây thập giá nặng mà không một lần than van.

Cầu nguyện: Đôi khi bài vở ở trường hoặc những công việc nhà thật khó đối với con và con thường phàn nàn. Xin Chúa Giêsu thương giúp con đừng kêu ca. Con muốn tiếp tục cố gắng, ngay cả khi con thấy khó khăn để thực hiện.

3. Chúa Giêsu ngã lần thứ nhất. Chúa Giêsu đã bị thương trầm trọng khi ngã xuống lần thứ nhất. Chắc chắn là đau đớn lắm, vậy mà Chúa Giêsu đã đứng dậy và tiếp tục bước đi.

Cầu nguyện: Khi chúng con không thành đạt trong học hành hay khi chúng con bị thua trong một trò chơi thể thao, chúng con có thể cảm thấy mất niềm hy vọng. Còn Chúa Giêsu, Ngài bị tổn thương nặng nề nhưng không bao giờ thất vọng. Lạy Chúa Giêsu, con muốn có được thái độ hy vọng và sự chiến thắng của Chúa ngay cả khi con không thành công.

4. Chúa Giêsu gặp Đức Maria (Mẹ Người). Chúa Giêsu biết rằng Mẹ Maria rất buồn khi nhìn thấy Chúa đang đau đớn tột cùng. Nhưng Chúa quá hạnh phúc khi Mẹ đến với Chúa. Mẹ Maria rất yêu Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Chúa ơi, cha mẹ của chúng con rất yêu thương chúng con, nhưng đôi khi chúng con không để cha mẹ ôm ấp và chăm sóc chúng con bởi vì chúng con bị điên khùng hay buồn phiền hoặc vì chúng con không muốn các ngài nhìn thấy chúng con đang gặp rắc rối. Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì đã ban cho chúng con có cha mẹ và vì tình yêu của cha mẹ dành cho chúng con.

5. Ông Simon thành Cyrene giúp đỡ Chúa Giêsu. Ông Simon không đến để giúp Chúa Giêsu nhưng ông đến để xem những gì đang diễn ra. Rồi ông bị quân lính ra lệnh vác thập giá cho Chúa Giêsu, bởi vì Chúa Giêsu đang gặp khốn quẫn cùng cực.

Cầu nguyện: Thỉnh thoảng con không muốn giúp các bạn của con hoặc các anh chị em hay cha mẹ của con khi con được nhờ. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con biết rằng khi con giúp đỡ những người khác, chính là con đang giúp đỡ Chúa. Con muốn trở nên người tử tế và hữu ích.

6. Bà Veronica lau mặt Chúa Giêsu. Bà Veronica đã rất yêu mến Chúa. Khi bà bước ra để lau mặt cho Chúa, là bà liều mình trước những người lính. Nhưng tình yêu và lòng tốt của bà đã giúp bà chiến thắng được nỗi sợ hãi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con muốn yêu mến Chúa như bà Veronica. Xin hãy giúp con biết can đảm và yêu thương những người bị ghét bỏ.

7. Chúa Giêsu ngã lần thứ hai. Chúa Giêsu lại ngã xuống đất vì Chúa quá yếu mệt bởi tất cả những vết thương Chúa phải chịu. Nhưng Chúa không bỏ cuộc. Chúa lại gượng đứng dậy và tiếp tục hành trình thập giá.

Cầu nguyện: Hãy suy nghĩ về những điều làm cho bạn cảm thấy yếu đuối, những gì khó khăn đối với bạn để thực hiện. Hãy xin Chúa Giêsu giúp bạn điều này.

8. Chúa Giêsu gặp phụ nữ thành Giêrusalem. Nhiều người chống đối Chúa Giêsu, nhưng cũng có nhiều người đi theo Chúa. Họ là những người bạn trung thành của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy giúp con trở nên một người bạn trung thành. Khi bạn bè của con đang trải qua những giây phút khó khăn hoặc  bị nhạo cười chế giễu, con muốn giúp họ và muốn là một người bạn đích thực.

9. Chúa Giêsu ngã lần thứ ba. Thật không thể tin rằng Chúa Giêsu lại ngã xuống đất một lần nữa. Quân lính đã không giúp Chúa đứng dậy, mà họ chỉ la hét lớn hơn buộc Chúa phải đứng dậy và tiếp tục vác thập giá. Nhưng Chúa Giêsu đã không nổi điên với họ; Ngài tha thứ cho họ.

Cầu nguyện: Thỉnh thoảng người ta nói hay làm những điều tổn thương chúng con hay không giúp chúng con khi chúng con cần đến họ. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con biết tha thứ cho mọi người như Chúa đã làm. Xin hãy giúp con đừng nổi giận hay nuôi hận thù với người đã làm tổn thương con.

10. Quân dữ lột áo Chúa Giêsu. Bị lột trần quần áo trước mắt mọi người là một điều nhụ nhã vô cùng. Nhưng Chúa Giêsu không xấu hổ vì Ngài biết Chúa Cha trên trời hằng yêu thương Ngài và mọi người đang ở đó với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con muốn biết Chúa và Chúa Cha yêu con biết chừng nào, như thế con sẽ không bao giờ phải bối rối hay xấu hổ.

11. Chúa Giêsu bị đóng đinh. Quân lính đã đóng đinh xuyên qua tay và chân Chúa. Họ dựng cây thánh giá lên và cắm xuống đất. Chúa Giêsu đau đớn lắm.

Cầu nguyện: Nhiều người mỗi ngày đang phải chịu đau đớn vì bệnh tật, đói khát, nghèo túng và vì chiến tranh hoặc những thiên tai tự nhiên. Lạy Chúa Giêsu, xin thương an ủi mọi người đang chịu đau đớn hôm nay.

12. Chúa Giêsu chết trên thập giá. Khi Chúa Giêsu chết, bầu trời trở nên tối tăm và mặt đất bắt đầu rung chuyển. Điều này làm cho một số người rất sợ hãi. Họ nhận ra rằng Chúa Giêsu vô tội và họ đã phạm một sai lầm rất lớn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con biết thú nhận khi con phạm lỗi. Xin hãy giúp con biết nói lời “tôi xin lỗi (I’m sorry)”. Cám ơn Chúa vì Chúa luôn luôn tha thứ cho con. Con yêu mến Chúa và con muốn làm điều tốt.

13. Hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thánh giá. Ông Giuse Arimathea đã cho Chúa Giêsu hang mộ của ông vì Chúa Giêsu không có một chỗ nào để được chôn. Ông Giuse quả là một người bạn đích thực đã liều mạng để giúp đỡ Chúa.

Cầu nguyện: Đôi khi thật là nguy hiển để bước ra và giúp đỡ những người đang trong cơn cùng quẫn. Lạy Chúa Giêsu, con muốn trở nên một người cao thượng để giúp đỡ những người khác. Xin ban cho con tình yêu và lòng can đảm.

14. Chúa Giêsu được an táng trong mộ. Ngay cả khi mọi sự xem ra có vẻ rất khó khăn và buồn bã, thì vẫn luôn có niềm hy vọng vì Thiên Chúa sẽ mang lại sự sống mới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tin rằng Chúa đã chết và sống lại từ cõi chết để con có thể có sự sống mới. Tạ ơn Chúa!

Theo the Word Among us
Marriage & Family Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.