Đức Thánh Cha: Các tín hữu nên dấn thân chống lại bọn Mafia

0

Đức Thánh Cha: Các tín hữu nên dấn thân chống lại bọn Mafia

Trong một sứ điệp gửi cho Đức Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Agrigent thuộc vùng Sizilia, Italia, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã kêu gọi các tín hữu hãy tiếp tục dấn thân một cách cương quyết để chống lại bọn Mafia. Bức thông điệp nói trên được biên soạn nhân kỷ niệm 25 năm ngày Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đến Agrigent để kêu gọi chống lại bọn Mafia.

Tại Italia, bài diễn văn vào dịp ấy của Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II rất nổi tiếng, và vẫn được đề cập tới một cách thường xuyên trên truyền hình. Cho tới ngày hôm nay, người ta cũng vẫn còn cảm thấy rất ấn tượng trước sự dấn thân và giọng điệu mà Tòa Thánh hồi đó đã bày tỏ trong việc chống lại tổ chức tội phạm Mafia. Đúng 25 năm sau, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhắc tới “bài diễn văn có tính Ngôn Sứ” của vị tiền nhiệm cũng như đã nhắc tới “lời kêu gọi bọn Mafia hối cải” của Ngài.

Chính Đức Thánh Cha Phanh-xi-cô cũng đã nhiều lần công khai chống lại bọn Mafia. Và rồi, Ngài cũng đã gửi tới tất các các Linh mục và các tín hữu của vùng Sizilia một bức Sứ Điệp. Qua Sứ Điệp được ký tên bởi Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đương kim đã động viên tất cả các tín hữu và khuyến khích họ hãy hành động theo gương chân phúc Don Pino Puglisi, và của tất cả những ai “đã làm chứng như Ngài rằng, người ta có thể chiến đấu chống lại mạng lưới tội ác bằng việc thực hành Tin Mừng cách khiêm nhượng và can đảm trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là trong việc giáo dục thanh thiếu niên.”

Chân Phúc Don Pino Puglisi, người được coi là “nhà giảng thuyết chống Mafia”, đã muốn kéo giới trẻ ra khỏi vòng xoáy bạo lực và tội phạm. Ngài đã bị bọn Mafia sát hại vào năm 1993 nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 56 của mình. Vào năm 2013, Ngài đã được Giáo hội Công giáo tôn phong lên bậc Chân Phúc. Lễ tôn phong Á Thánh cho Ngài đã diễn ra tại Palermo. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngay sau Thánh Lễ nêu trên, Đức Thánh Cha đương kim đã hết lòng ca ngợi những chứng nhân Đức Tin.

Tưởng nhớ cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Agrigent

Trong những ngày này, các tín hữu tại hòn đảo Agrigent của Địa Trung Hải đang tổ chức rất nhiều những hoạt động khác nhau nhằm kỷ niệm lần thứ 25 ngày Đức Gio-an Phao-lô II đến thăm hòn đảo này vào ngày mồng 09 tháng 05 năm 1993. Hồi đó, toàn thể nước Ý đang phải trải qua một cú sốc lớn, vì vào năm 1992, tức trước khi Đức Gio-an Phao-lô II đến thăm Agrigent một năm, ông Giovanni Falcone, viện trưởng viện kiểm sát tối cao Italia – người được mệnh danh là “Thợ Săn Mafia” – đã bị bọn Mafia sát hại một cách dã man. Trong bài diễn văn của mình tại hòn đảo này, Đức Giáo Hoàng hồi đó đã lên án bọn Mafia là phi nhân, và Ngài đã thẳng thừng tuyên bố rằng, bọn chúng đang xúc phạm đến Tin Mừng cách nặng nề. Trong bài diễn văn hết sức xúc động đó, Đức Thánh Cha đã cảnh báo những kẻ phát tán “nền văn hóa sự chết” ấy là sẽ phải trả lẽ trước tòa án của Thiên Chúa.

Theo vaticannews.va – 10 Mai 2018, 10:22

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.