Niềm vui đích thực không phải là “Dolce Vita“ – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.05.2018

0

Niềm vui đích thực không phải là “Dolce Vita”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 28.05.2018

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng rằng, chúng ta đừng để cho mình “bị nô lệ hóa” bởi tiền bạc và sự hưởng thụ, nhưng hãy trở thành những “người nam và những người nữ biết ủi an”.

Người ta nhận ra được một Ki-tô hữu đích thực nhờ vào niềm vui toát ra từ người đó – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Niềm vui ấy tự nuôi dưỡng mình bằng ký ức, bằng niềm hy vọng và bằng một niềm bình an thẳm sâu tận đáy lòng. Vì thế, sự tiêu khiển và “Dolce Vita – Cuộc sống ngọt ngào” (ám chỉ tới cuốn sách “Trải nghiệm cuộc sống ngọt ngào” từ tác phẩm Thần Khúc của Dante Alighieri, Canto XX, câu 47-48) có rất ít việc phải làm với niềm vui đó.

Niềm vui chính là hơi thở của người Ki-tô hữu

Bài giảng hôm nay của Đức Thánh Cha được khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo Thánh Mác-cô nói về người thanh niên giàu có đã không thể vượt qua được chính mình để thực hiện theo lời khuyên của Chúa Giê-su là hãy bán tất cả mọi tài sản của anh và lấy tiền đem cho người nghèo. Anh tay chỉ lo lắng đến sự an toàn cũng như niềm hạnh phúc của riêng mình. “Anh ta sợ rằng mình sẽ không còn được hạnh phúc nữa nếu như những tài sản của anh ta bị mất đi. Có một nỗi bất an lành mạnh và một nỗi bất an thiếu lành mạnh. Niềm bất an thiếu lành mạnh khiến người ta tìm kiếm sự an toàn và thú vui khắp nơi” – Đức Thánh Cha giải thích.

Khi người thanh niên nhận ra rằng mình không ở trong tình trạng sẵn sàng thực hiện theo lệnh truyền của Chúa Giê-su, anh ta đã “buồn bã” bỏ đi. Một Ki-tô hữu đích thực sẽ không biết tới sự buồn bã – Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Thay vì bấu bám vào những tài sản riêng và để cho mình bị nô lệ hóa bởi những tài sản ấy, thì người Ki-tô hữu sẽ cho đi, người ấy sẽ trao tặng và sống với niềm vui. Có thể nói được rằng, sự bất an lành mạnh chính là thuốc trường sinh của người Ki-tô hữu:

Niềm vui Ki-tô giáo chính là hơi thở của người Ki-tô hữu. Một Ki-tô hữu mà không có niềm vui trong lòng thì không phải là một Ki-tô hữu tốt. Niềm vui chính là hơi thở của Ki-tô hữu, là cách thức diễn tả của họ” – Đức Thánh Cha giải thích tiếp: “Niềm vui ấy không phải là bất cứ điều gì mà tôi có thể mua hay tự mình tạo ra được, ngay cả khi tôi phải rán hết sức mình. Không: Niềm vui chính là hoa trái của Chúa Thánh Thần!”

Bình an trong tâm hồn đến từ Thiên Chúa

Nền đá vững chắc mà niềm vui Ki-tô giáo đặt nền trên đó, chính là sự hồi tưởng – Đức Thánh Cha diễn giải. Chúng ta không bao giờ được phép quên rằng, Thiên Chúa đã sáng tạo nên chúng ta không chỉ để sống một cuộc sống mới, nhưng chúng ta cũng phải cám ơn Ngài về niềm hy vọng vào cuộc gặp gỡ với Con Thiên Chúa nữa. Ký ức và niềm hy vọng sẽ ban cho các Ki-tô hữu niềm an ủi, và cho phép họ sống với niềm vui – Đức Thánh Cha chia sẻ. Và hình thức niềm vui này không bao giờ trống rỗng, nhưng còn là cấp độ đầu tiên của sự bình an.

Niềm vui không có nghĩa là người ta có thể cười luôn luôn trong cuộc sống, có thể vui chơi luôn luôn. Không, niềm vui không phải là cái đó, cái đó không biểu lộ niềm vui!” – Đức Thánh Cha cảnh báo. Trái lại, niềm vui Ki-tô giáo chính là niềm bình an: “Đó là niềm vui đến từ chiều sâu: niềm bình an của con tim. Đó là niềm bình an mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban tặng. Đó là niềm vui Ki-tô giáo. Tuy nhiên, việc bảo vệ niềm vui này không phải là điều đơn giản.”

Sự tiêu khiển chỉ tạo ra niềm vui ngắn ngủi

Trái lại, nền văn hóa hưởng thụ ngày nay của chúng ta chỉ quan tâm tới sự tiêu khiển, chỉ quan tâm tới “Dolce Vita” – Đức Thánh Cha giãi bày. Nhưng niềm vui đích thực sẽ không trao tặng điều đó. Thực ra, niềm vui không phải là một cái gì đó mà người ta có thể mua được ở siêu thị. Nó là một quà tặng của Chúa Thánh Thần, và không bao giờ bỏ rơi chúng ta trong những giờ phút thử thách – Đức Thánh Cha khép lại bài giảng.

Theo vaticannews.va – 28 Mai 2018, 13:12

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.