Cầu nguyện cho kẻ thù – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 19.06.2018

0

Cầu nguyện cho kẻ thù
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 19.06.2018

Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những người bách hại anh em!” – Chúa Giê-su đã yêu cầu chúng ta thực hiện như thế. Trong Thánh Lễ váo sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng về điều mà nó biểu lộ cho biết đâu là những Ki-tô hữu đích thực: Cầu xin cho có được khả năng “lấy thiện để báo ác.”

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mát-thêu (Mt 5,43-48) nói về giáo huấn của Chúa Giê-su là phải yêu thương kẻ thù. Đó là một giới luật mà chúng ta phải tuân theo để “trở nên hoàn thiện như Cha trên trời”, dẫu biết rằng, đó là điều rất khó thực hiện đối với chúng ta.

Tha thứ để chúng ta được thứ tha

Người Ki-tô hữu biết rằng, giới luật yêu thương kẻ thù là giới luật cao nhất đối với mình – Đức Thánh Cha chia sẻ. Chính vì thế mà chúng ta cầu nguyện hằng ngày với Kinh Lạy Cha.

Phải chăng nên cầu nguyện cho cả Hitler?

Chúng ta cần phải cầu nguyện cho những kẻ thù của chúng ta; cầu xin Thiên Chúa ban phúc lành cho kẻ muốn điều ác cho chúng ta. Đó không phải là điều dễ hiểu. Chúng ta chỉ cần nhớ đến thế kỷ vừa qua: nhớ tới các Ki-tô hữu người Nga. Đó là những người đã bị đưa đến Sibiria để lưu đầy chỉ vì họ là những Ki-tô hữu, và họ đã bị chết rét ở đó … Và những con người bị đầy đọa ấy có nên cầu nguyện cho những kẻ đã đầy đọa mình không? Thưa, có. Tại sao vậy? Trong thực tế, nhiều người đã làm như thế: họ đã cầu nguyện. Chúng ta hãy nghĩ tới trại Auschwitz, hãy nghĩ tới nhiều trại tập trung khác: Cầu nguyện cho một kẻ độc tài, kẻ chỉ muốn “thuần chủng” và đã bắt những người khác phải chết mà không một chút do dự…. Chúng ta phải cầu nguyện cho tất cả những người ấy để Thiên Chúa chúc lành cho họ!

Học từ lô-gích của Chúa Giê-su và của các vị Tử Đạo

Đó là một thứ lô-gích không dễ hiểu. Nó được diễn tả trong lời cầu nguyện mà với nó, khi bị treo trên Thập Giá, Chúa Giê-su đã biện minh cho những kẻ đã đóng đinh Ngài: “Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.” Trong khoảnh khắc lâm tử, Chúa Giê-su đã cầu nguyện cho những kẻ tra tấn Ngài, và rất nhiều vị Tử Đạo cũng đã làm như vậy.

Khoảng cách giữa chúng ta – chúng ta thường không muốn tha thứ ngay cả đối với một hành vi phạm pháp nhỏ nhất – và điều mà Thiên Chúa muốn từ nơi chúng ta, cũng như điều mà Ngài đã làm gương cho chúng ta, thật to lớn biết dường nào: tha thứ cho những kẻ chỉ muốn tiêu diệt chúng ta.” – Đức Thánh Cha than phiền. “Điều đó phải bắt đầu từ trong gia đình. Kết thúc trong bình an sau một cuộc cãi vã, đó là điều khó khăn đối với một cặp vợ chồng biết là chừng nào; và tha thứ cho mẹ chồng cũng thật khó biết bao! Người con phải chiến đấu với bản thân mình biết là chừng nào trước khi đến xin người cha tha thứ cho mình! Và đó đã là một điều rất khó thực hiện đối với chúng ta rồi, huống chi là việc tha thứ cho những kẻ chỉ muốn tiêu diệt chúng ta, chỉ muốn chúng ta phải chết!

Chỉ với sự tha thứ thôi thì vẫn chưa đủ…

Nếu chỉ có tha thứ không thôi thì cũng vẫn chưa đủ: chúng ta cũng còn phải cầu nguyện cho kẻ thù của mình nữa để Thiên Chúa bảo vệ họ! Thậm chí chúng ta còn phải yêu thương họ nữa! Chỉ có Lời của Chúa Giê-su mới có thể giải thích được điều đó…!

Cầu xin cho được ơn trở nên trọn lành như Thiên Chúa Cha

Chúng ta cần phải xin cho được ơn “nên trọn lành như Cha trên trời, Đấng làm cho mặt trời chiếu soi cho cả kẻ lành lẫn kẻ ác” – Đức Thánh Cha khuyên nhủ.

Hôm nay chúng ta hãy nghĩ đến những kẻ thù của chúng ta – đó là những kẻ đã làm cho chúng ta một điều gì đó hay đang muốn làm cho chúng ta một gì đó tồi tệ. Lời cầu nguyện của bọn Mafia thì thế này: “Xin Chúa hãy giúp con trả thù điều đó”. Nhưng lời cầu nguyện của người Ki-tô hữu thì ngược lại: “Lạy Chúa, xin ban phúc lành của Chúa cho họ, và xin dậy cho con biết yêu thương họ!” Chúng ta hãy nghĩ đến những kẻ đã làm điều ác cho chúng ta. Mỗi người đều có những kẻ như thế! Chúng ta hãy nghĩ đến những người ấy, và chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết yêu thương họ!

Theo vaticannews.va – 19 Juni 2018, 12:40

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.