Coi thường nữ giới là một trọng tội xúc phạm đến Thiên Chúa – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 15.06.2018

0

Coi thường nữ giới là một trọng tội xúc phạm đến Thiên Chúa
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 15.06.2018

Coi thường nữ giới là một “trọng tội xúc phạm đến Đấng Tạo Hóa” – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Tiếc rằng, người ta vẫn còn thấy được hiện tượng coi thường phụ nữ ấy ở khắp nơi trong “nền văn hóa vứt bỏ” ngày nay, ngay trước cửa nhà chúng ta – Đức Thánh Cha than phiền.

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày nói về việc Chúa Giê-su chống lại tội ngoại tình (Mt 5,27-29). Ngài nói rằng, khế ước hôn nhân đã bị hủy bỏ ngay từ trong “tâm hồn” rồi, khi một người nào đó nhìn thấy một người phụ nữ và thèm muốn có được người phụ nữ ấy. Dựa vào đó, Đức Thánh Cha đã đề cập tới một hiện tượng mà nó vẫn đang còn quá nhiều trong “nền văn hóa vứt bỏ” ngày nay: “coi phụ nữ như là một đồ vật để sử dụng”. Khắp nơi – trên truyền hình, trên báo chí, trong quảng cáo – phụ nữ bị trình bày như là đối tượng của sự thèm muốn, như là những đồ vật không hề có phẩm giá mà người ta có thể sở hữu, có toàn quyền sử dụng theo sở thích và tính khí – Đức Thánh Cha than phiền.

Coi thường phụ nữ, đó là một trọng tội xúc phạm đến Thiên Chúa Tạo Hóa. Không có nữ giới, những người nam chúng ta không thể trở thành họa ảnh của Thiên Chúa được!” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh, và Ngài thêm rằng: “Vẫn đang tồn tại một dạng coi thường nào đó đối với phụ nữ, một sự coi thường xấu xa và ngấm ngầm… Rất nhiều những phụ nữ trẻ đang bị cưỡng ép phải bán thân để kiếm được một nghề. Điều đó diễn ra rất thường xuyên như thế nào?” Và khi người ta phải đối diện với điều đó, người ta sẽ dễ dàng đẩy vấn đề ra xa mình: “Vâng, đúng là như vậy, thưa Cha, tại một số quốc gia, điều đó đang diễn ra” – một người có thể nói như thế. Nhưng không! Điều đó cũng đang diễn ra ngay tại Rô-ma này. Người ta không cần phải đi xa mới thấy!

Giáo huấn của Chúa Giê-su về nữ giới đã thay đổi hướng đi của lịch sử

Trái lại, Chúa Giê-su đã luôn mang đến cho người phụ nữ niềm kính trọng và sự trân quý – Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chúa Giê-su có một người Mẹ; nhiều người phụ nữ đã liên kết với Ngài trong tình bằng hữu, họ đã đồng hành với Ngài trên con đường thi hành sứ mạng của Ngài, và đã giúp đỡ Ngài. Đối với nhiều phụ nữ bị coi thường và bị loại trừ , Ngài đã trao lại cho họ phẩm giá, với sự tinh tế và sự trìu mến!

Giáo huấn của Chúa Giê-su về nữ giới đã thay đổi hướng đi của lịch sử” – Đức Thánh Cha quả quyết. “Có những người phụ nữ ở đàng trước Chúa Giê-su, và cũng có những người phụ nữ ở đàng sau Ngài. Chúa Giê-su kính trọng nữ giới, Ngài đặt nữ giới trên cùng một cấp độ với nam giới, chiếu theo Lời đầu tiên của Đấng Tạo Hóa rằng, cả hai sẽ là “họa ảnh của Thiên Chúa”. Không phải trước tiên là người nam rồi sau đó mới tới người nữ. Không, cả hai! Người nam mà không có phụ nữ – tức thân mẫu, chị em, hôn thê, nữ đồng nghiệp và bạn gái của mình – một người nam như thế, một người cô độc như thế, thì không phải là họa ảnh của Thiên Chúa!

Trong nền văn hóa vứt bỏ, người phụ nữ đang trở thành những nô lệ

Chỉ cần đi ngang qua các thành phố của chúng ta vào ban đêm thì cũng đủ giúp cho người ta gặp gỡ được rất nhiều phụ nữ – dù là những người tị nạn hay không – họ đang bị ép buộc phải bán thân xác mình. Đó là những người phụ nữ mà người ta không muốn suy nghĩ nhiều về họ, vì họ chỉ là “những cô gái điếm”. Nhưng ở đây người ta đã quên đi mất điều mà họ thực sự đang là: những nữ nô lệ trong nền văn hóa vứt bỏ của chúng ta.

Và tất cả những điều đó vẫn đang diễn ra ngay tại Rô-ma này, ngay trước cửa nhà chúng ta, trong bất cứ thành phố nào. Nơi nơi đều có những phụ nữ đã quên mất nụ cười, và không còn biết tới việc cho con bú mớm, có được một người nào đó gọi mình là mẹ, là điều tuyệt vời như thế nào” – Đức Thánh Cha chia sẻ. “Việc khước từ nữ giới, xu hướng coi họ là “người hạng hai” đang tồn tại khắp nơi trong nền văn hóa chúng ta. Như thế là chúng ta đang quá coi thường hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng sáng tạo nên người nam và người nữ theo họa ảnh của Ngài. Ước gì bài Tin Mừng hôm nay sẽ giúp chúng ta suy nghĩ kỹ về nạn buôn người, mà những nạn nhân của tệ nạn này thường là nữ giới. Đó là một sự bóc lột mà nó thường diễn ra trong bóng tối. Người ta đang chà đạp phụ nữ dưới chân chỉ vì họ là nữ giới.

Theo vaticannews.va – 15 Juni 2018, 13:21

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.