Ma quỷ muốn hủy hoại hình ảnh Thiên Chúa – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 01.06.2018

0

Ma quỷ muốn hủy hoại hình ảnh Thiên Chúa
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 01.06.2018

Ma quỷ ẩn mình đàng sau những cuộc bách hại nhắm vào các Ki-tô hữu ngày nay – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài cũng đề cập tới “sự toàn cầu hóa ý thức hệ”, các cuộc chiến tranh và sự nô lệ.

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ Bài Đọc I trong ngày. Trong đó, Thánh Phê-rô so sánh các cuộc bách hại nhắm vào các Ki-tô hữu với một “đống lửa hồng” mà mờ đó, các Ki-tô hữu không được phép để cho mình bì lầm lạc. Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ rằng, việc bị bách hại chính là “thành phần làm nên cuộc sống người Ki-tô hữu”, thậm chí còn là một “mối phúc”: bởi Chúa Giê-su cũng đã bị bách hại vì sự “trung tín của Ngài đối với Thiên Chúa Cha”.

Việc bị bách hại có thể được ví như không khí mà ngay cả các Ki-tô hữu ngày này cũng sống nhờ đó”

Việc bị bách hại có thể được ví như bầu khí mà ngay cả các Ki-tô hữu ngày nay cũng sống nhờ đó. Vì trong thời đại hôm nay cũng đang có rất nhiều, rất nhiều những vị Tử Đạo, rất nhiều người đang bị bách hại vì Tình Mến của họ đối với Chúa Ki-tô. Tại nhiều quốc gia, các Ki-tô hữu không có được bất cứ quyền lợi nào. Nếu bạn đeo một cây Thánh Giá thì bạn sẽ phải vào tù, nhiều người phải ngồi tù, nhiều người còn bị kết án tử hình chỉ vì họ là những người Ki-tô hữu”. Chưa bao giờ trong lịch sử lại có quá nhiều người bị bách hại vì Đức Tin của mình như ngày nay, các con số thống kê hiện tại cho thấy rõ điều đó. Tuy nhiên, xem ra giới truyền thông không mấy quan tâm tới điều ấy – Đức Thánh Cha than phiền: “Những điều đó không tạo nên những hàng tít, những tiêu đề trên báo chí! Các chương trình truyền hình, cũng như giới truyền thông không thích đưa tin đó. Dù rằng, các Ki-tô hữu vẫn đang bị bách hại!”

Ma quỷ giấu mình đàng sau những cuộc bách hại, dù nhắm vào các Ki-tô hữu hay nhắm vào các tín hữu khác”

Nhưng cũng có một cuộc bách hại khác – Đức Thánh Cha giải thích -, mà thực ra đó là cuộc bách hại nhắm vào “bất cứ người nam hay người nữ nào, vì họ là hình ảnh sống động của Thiên Chúa”.

Ma quỷ ẩn mình đằng sau bất cứ cuộc bách hại nào, dầu nhắm vào các Ki-tô hữu hay nhắm vào các tín hữu khác, hắn cố gắng hủy hoại niềm tuyên xưng vào Chúa Ki-tô nơi các Ki-tô hữu, và hủy hoại hình ảnh Thiên Chúa trong tất cả mọi người nam cũng như nữ. Ngay từ đầu hắn đã làm điều đó – chúng ta có thể đọc thấy trong sách Sáng Thế – hắn hủy hoại sự hòa hợp giữa người nam và người nữ do Thiên Chúa sáng tạo nên. Sự hòa hợp ấy bắt nguồn từ việc con người là họa ảnh của Thiên Chúa và giống như Ngài. Và hắn đã thành công trong việc hủy hoại đó! Hắn thành công nhờ vào thủ đoạn và cám dỗ”.

Một làn sóng hủy hoại thực thụ

Ma quỷ xúc tiến việc bách hại ấy với những vũ khí mà chúng thường sử dụng – Đức Thánh Cha giải thích tiếp: “Ngay cả trong thời đại hôm nay cũng đang có một thế lực mà Cha gọi nó là sự gây hấn với mục đích chống lại những người nam và những người nữ, vì nếu nói khác đi thì người ta sẽ không thể giải thích được những làn sóng hủy hoại càng ngày càng mạnh nhắm vào nhân loại”.

Đức Thánh Cha cũng đã liệt kê là một loạt những Scandal, chẳng hạn như nạn đói khát – đó là một “sự bất công đối với những người nghèo túng đến độ họ không có gì để ăn trong khi lương thực trên thế giới này đang rất dư thừa” – Đức Thánh Cha nhận xét. Và Ngài cũng đề cập tới những hình thức bóc lột và nô lệ trong thời đại hôm nay. Ngài cho biết rằng, Ngài mới xem một thước phim được bí mật quay tại một nhà tù mà những người tị nạn đang bị nhốt trong đó và bị tra tấn với một hình thức rất dã man nhằm “biến họ thành những nô lệ”. Tất cả những điều đó vẫn đang diễn ra trong thời đại hôm nay, “sau 70 năm kể từ ngày công bố tuyên ngôn về nhân quyền” – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Có nhiều người đang  khuyến khích việc sản xuất vũ khí để hủy hoại nhân loại, để hủy hoại hình ảnh người nam và người nữ, cả về mặt thể lý lẫn luân lý và văn hóa”.

Bên cạnh đó, Đức Thánh Cha cũng nói đến “sự thuộc địa hóa về văn hóa”. Và thực ra, khi “những người theo chủ nghĩa đế quốc” sử dụng nền văn hóa của mình nhằm chống lại sự độc lập, chống lại nền văn hóa của người khác, hay ban hành những luật lệ có tính hủy hoại mà chúng “hoàn toàn phi nhân” – Đức Thánh Cha than phiền – mục đích của họ là hủy hoại và đưa đến sự chết chóc. Đó cũng là mục tiêu của ma quỷ, hắn chính là kẻ “hủy hoại nhân phẩm” và “vì thế, hắn bách hại”.

Chúng ta hãy nghĩ đến những cuộc chiến tranh với tư cách là phương tiện để hủy hoại con người, hủy hoại hình ảnh Thiên Chúa. Nhưng chúng ta cũng hãy nghĩ tới những kẻ phát động chiến tranh. Họ dự trù những cuộc chiến để có quyền hành trên người khác. Có khá nhiều người đang khuyến khích việc sản xuất vũ khí để hủy hoại nhân loại, để hủy hoại hình ảnh của những người nam và những người nữ, cả về khía cạnh thể lý lẫn luân lý và văn hóa”.

Chúng ta không được phép ngây thơ!”

Giờ đây người ta có thể cãi lại rằng, những người bị bách hại ấy không phải là các Ki-tô hữu. Tại sao cứ phải nói về những cuộc bách hại? Đức Thánh Cha hỏi và cũng chính Ngài đưa ra câu trả lời: “Vâng, vì họ là họa ảnh của Thiên Chúa. Và vì thế ma quỷ bách hại họ. Và những thế lực thống trị của thời đại hôm nay vẫn tiếp tục thực hiện những cuộc bách hại. Chúng ta không được phép ngây thơ. Trong thời đại hôm nay, không chỉ các Ki-tô hữu bị bách hại; nhiều người khác cũng đang bị bách hại, những người nam và những người nữ đang bị bách hại, vì cha để của tất cả những cuộc bách hại ấy không chịu đựng được trước việc họ là họa ảnh của Thiên Chúa. Và hắn tấn công hình ảnh đó và hủy hoại nó. Không dễ để hiểu được chuyện đó: cần phải cầu nguyện thật nhiều để hiểu cho ra vấn đề!”

Theo vaticannews.va – 01 Juni 2018, 13:43

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.