Sự độc tài bắt đầu từ việc hủy hoại thanh danh người khác – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 18.06.2018

0

Sự độc tài bắt đầu từ việc hủy hoại thanh danh người khác
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 18.06.2018

Ai muốn hủy hoại người khác, người ấy sẽ bắt đầu một chiến dịch bôi nhọ đối thủ, và lợi dụng khả năng dẫn dắt của báo chí để phát tán những Scandal. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài cũng đề cập tới “khả năng hủy hoại của cái lưỡi” mà những kẻ độc tài thường lợi dụng.

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ Bài Đọc I, tức bài trích sách Các Vua quyển thứ nhất (1 V 21,1-16). Bài Đọc này nói về trường hợp của ông Na-bốt – người đã không muốn nhượng vườn nho của mình cho vua Ahab vì đó là sản nghiệp do tổ tiên để lại. Nhưng vua Ahab lại muốn có bằng được thửa vườn đó. Khi vợ vua thấy rằng, nhà vua “buồn sầu và cáu giận vì Na-bốt nói với vua: tôi sẽ không nhượng gia tài tổ tiên tôi cho vua”, thì bà đã lao vào bạo lực một cách điên cuồng, và đưa ra những gian kế: Bà ra lệnh vu khống cho Na-bốt tội phỉ báng Thiên Chúa và vì thế, ông sẽ bị hành quyết. Sau khi Na-bốt bị giết, vua Ahab đã điềm nhiên chiếm lấy vườn nho của ông.

Các vị Tử Đạo đã trở thành nạn nhân của việc hủy hoại thanh danh

Vì trung thành với di sản của tổ tiên mình nên Na-bốt đã trở thành một vị Tử Đạo. Đó là sự trung thành với một “di sản tâm hồn” – Đức Thánh Cha giải thích. Sự việc xảy ra với Na-bốt cũng đã xảy ra với Chúa Giê-su, với Thánh Stê-pha-nô và với nhiều vị Tử Đạo khác. Các Ngài chính là những nạn nhân của sự vu khống, của việc hủy hoại thanh danh. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, ngay cả trong thời đại hôm nay, phương pháp vu khống đó cũng vẫn đang còn được nhiều người sử dụng, thậm chí cả “những nhà lãnh đạo quốc gia hay những người đứng đầu chính phủ”: “Trước tiên người ta cho vận hành một sự dối trá, và chỉ khi nào thanh danh của nạn nhân đã bị hủy hoại, lúc đó người ta mới nện cho ông một đòn chí tử.” Và điều đó luôn luôn bắt đầu nơi những kẻ độc tài: thủ thuật phát tán tin tức.

Người ta dễ dàng bỏ qua luật tự do báo chí, trao toàn bộ các thiết bị truyền thông cho một công ty để công ty này kích động chống lại người khác, vận hành những điều giả dối, và hủy hoại nền dân chủ” – Đức Thánh Cha than phiền. “Và sau đó đến lượt các thẩm phán, họ ngồi lên trên cả những thiết chế đã được ấn định, và họ đưa ra phán quyết trên những con người đã bị hủy hoại về thanh danh ấy; giáng cho những nạn nhân ấy một đòn chí tử. Đó là sự vận hành của chế độ độc tài. Bất cứ chế độ độc tài nào cũng đều bắt đầu như thế: người ta vận hành những lời vu khống, phát tán tin tức trong tay những con người, những chính phủ không biết tới sự đắn đo.

Khả năng dẫn dắt của báo chí trong việc phát tán những gương mù

Cỗ máy dối trá ấy đang hoạt động trong cuộc sống hằng ngày – Đức Thánh Cha lưu ý. Ai muốn làm hại người khác, người ấy sẽ luôn bắt đầu với việc bôi nhọ người ta, vu khống cho người ta và phát tán những gương mù.

Những gương mù sẽ để cho mình bị bán chác; chúng khống chế chúng ta và cám dỗ chúng ta” – Đức Thánh Cha giải thích. “Những tin tốt lành thì thường rất nhàm chán; chúng chỉ tồn tại trong lúc người ta đọc thấy hay nghe nói về chúng, rồi sau đó bị quên ngay… Trái lại, những Scandal thì mang đến sự hồi hộp và luôn cung cấp đề tài để nói chuyện: Cậu đã thấy điều đó chưa? Cậu thấy điều ông ta đã làm chưa? Phải chăng điều đó không hề tồi?… Nó còn dẫn tới đâu nữa? Và rồi tất cả đều sẽ bị xét nét một cách tỉ mỉ cũng như sẽ bị lập đi lập lại cho tới bao lâu những người có liên can, những tổ chức có liên can, hay những quốc gia có liên can bị hủy hoại hết. Vì ở đây vấn đề không chỉ nhắm tới những cá nhân hay những tổ chức – không: sự hủy hoại của chúng còn ngăn trở những vấn đề có tính quyết định cũng như ngăn cản bất cứ sự biện hộ nào.

Đàn áp người Do-thái

Qua ví dụ về việc đàn áp người Do-thái trong thế kỷ vừa qua, Đức Thánh Cha đã giải thích cho biết vòng vây ma quỷ ấy sẽ có thể dẫn tới đâu:

Biết bao nhiêu là con người, biết bao nhiêu là quốc gia đã bị hủy hoại bởi những chế độ độc tài phi nhân mà chúng làm việc với những chiến dịch bôi nhọ!” – Đức Thánh Cha than phiền. „Chúng ta chỉ cần nghĩ tới những chế độ độc tài của thế kỷ vừa qua! Chúng ta hãy nghĩ tới những cuộc đàn áp nhắm vào người Do-thái. Có người đã từng bị vào tù vì chống lại việc đàn áp người Do-thái. Nhiều người đã bị đưa tới trại Ausschwitz, chỉ vì họ không chấp nhận đàn áp người Do-thái. Đó là điều hết sức kinh khủng… nhưng những điều kinh khủng ấy vẫy đang diễn ra trong xã hội ngày nay: tại những xí nghiệp nhỏ, những cá nhân, tại rất nhiều quốc gia. Bước thứ nhất là người ta cố gắng phát tán những tin tức, và rồi sự hủy hoại và sự kết án sẽ tới, và sau cùng là sự chết.”

Tái đọc lại câu chuyện về ông Na-bốt

Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ cũng đã từng cảnh báo trước „khả năng hủy hoại của cái lưỡi” – Đức Thánh Cha chia sẻ. Để kết thúc bài giảng, Ngài đã mời gọi các thính giả hãy đọc lại câu chuyện về ông Na-bốt thêm một lần nữa, và ở đây „hãy nhớ tới nhiều người, nhiều quốc gia đang bị hủy hoại bởi những kẻ độc tài, những kẻ này đã tìm ra một cách thức để loại trừ người khác mà không hề khiến đôi tay mình bị dính bẩn: hủy hoại thanh danh người khác.

(vaticannews.va – 18 Juni 2018, 13:38)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.