Trở thành muối và ánh sáng cho người khác – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 12.06.2018

0

Trở thành muối và ánh sáng cho người khác
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 12.06.2018

Muối có nhiệm vụ để ướp thức ăn, và ánh sáng không soi chiếu cho bản thân mình. Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, với những ví dụ đơn giản như thế, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giải thích cho biết người Ki-tô hữu nên hành xử thế nào trong cuộc sống hằng ngày.

Trở thành muối và ánh sáng cho người khác mà không tìm kiếm lời ca ngợi: Đó là “chứng tá đơn giản” và là “sự thánh thiện trong cuộc sống hằng ngày” mà người Ki-tô hữu được mời gọi thực hiện. Dựa vào bài Tin Mừng trong ngày thuật lại việc Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ “hãy trở thành muối và ánh sáng cho thế gian” (xc. Mt 5,13-16), Đức Thánh Cha đã giải thích như sau:

Chứng tá lớn nhất mà một người Ki-tô hữu có thể thực hiện, đó là trao hiến mạng sống mình theo gương Chúa Giê-su, cụ thể là Tử Đạo. Nhưng cũng có một chứng tá khác ít gây chú ý hơn – Đức Thánh Cha giải thích – đó là chứng tá trong cuộc sống hằng ngày, nó bắt đầu từ khi tôi thức dậy và kết thúc lúc tôi lên giường.

Muối không ướp mặn chính mình, nhưng luôn luôn phục vụ cái khác

Có lẽ điều đó bé nhỏ và không mấy quan trọng – Đức Thánh Cha chia sẻ – nhưng Thiên Chúa sẽ thực hiện “những kỳ công vĩ đại với sự tham gia chút ít của chúng ta”. Vì thế người ta phải có một thái độ “khiêm nhượng” trong cuộc sống hằng ngày, mà thái độ đó chỉ được hiện thực hóa qua việc cố gắng trở nên muối và ánh sáng.

Tại sao muối lại không được bán hàng tấn?

Muối cho người khác và ánh sáng cho người khác, vì muối không ướp mặn chính mình, nhưng luôn luôn đứng trong sự phục vụ người khác. Ánh sáng cũng không tự soi sáng cho mình, nhưng phục vụ. Muối cho người khác. Một nhúm muối nhỏ có thể làm cho đồ ăn có được hương vị, nhưng chỉ là một nhúm thôi”. Vì – Đức Thánh Cha giải thích – muối sẽ không được bán hàng tấn tại những siêu thị: “Trong những bịch nhỏ; chỉ thế là đủ. Và rồi muối cũng không tự ca ngợi bản thân mình, vì nó không phục vụ chính mình. Nó luôn luôn sẵn sàng phục vụ và giúp đỡ người khác, bảo quản đồ ăn hay làm cho chúng có hương vị. Một chứng tá đơn giản.

Khi chúng ta ăn, chúng ta sẽ không nói: ôi muối này tốt thật, muối này ngon thật!

Trở thành Ki-tô hữu trong cuộc sống hằng ngày có nghĩa là, trở nên như ánh sáng, mà ánh sáng ấy – Đức Thánh Cha nhắc lại – là “cho người khác để giúp đỡ họ trong những giờ phút tối tăm”. Và nó chẳng nhận được lời ca ngợi nào cho việc đó – Đức Thánh Cha giải thích với một ví dụ:

Khi chúng ta ăn, chúng ta sẽ không nói, ôi, muối này tốt quá, muối này ngon quá! Không, chúng ta không nói thế, nhưng chỉ nói: Tô phở này ngon quá, hay món thịt nướng này ngon quá… Khi đêm xuống chúng ta về nhà, chúng ta sẽ không nói: thật tốt, hỡi ánh sáng! Không. Chúng ta coi thường ánh sáng, nhưng chúng ta lại sống nhờ ánh sáng ấy, tức ánh sáng soi chiếu. Đó là một chiều kích mà nó lưu tâm tới chuyện chúng ta là những Ki-tô hữu vô danh trong cuộc sống.” 

Chúng ta không thể đòi công lao cho chính mình

Chúng ta không thể đòi công lao cho chính mình” – Đức Thánh Cha tái nhấn mạnh. Vì thế, người ta không được hành xử như người Pha-ri-siêu đã tạ ơn Thiên Chúa vì ông ta nghĩ rằng mình là người thánh thiện.

Có một cách cầu nguyện tuyệt vời đối với từng người một trong chúng ta, đó là mỗi khi chuẩn bị kết thúc một ngày làm việc, hãy tự hỏi rằng: ´Hôm nay tôi đã là muối chưa? Hôm nay tôi đã là ánh sáng chưa?` Đó là sự thánh thiện của cuộc sống hằng ngày. Ước gì Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu được điều đó!

Theo vaticannews.va – 12 Juni 2018, 11:26

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.