Các Thiên Thần Bản Mệnh giống như một chiếc la bàn – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 02.10.2018

0

Các Thiên Thần Bản Mệnh giống như một chiếc la bàn
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 02.10.2018

Vào sáng thứ Ba vừa qua, khi giảng trong Thánh Lễ được Ngài cử hành tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề cập tới vai trò của các Thiên Thần Bản Mệnh, vì ngày thứ Ba vừa rồi chính là ngày Giáo hội Công giáo mừng kính các Thánh Thiên Thần nêu trên. Ngài đã gọi các vị Thiên Thần này là “Những Đấng Bảo Vệ”. Các Ngài giống như “những chiếc la bàn chỉ cho người ta thấy đường ngay nẻo chính” – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Ta sẽ sai đến một Thiên Thần, Ngài sẽ đi trước mặt ngươi. Ngài sẽ bảo vệ ngươi trên đường, và sẽ đưa ngươi tới nơi mà Ta đã định” – đó là lời được trích từ Bài Đọc I trong ngày, tức từ sách Xuất Hành (Xh 23,20-23). Bài giảng hôm nay của Đức Thánh Cha được khởi đi từ lời đó. Ngài nói: Các Thiên Thần Bản Mệnh chính là “một sự trợ giúp đặc biệt” mà Thiên Chúa gửi đến cho con người để đồng hành với họ trên bước đường đời.

Trong cuộc sống, trong cuộc lữ hành, các Thiên Thần Bản Mệnh luôn giúp đỡ con người với tư cách là “những người đồng hành, những Đấng Bảo Vệ và những chiếc la bàn” – Đức Thánh Cha giải thích. Ngài đã nêu ra ba mối nguy hiểm trên đường đời.

Nguy hiểm nằm ở chỗ là người ta không thể đi tiếp được nữa. Và đang có biết bao nhiêu là những con người muốn ngồi bệt xuống và không muốn đi nữa, và toàn bộ cuộc sống của họ sẽ trôi đi nhưng họ lại không tiến về phía trước, họ không làm bất cứ điều gì cho việc ấy… Đó là một điều nguy hiểm. Điều đó giống như một người mà Tin Mừng đã nói tới (xc. Mt 18,1-5.10), ông ta sợ hãi trước việc đầu tư vào một điều gì đó. Ông ta đã chôn giấu tài sản của mình và nói: ´Tôi an tâm và thư thả. Tôi không thể phạm phải bất cứ lỗi lầm nào nữa. Bằng cách đó, tôi sẽ không gặp phải bất cứ rủi ro nào.` Có nhiều người không biết họ phải tiến về phía trước bằng cách nào, và họ sợ phải đối diện với những rủi ro. Nhưng chúng ta biết rằng, những người nào bị mắc kẹt vào cuộc sống, bị sa lầy trong đó, thì cuối cùng, những người đó sẽ trở nên hư đốn. Người ta có thể ví điều đó với nước: Nếu nước bị tù túng, thì muỗi sẽ đến, và chúng sẽ đẻ trứng vào đó, và tất cả sẽ trở nên hư thối. Tất cả. Thiên Thần Bản Mệnh sẽ giúp chúng ta, sẽ thôi thúc chúng ta tiến bước.

Vẫn còn hai mối nguy hiểm khác trên bước đường đời – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Một mặt là sự nguy hiểm của việc “đi lạc đường”, và mối nguy này chỉ “dễ dàng được khắc phục vào lúc ban đầu”; và mặt khác là sự nguy hiểm của việc rời bỏ đường ngay nẻo chính, và “mất dạng trong một khoảng trống”, nơi người ta “cứ luẩn quẩn ở đó”. Và nơi đó còn được sánh với “một mê cung”, tức nơi mà người ra rất khó để có thể thoát ra. Thiên Thần Bản Mệnh cũng đến đó để giúp chúng ta – Đức Thánh Cha bổ sung thêm.

Và Thiên Chúa phán: ´Hãy kính trọng Ngài`. Thiên Thần có thẩm quyền, vì Ngài có năng quyền để dẫn dắt chúng ta. Hãy lắng nghe Ngài. ´Hãy lắng nghe giọng nói của Ngài! Đừng chống lại Ngài.` Hãy lắng nghe những linh hứng mà chúng luôn luôn đến từ Chúa Thánh Thần, nhưng đây là Thiên Thần, người chuyển những linh hứng đó đến cho chúng ta. Và Cha muốn đặt ra cho tất cả anh chị em một câu hỏi: Anh chị em đã bao giờ tâm sự một cách thực sự với Thiên Thần Bản Mệnh của mình chưa? Anh chị em có biết tên vị Thiên Thần của mình là gì không? Anh chị em có lắng nghe Thiên Thần của mình không? Anh chị em có để cho mình được dẫn dắt trên đường đời bởi đôi tay của Ngài không, hay anh chị em có đưa tay mình ra cho Ngài nắm lấy không?

Tuy nhiên, vai trò của các Thiên Thần Bản Mệnh trong đời sống con người còn quan trọng hơn – Đức Thánh Cha nhận xét. Vì sứ mạng của các Ngài không chỉ là giúp chúng ta trên đường đời, nhưng cũng còn là việc chỉ cho chúng ta thấy đích đến của con đường. Bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mát-thêu ghi lại lời của Chúa Giê-su rằng: “Hãy coi chừng, đừng khinh thường bất cứ ai trong số những người bé mọn này, vì Thiên Thần của họ hằng chầu chực trước mặt Cha Ta trên Trời”. Trong “mầu nhiệm bảo trợ của Thiên Thần” cũng còn có “ánh mắt của Thiên Chúa Cha” nữa, và để chúng ta có thể hiểu được ánh mắt ấy, Thiên Chúa phải ban ơn cho chúng ta. Vì thế, Đức Thánh Cha đã đưa ra kết luận như sau:

Thiên Thần của chúng ta không chỉ ở bên chúng ta, nhưng cũng còn sống dưới ánh mắt của Thiên Chúa Cha nữa. Ngài đứng trong mối tương quan với Thiên Chúa Cha. Vì thế, Thiên Thần sẽ trở thành một chiếc cầu nối hằng ngày, kể từ lúc chúng ta thức dậy cho tới khi chúng ta đi ngủ. Các Ngài luôn đồng hành với chúng ta, và làm cầu nối giữa chúng ta với Thiên Chúa Cha. Thiên Thần chính là chiếc cửa mở ra hằng ngày với giới Thần Linh, mở ra cho cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa Cha. Điều đó có nghĩa là, Thiên Thần sẽ đến giúp tôi, vì Ngài nhìn lên Chúa Cha và biết được con đường. Chúng ta không được phép lãng quên những Đấng Đồng Hành ấy!

Theo vatican news – 02.10.2018, 11:32

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon