Chúa Giê-su dạy chúng ta hãy quấy rầy trong lúc cầu nguyện – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 11.10.2018

0

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 11.10.2018
Chúa Giê-su dạy chúng ta hãy quấy rầy trong lúc cầu nguyện

Người ta phải can đảm khi muốn cầu xin Thiên Chúa ban cho một điều gì đó. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Theo Ngài, Thiên Chúa là một người bạn có thể trao cho chúng ta điều mà chúng ta đang cần.

Đức Thánh Cha đã khởi đầu bài giảng của mình bằng việc tóm tắt lại bài Tin Mừng trong ngày. Và Ngài đã dành nhiều thời gian cho câu hỏi: chúng ta nên cầu nguyện như thế nào? Nội dung của bài Tin Mừng hôm nay nói về việc Chúa Giê-su kể cho các môn đệ nghe một câu chuyện về một người kia đang đêm đến gõ cửa nhà bạn mình để xin một chút đồ ăn về đãi khách. Nhưng người bạn trả lời rằng, đêm đã muộn và ông đã lên giường cùng với các con, nên không thể dậy đi lấy đồ ăn được. Tuy nhiên, vì người kia cứ nài nẵng mãi nên người bạn này đành phải dậy và đem cho người đó tất cả những gì mà ông đang cần.

Cầu nguyện với sự can đảm và không trở nên mệt mỏi

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tới ba yếu tố: Một người túng thiếu, một người bạn và một chút lương thực. Cuộc đến thăm của người bạn nghèo là một cuộc “viếng thăm gây ngỡ ngàng”, và ông đã cương quyết xin cho bằng được điều mình đang cần, vì ông tin rằng, bạn mình đang có những thứ mà ông cần. Khi ông chưa nhận được điều mình cần thì ông đã “quấy rầy”. Với câu chuyện đó, Chúa Giê-su muốn dạy cho chúng ta biết người ta cần phải cầu nguyện như thế nào – Đức Thánh Cha chia sẻ:

“Chúng ta phải cầu nguyện với sự can đảm, vì khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta có một nhu cầu, có một lời cầu xin. Thiên Chúa là một người bạn: Ngài là một người bạn giầu có, Ngài có lương thực và có tất cả những gì chúng ta cần tới. Xem ra Chúa Giê-su muốn nói với chúng ta rằng: ´Trong khi cầu nguyện, anh em phải biết quấy rầy. Anh em đừng trở nên mệt mỏi`. Nhưng ai không trở nên mệt mỏi? ´Cứ xin, cứ xin thì anh em sẽ được ban cho`.

Lời cầu nguyện không phải là chiếc đũa thần

Nhưng – Đức Thánh Cha nói tiếp -, “lời cầu nguyện không giống như một chiếc đũa thần”, nó không có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được ngay điều mà chúng ta muốn sau khi chúng ta yêu cầu. Vấn đề không phải là việc đọc hai kinh “Lạy Cha” rồi bỏ đi:

“Cầu nguyện là một công việc: một công việc đòi hỏi ý chí của chúng ta, đòi chúng ta phải cầu nguyện liên lỷ, phải quyết tâm và không được xấu hổ. Tại sao vậy? Tại vì tôi gõ cửa nhà bạn tôi. Thiên Chúa là một người bạn, chúng ta có thể hành xử như thế với một người bạn. Nhưng lời cầu nguyện phải liên lỷ và kiên quyết. Chúng ta hãy nhớ tới gương của Thánh Mo-ni-ca: Thánh Nữ đã cầu nguyện như thế trong biết bao năm trời, kể cả trong nước mắt, để cầu xin cho con mình được ơn trở lại.”

Đánh vật với Thiên Chúa để được nhận lời

Đức Thánh Cha đã kể lại một sự kiện có thật tại Buenos Aires: Một người công nhân kia có một đứa con gái mắc phải một căn bệnh thập tử nhất sinh, các bác sĩ đã hết hy vọng về ca bệnh này. Nhưng người công nhân ấy – Đức Thánh Cha kể – đã đi 70 cây số để tới khu hành hương kính Đức Mẹ Luján. Mãi tới nửa đêm ông ta mới tới nơi, và khu hành hương ấy đã đóng cửa. Ông ta đành phải đứng bên ngoài để cầu nguyện, và đã cầu nguyện suốt đêm cho tới sáng. Ông đã khẩn cầu với Đức Mẹ rằng: “Con cần đứa con gái của con, con cần đứa con gái của con. Mẹ có thể trao nó cho con”. Và khi trời sáng, ông ta đã trở lại bệnh viện, ông đã gặp vợ mình và nói với bà: ´Em có biết không, các bác sĩ đã mang con mình đi khám một lần nữa, và họ không thể giải thích được tại sao con gái mình lại ngồi dậy được và đã đòi ăn, con bé không còn bị sao nữa, sức khỏe nó giờ này rất tốt, nó đã thoát được nguy hiểm rồi`. Người công nhân đó đã biết được cách người ta phải cầu nguyện như thế nào – Đức Thánh Cha kết luận.

Tiếng la hét của những em bé không màng đến tính mạng

Trong mối liên hệ đến điều vừa được trình bày ở trên, Đức Thánh Cha đã mời gọi các thính giả hãy nghĩ tới “những em bé thất thường”. Những đứa bé đó sẽ khóc thét lên khi nó muốn có được một cái gì đó. Và cuối cùng thì cha mẹ chúng phải chiều chúng. Nhưng một số người – Đức Thánh Cha chia sẻ – cứ tự hỏi, liệu Thiên Chúa có bực mình không khi người ta hành xử theo cách đó? Tuy nhiên, đó lại là điều mà chính Chúa Giê-su đã nói với chúng ta: “Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những điều tốt lành, thì huống chi là Cha anh em trên trời, chẳng lẽ Ngài lại không ban Thánh Thần cho những kẻ hằng kêu xin Ngài hay sao!” – Đức Thánh Cha khẳng định với cái nhìn hướng về bài Tin Mừng trong ngày.

“Thiên Chúa là một người bạn: Ngài luôn luôn trao ban những điều tốt lành. Ngài còn ban nhiều hơn nữa: Tôi xin Chúa giải quyết giúp tôi vấn đề này, nhưng Ngài sẽ không chỉ giải quyết vấn đề đó, mà Ngài cũng còn ban luôn cho bạn cả Thánh Thần nữa. Ngài ban nhiều hơn điều bạn xin. Chúng ta hãy suy nghĩ một chút: Tôi cầu nguyện thế nào? Có phải giống như một con vẹt không? Tôi có cầu nguyện với sự khẩn thiết từ trong cõi lòng mình không? Tôi có chiến đấu với Thiên Chúa trong lúc cầu nguyện để Ngài ban cho tôi điều mà tôi đang cần, nếu đó là điều thực sự cần thiết đối với tôi không? Chúng ta hãy học từ bài Tin Mừng hôm nay để biết được người ta cần phải cầu nguyện như thế nào.”

(Theo vatican news – 11 Oktober 2018, 12:19)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon