Hãy cẩn trọng trước vẻ bên ngoài của những Ki-tô hữu hoàn hảo! – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô, ngày 16.10.2018

0

Hãy cẩn trọng trước vẻ bên ngoài của những Ki-tô hữu hoàn hảo!
Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, ngày 16.10.2018

Ơn cứu độ là một hồng ân nhưng không. Chỉ khi nào chúng ta mở con tim mình ra thì ân sủng mới có thể bước vào. Ai chỉ xét đoán theo vẻ bên ngoài, người ấy sẽ tô vôi cho linh hồn mình, và không mở ra cho Chúa Giê-su, nhưng mở ra cho tinh thần thế gian. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Những suy tư của Ngài được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày (Lc 11,37-54) thuật lại cho biết, Chúa Giê-su đã được một người Pha-ri-siêu mời đến dự tiệc, và Ngài đã ngồi vào bàn ăn với ông ta mà không rửa tay trước khi ăn theo như quy định của Lề Luật. Khi người Pha-ri-siêu tỏ ra vô cùng ngạc nhiên về điều đó thì Chúa Giê-su đã trách móc ông ta cách thẳng thừng.

Những người Pha-ri-siêu chỉ mong bắt gặp Chúa Giê-su phạm phải một lỗi lầm

Dân chúng yêu mến Chúa Giê-su, vì Ngài nói với con tim của họ – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Trái lại, những người Luật Sĩ, những chuyên viên Lề Luật, những người Sa-đu-sê-ô và những người Pha-ri-siêu thì chỉ chờ mong làm sao bắt được Chúa Giê-su phạm phải một lầm lỗi gì đó, bởi họ tự nhận mình là những người “tinh tuyền”:

Họ là thí dụ tiêu biểu cho vẻ tốt lành bên ngoài. Nhưng họ không có sự sống. Họ giống như người bị bó bột quanh người, họ trở nên cứng nhắc. Nhưng Chúa Giê-su biết rõ tâm hồn họ. Và điều đó gây phẫn nộ cho họ: họ bị gây phẫn nộ vì những việc mà Chúa Giê-su thực hiện, chẳng hạn như Ngài tha thứ tội lỗi, và chữa lành các bệnh nhân vào ngày Sa-bát. Họ phẫn nộ đến độ tự xé áo mình ra: Đó là một gương mù! Điều đó không đến từ Thiên Chúa, điều đó không xứng hợp! Nhưng những gì mà người ta nói thì Chúa Giê-su không bận tâm. Người ta nói rằng: Ngài không tôn trọng Lề Luật, không quan tâm tới những quy định, không bận tâm tới chuyện nó có thích hợp hay không.

Điều đáng kể không phải là những biểu hiện bên ngoài, nhưng ở bên trong

Chúa Giê-su luôn luôn tự do, Ngài nhận lời mời của ông Pha-ri-siêu. Và khi ông này bị gây phẫn nộ, vì Ngài thiếu tôn trọng Lề Luật, thì Ngài đã khiển trách ông ta cách gay gắt: “Hỡi những người Pha-ri-siêu! Các ông giữ cho chén bát được sạch bên ngoài, nhưng bên trong thì toàn là những điều tham lam và xấu xa!

Không có những lời đẹp hơn hay sao? Chúa Giê-su đã nói thẳng thừng, Ngài không phải là kẻ giả hình. Ngài đã nói rõ quan điểm của mình. Và Ngài nói: Tại sao các ngươi chỉ nhìn vẻ bên ngoài? Hãy nhìn vào cái bên trong! Một lần khác Ngài nói với họ: Các ngươi giống như những nấm mồ tô vôi! Phải chăng đó là một lời khen dễ thương? Nhìn vẻ bên ngoài thì tất cả đều hoàn hảo, tất cả đều hoàn hảo… Nhưng bên trong thì toàn là những điều thối tha, toàn những tham lam và xấu xa. Chúa Giê-su đã phân biệt giữa vẻ bên ngoài và thực tế bên trong. Nhưng những con người ấy thì lại là bậc thầy về vẻ bên ngoài: lúc nào cũng hoàn hảo, luôn luôn. Nhưng bên trong họ thì thế nào?

Sự giả hình sẽ có thể đưa đến sự sát hại

Đức Thánh Cha còn nêu ra một số ví dụ khác mà trong đó Tin Mừng đã kết án những người chỉ thích nhận xét theo vẻ bên ngoài, nhưng bên trong thì trống rỗng: Trong dụ ngôn về người Sa-ma-ri-ta-nô nhân hậu, hay trong đoạn văn nói về một người Pha-ri-siêu kia đi cầu nguyện và khoe rằng mình đã ăn chay và làm phúc bố thí… Những con người như thế, tức những kẻ chỉ quan tâm tới vẻ bên ngoài, tới diện mạo của mình, đã bị Chúa Giê-su định nghĩa bằng một cụm từ: “những kẻ giả hình” – Đức Thánh Cha giải thích:

Những kẻ nào có một tâm hồn tham lam thì sẽ có khả năng sát hại. Và họ sẽ ở trong tình trạng phải trả giá cho hành vi sát hại và vu khống của mình, như người ta thực hiện ngày nay. Vì ngày nay điều đó vẫn còn khá phổ biến: Chúng ta trả tiền cho những tin xấu được phát tán; những tin tức chỉ nhằm bôi xấu người khác.

Mở ra cho ân sủng của Thiên Chúa

Nhưng đàng sau vẻ bên ngoài của những Ki-tô hữu hoàn hảo, giống như những người Pha-ri-siêu, là cả một sự trống rỗng – Đức Thánh Cha cảnh báo: Điều gây phấn chấn cho những con người ấy chính là tinh thần thế gian chứ không phải là Chúa Giê-su. Ai tô vôi cho tâm hồn mình thì người ấy sẽ không thấy được điều chính yếu: “Chỉ khi nào chúng ta mở con tim mình ra thì lúc ấy ân sủng mới bước vào. Ơn cứu độ chính là quà tặng nhưng không của Thiên Chúa. Không ai có thể tự cứu độ chính mình, không ai. Không ai có thể tự cứu độ mình chỉ với những thực hành của con người.”

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha đã trao cho những người hiện diện một số gợi ý để suy tư:

Anh chị em hãy cẩn trọng trước những kẻ cứng nhắc. Hãy cẩn trọng trước các Ki-tô hữu – cả Giáo dân, Linh mục, lẫn Giám mục – tỏ ra hoàn hảo nhưng lại cứng nhắc. Hãy coi chừng họ! Vì nơi họ thiếu tinh thần của Thiên Chúa. Nơi họ thiếu tinh thần tự do. Phải hết sức coi chừng – vì điều đó cũng sẽ giúp chúng ta suy nghĩ về cuộc sống của mình. Liệu có phải là tôi chỉ muốn nhìn theo vẻ bên ngoài, hay tôi sẵn sàng thay đổi con tim mình? Tôi có sẵn sàng mở con tim mình ra cho sự cầu nguyện, cho sự tự do để cầu nguyện, cho sự tự do để làm phúc bố thí, cho sự tự do để thực hiện những công việc của đức thương người hay không?

Theo vaticannews.va – 16 Oktober 2018, 12:12

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon