Ra vẻ mình là người Ki-tô hữu nhưng lại sống như dân ngoại – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.10.2018

0

Ra vẻ mình là người Ki-tô hữu nhưng lại sống như dân ngoại
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.10.2018

Giảng trong Thánh Lễ được cử hành vào sáng thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh tới thói giả hình của những kẻ từ trình bày mình như là những người công chính, nhưng thực ra họ lại sống đời sống Ki-tô giáo chỉ hoàn toàn như một “thói quen mang tính xã hội”, và không hề mang Chúa Giê-su vào trong cuộc sống hằng ngày của mình, không những thế, họ còn trục xuất Ngài ra khỏi con tim của mình nữa.

Người Ki-tô hữu không nên giới hạn Tin Mừng vào một “sự việc mang tính xã hội  hay xã hội học”, nhưng thay vào đó, hãy chăm sóc cho “mối tương quan cá nhân với Chúa Giê-su” – Đức Thánh Cha khuyên.

Chúa Giê-su nói với tôi, nói với bạn, nói với từng người một trong chúng ta. Những lời của Chúa Giê-su được dành cho tất cả chúng ta. Những người dân ngoại thì hoàn toàn không lắng nghe Chúa Giê-su, không lên đường với Ngài. Vậy liệu có xảy ra chuyện, tôi được sinh ra trong một cộng đoàn Ki-tô giáo, vì thế tôi quen với cách sống của cộng đoàn đó, và đối với tôi, Ki-tô giáo chỉ là một thói quen xã hội, như một chiếc áo véc mà tôi mặc vào và sau đó lại cởi ra, không? Chúa Giê-su đã khóc và Ngài vẫn còn đang khóc – Ngài khóc vì mỗi người chúng ta, nếu chúng ta chỉ sống đời sống Ki-tô giáo theo hình thức mà không sống trong thực tế.

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy thực hiện một cuộc kiểm thảo lương tâm: Chúa Giê-su sẽ nói với chúng ta “qua điệp khúc: Khốn cho ngươi, khốn cho ngươi! Vì Ta đã ban cho ngươi rất nhiều, Ta đã trao ban cả chính bản thân Ta cho ngươi, Ta đã chọn ngươi để ngươi trở thành một nam Ki-tô hữu, trở thành một nữ Ki-tô hữu, nhưng ngươi lại thích sống nửa vời, lại thích một cuộc sống hời hợt và nông cạn: một chút Ki-tô giáo và một chút nước phép, chỉ thế thôi và không làm gì hơn nữa. Nếu chúng ta sống sự giả trang Ki-tô giáo ấy, thì rồi chúng ta sẽ xua đuổi Chúa Ki-tô ra khỏi con tim chúng ta. Chúng ta chỉ làm ra vẻ như thể là chúng ta có Ngài trong lòng, nhưng kỳ thực chúng ta đã tống cổ Ngài đi rồi. ´Chúng tôi là những người Ki-tô hữu, chúng tôi hãnh diện vì mình là những người Ki-tô hữu`, nhưng chúng tôi lại đang sống như những người ngoại đạo.”

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng của Ngài bằng việc mời gọi mọi người hãy cầu nguyện: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn biết mở tâm hồn mình ra để Chúa Giê-su có thể bước vào cũng như có thể mang sứ điệp cứu độ của Ngài đến cho chúng ta.”

Theo Vatican News – gs – 05.10.2018, 12:30

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon