Đức Phanxico ủng hộ bé tự kỷ trên lễ đài: ‘Bé hoàn toàn tự do’

0

Đức Phanxico ủng hộ bé tự kỷ trên lễ đài: ‘Bé hoàn toàn tự do’

‘Nó bắt cha phải nghĩ: Tôi có được tự do như vậy trước mặt Chúa không?’

28 tháng Mười Một, 2018 16:40

ROSA DIE ALCOLEA

Vencel, một bé tự kỷ người Argentina khoảng 6 hay 7 tuổi, đi lên sân khấu nơi Đức Thánh Cha Phanxico đang ngồi — trong buổi Tiếp Kiến Chung ngày 28 tháng Mười Một, 2018 trong Đại sảnh Phaolô VI — để sờ vào tay của một Vệ binh Thụy sĩ và chạy chung quanh Đức Thánh Cha và Đức Tổng Giám mục Georg Gaenswein.

Đức Thánh Cha và Đức Tổng Giám mục Gaenswein mỉm cười với cậu bé, dù người chị và sau đó là mẹ cố gắng giữ lại nhưng cậu bé vẫn không chịu rời sân.

Bước lên lễ đài, người mẹ giải thích với Đức Thánh Cha rằng cậu bé có “chút vấn đề, cháu bị tự kỷ,” và cho biết thêm “chúng con từ Argentina đến,” khi bà nhìn lên người đồng hương của mình là Đức Thánh Cha Phanxico. Đức Thánh Cha nói bà cứ yên tâm để cậu bé chơi ở đó nếu nó muốn. Đức Thánh Cha nói hài hước với Đức Tổng Giám mục Gaenwein rằng: “Cậu bé đó người Argentina; nó rất thiếu kỷ luật!”

“Tôi có được tự do trước mặt Chúa?”

Hôm nay, khi Đức Thánh Cha sử dụng tiếng Tây Ban nha để nói với những người hành hương nói tiếng Tây Ban nha, như ngài vẫn thường làm trong các buổi Tiếp Kiến Chung, ngài nói: “Anh chị em thân mến, em bé này không thể nói được, em bé bị câm, nhưng em lại biết cách giao tiếp, nó biết cách bày tỏ bản thân. Và em bé có đặc điểm khiến cha phải suy nghĩ, em rất tự do, nó tự do hoàn toàn.”

Rồi Đức Thánh Cha suy tư: “Em bé rất tự do và khiến cha phải suy nghĩ: Tôi có được tự do như vậy trước mặt Chúa không? Khi Chúa Giê-su nói rằng chúng ta phải trở nên như con trẻ, là Người nói với chúng ta rằng chúng ta phải có được sự tự do của một đứa con trước mặt cha của nó. Cha không biết nữa, cha nghĩ rằng đứa bé này đã giảng cho tất cả chúng ta một bài, và chúng ta hãy xin ơn để cậu bé có thể nói được.”

https://www.youtube.com/watch?time_continue=124&v=TPz9popHhso

[Nguồn:  zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 29/11/2018]

Comments are closed.