Sức mạnh của Đức Ái

0

Sức Mạnh của Đức Ái

BỞI: SR. ANN SHIELD, SGL

Phẩm chất của đức ái có sức mạnh đáng kinh ngạc dẫn đưa con người đến với Thiên Chúa, để mang ánh sáng chiếu soi vào bóng tối và mang hy vọng đến nơi tuyệt vọng. Nhưng đức ái có thể chịu mất mát tất cả mọi thứ! Tuy nhiên, đức ái sẽ cho nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng.

Công cụ bài viết
“Đức ái là nhân đức đối thần, nhờ đó chúng ta yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự vì chính Ngài, và vì yêu mến Thiên Chúa, chúng ta yêu mến người lân cận như chính mình” (Giáo lý Giáo hội Công giáo, 1822). Thánh Phaolô mô tả tình yêu hùng hồn – tình yêu đích thực, không phải những tình cảm của ngày lễ tình nhân (Valentine), nhưng tình yêu đích thực – nguồn gốc chính là Thiên Chúa:

Nếu tôi nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần, nhưng không có tình yêu, tôi là một cái thanh la ồn ào hoặc một chũm chọe chói tai. Và nếu tôi có quyền năng tiên tri và hiểu được mọi bí nhiệm và có mọi tri thức, và nếu tôi có tất cả đức tin, để chuyển dời núi non, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng là gì cả. Nếu tôi cho đi tất cả những gì tôi có, và nếu tôi trao hiến thân thể mình để chịu thiêu đốt, mà không có tình yêu, tôi chẳng đạt được gì cả.

Tình yêu thì kiên nhẫn và tử tế; tình yêu không ghen tuông hay khoe khoang; tình yêu không kiêu ngạo hay thô lỗ. Tình yêu không khăng khăng theo cách riêng của mình; tình yêu không dễ cáu kỉnh hoặc oán giận; tình yêu không vui mừng vì sai trái, nhưng vui mừng với điều chính nghĩa. Tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.

Tình yêu không bao giờ mất; còn các ơn nói tiên tri, chúng sẽ qua đi; khả năng nói các ngôn ngữ, rồi sẽ chấm dứt; ơn được biết các tri thức, nó cũng sẽ hết. Vì kiến thức và ơn nói tiên tri của chúng ta thì không hoàn hảo; và khi cái hoàn hảo đến, cái không hoàn hảo sẽ biến đi. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã nói như một đứa trẻ, tôi nghĩ như một đứa trẻ, tôi lý luận như một đứa trẻ; khi tôi trở thành một người lớn, thì tôi từ bỏ tất cả những gì là trẻ con. Bây giờ, chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ, tôi biết một phần; mai sau tôi sẽ hiểu đầy đủ, ngay cả khi tôi đã được hiểu đầy đủ. Do đó, đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại; nhưng cao trọng hơn tất cả là đức mến (tình yêu) (1 Cr 13,1-13)

Như Chúa Giêsu đã nói, “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Khi chúng ta yêu mến không đủ, chúng ta sẽ sợ bảo vệ sự thật của Đức Kitô nơi phố phường, chúng ta sẽ bối rối hay xấu hổ vì các sự thật ấy có thể gây ra cho chúng ta. Chúng ta không yêu mến, nếu ngay dấu hiệu đầu tiên của cuộc xung đột hoặc khi không được làm theo cách riêng của chúng ta, chúng ta “bỏ mặc” một trong những người mà chúng ta gọi là bạn bè hoặc vợ/chồng. Chúng ta sẽ không biết chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và tha thứ cho chúng ta nhiều như thế nào nếu chúng ta không thể tha thứ cho người khác.

Tôi đã học được một bài học rất lớn về tình yêu khi tôi ba tuổi. Tôi thức dậy vào giữa đêm; trời tối và yên tĩnh, vì vậy tôi đã đi đến nơi mà hầu hết trẻ em đi đến – phòng ngủ của cha mẹ tôi. Phòng ngủ lúc đó không có ai! Sợ hãi, tôi chạy xuống hành lang của căn hộ, qua phòng ăn, đến cánh cửa dẫn đến nhà bếp. Có bố mẹ tôi đang ở đó và tôi đứng sau lưng bố mẹ. Tôi thấy một người đàn ông đang đứng trong bếp. Sau đó, tôi thấy vợ anh ta đang nhìn anh ta sợ hãi; anh ta đang cầm một con dao trong tay. Cha tôi nói: “Joe, đặt con dao xuống”. Nhìn qua cha mẹ tôi, tôi thấy người đàn ông khóc, anh đưa cho cha tôi con dao. Tôi thấy mẹ tôi đang an ủi vợ anh ta. Không ai biết tôi đã ở đó cho đến khi mọi sự đã yên ổn lại. Joe và vợ anh đã trải qua một thời gian rất khó khăn; anh là một người nghiện rượu đang cố gắng kiếm sống trong thời kỳ hậu khủng hoảng. Tất cả những điều đó đã tạo ra một sự bất lực khiến anh gần gũi với bạo lực. Nhưng hai vợ chồng anh đã nhận được sự giúp đỡ và kiên trì.

Cách đây vài năm, khi tôi về thăm quê hương của mình, tôi đã đọc trong bài báo rằng cặp đôi này đang tổ chức lễ kỷ niệm hôn phối lần thứ 50 của họ! Trong tình trạng hỗn loạn ghê gớm, họ yêu nhau và cho phép tình yêu chiến thắng. Cuộc hôn nhân có thể dễ dàng bị tan vỡ trong những hoàn cảnh đó, nhưng họ đã lựa chọn không cho phép điều đó xảy ra. Cả hai cùng nhau làm cho nó hoạt động. Tình yêu làm việc – làm việc chăm chỉ. Nhưng nếu chúng ta mở ra với ân sủng của tình yêu đích thực, chúng ta có thể nhiều lần chiến thắng những chướng ngại vật. Đôi khi điều đó là không thể, nhưng thường là vậy.

Theo the Word Among us
Marriage & Family Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.