“Đừng nhân nhượng trước sự uể oải!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 09.04.2019

0

“Đừng nhân nhượng trước sự uể oải!”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 09.04.2019

Những Ki-tô hữu nào từ bỏ niềm hy vọng, chỉ biết than phiền mà không hề làm bất cứ điều gì để phản kháng lại những điều trắc trở, thì đang dọn sẵn cho ma “một cánh đồng màu mỡ để gieo trồng”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cảnh báo như vậy trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Trong khi giảng, Đức Thánh Cha đã giải thích một văn bản Cựu Ước nói về sự thất vọng của Dân Israel trong cuộc Xuất Hành xuyên qua sa mạc Si-nai. Sự mệt mỏi luôn luôn “có tính chọn lọc” – Đức Thánh Cha giải thích -, nó làm cho chúng ta “luôn luôn cảm thấy chán ghét phút giây mà chúng ta đang trải qua, và lãng quên tất cả mọi điều tốt lành mà chúng ta đã lãnh nhận”.

Và khi chúng ta kiệt sức, thì chúng ta sẽ không chịu đựng được cuộc lên đường nữa, và tìm cách trốn vào nơi các ngẫu tượng hay nơi những tiếng than vãn… Và tinh thần mệt mỏi ấy sẽ dẫn chúng ta tới một cuộc sống bất mãn, tới tinh thần bất mãn. Và rồi sẽ không còn có bất cứ điều gì ngay thẳng đối với chúng ta nữa, mọi sự đều trở nên sai trái… Chính Chúa Giê-su cũng đã từng chỉ cho chúng ta thấy điều đó khi Ngài nói rằng, với một tinh thần bất mãn như thế, chúng ta sẽ giống như đám trẻ đùa nghịch.”

Sợ hãi trước niềm hy vọng”

Có một số Ki-tô hữu thực sự “sợ hãi trước việc được an ủi” – Đức Thánh Cha chia sẻ: Họ thích gặp trắc trở hơn là được nâng đỡ. Đó là “sự sợ hãi trước niềm hy vọng”, “sợ được Thiên Chúa mơn trớn.”

Nhiều Ki-tô hữu có cuộc sống như thế. Họ than thân trách phận suốt ngày này qua ngày khác, luôn luôn chỉ trích, than vãn kêu ca, và sống một cuộc đời bất mãn. Dân đã không chịu đựng được sự mệt nhọc trong cuộc hành trình… Và các Ki-tô hữu chúng ta cũng thường không chịu đựng được cuộc hành trình! Và rồi chúng ta lại thích gặp trắc trở, thích sa vào nỗi tuyệt vọng. Nhưng nỗi tuyệt vọng lại đến từ con rắn – con rắn xưa trong vườn Địa Đàng. Nó phát xuất từ con rắn đã cám dỗ bà E-và… Nếu có con rắn trong lòng thì nó sẽ luôn luôn cắn người ta trong lúc người ta tuyệt vọng.”

Chúng ta bị gắn quá chặt vào sự bất mãn”

Đức Thánh Cha đã không ngừng lập đi lập lại cụm từ “Niềm Vui Tin Mừng”, và Ngài cũng đã từng viết một Tông Huấn với tựa đề như thế. Hôm nay, Ngài mời gọi các tín hữu đừng bao giờ buông xuôi, cũng đừng nhân nhượng trước sự uể oải. Như Ngài vẫn nói, Ngài mơ về một Giáo hội “lên đường”.

Anh chị em thân mến, chúng ta chỉ cần nhớ tới câu này: Dân đã không chịu đựng được sự mệt mỏi trong cuộc hành trình… Cũng có những Ki-tô hữu không chịu đựng được cuộc hành trình. Cũng có những Ki-tô hữu không chịu đựng được niềm hy vọng. Cũng có những Ki-tô hữu không chịu đựng được sự chữa lành. Cũng có những Ki-tô hữu không chịu đựng được sự an ủi. Chúng ta bị gắn quá chặt vào sự bất mãn, vào sự mệt mỏi, vào sự thất bại! Ước gì Thiên Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi những căn bệnh đó.”

(Theo vatican news – 09.04.2019, 10:53)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.