Bài giảng của Đức Thánh Cha  Phanxico tại Đền thánh Maria, Sumuleu Ciuc (Csíksomlyó) ở Romania ngày 02/06/2019

0

 Bài giảng của Đức Thánh Cha  Phanxicô
tại Đền thánh Maria, Sumuleu Ciuc (Csíksomlyó) ở Romania ngày 02/06/2019

‘Chúng ta đến đây như những người con về để gặp Mẹ chúng ta,’

Ở Transylvania, Đức Phanxico dâng Lễ tại địa điểm hành hương, đặc biệt cho người Romania nói tiếng Hungary và những người khác, trước tượng Mẹ Maria phép lạ đã thoát khỏi trận hỏa hoạn tàn phá

01 tháng Sáu, 2019 13:59

DEBORAH CASTELLANO LUBOV

“Chúng ta đến đây như những người con về gặp Mẹ chúng ta.”

Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh điều này trong Thánh Lễ sáng nay tại Đền thánh Maria Sumuleu Ciuc (Csíksomlyó thuộc Hungary), thánh địa Công giáo quan trọng nhất trong nước, nơi người Romania nói tiếng Hungary và người Công giáo từ các quốc gia khác đến hành hương mỗi năm.

‘Chúng ta đến đây như những người con về gặp Mẹ chúng ta,’ Đức Thánh Cha nói tại Đền thánh Maria, Sumuleu Ciuc (Csíksomlyó)

Thánh địa Maria, là một phần của Tổng Giáo phận Alba Iulia, được xây dựng bởi Thánh Stephen, Quốc vương Hungary, năm 1009.

Romania với đa phần là người Chính thống giáo, người Công giáo chỉ chiếm 7,2 phần trăm dân số – theo thống kê của Vatican, đại diện chính là cộng đồng người nói tiếng Hungary.

Sumuleu Ciuc nằm trong vùng Transylvania. Trước năm 1919, nó là một phần của Hungary. Hiện nay nó thuộc về Romania.

Theo truyền thống, việc hành hương hàng năm diễn ra vào dịp Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống. Şumuleu Ciuc, một khu lân cận trong thành phố Miercurea Ciuc, trong Hạt Harghita thuộc Romania, là một xã tách biệt cho mãi đến năm 1959.

Trở lại với Đền thánh, nó được xây dựng theo kiểu Baroque và hoàn tất khoảng giữa năm 1802 và 1804, bên trong mọi người có thể chiêm ngắm bức tượng Mẹ Maria Đồng trinh quý giá nhất. Bức tượng được tìm thấy trong Nhà thờ Hành hương ở Csíksomlyó, do các cha Dòng Phan sinh quản lý.

Bức tượng được làm trong khoảng những năm 1515 và 1520 và đã thoát khỏi trận hỏa hoạn tàn phá năm 1661. Trong thánh điện có vô số những tấm bia tạ ơn Mẹ Maria Đồng trinh vì những phép lạ Mẹ đã thực hiện.

Công nhận Şumuleu là một “đền thánh Maria yêu quý, quá phong phú về lịch sử và đức tin,” Đức Phanxico nói: “Chúng ta đến đây như những người con về để gặp Mẹ chúng ta và để chân nhận rằng tất cả chúng ta là anh chị em.”

Đức Thánh Cha nhận xét, các đền thánh “giống như ‘những bí tích’ của một Giáo hội là bệnh viện di động: chúng giữ sống động ký ức của những người dân trung thành của Chúa, họ là những người giữa bao đau khổ, vẫn tiếp tục tìm kiếm mạch nước hằng sống để làm mới lại niềm hy vọng của chúng ta.” Đức Phanxico công nhận rằng đó là những nơi của lễ hội và lễ mừng, của nước mắt và lời khẩn cầu.

Hướng về ánh mắt của Mẹ Maria

“Chúng ta đến đây dưới chân Mẹ, với một ít lời thưa, để ánh mắt Mẹ nhìn đến chúng ta, và với ánh mắt đó mang Chúa Giê-su đến cho chúng ta. Người là Đường, là Sự thật, và là Sự Sống,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta đến đây vì một lý do: chúng ta là những lữ khách, và nói rằng hôm nay họ tập trung nơi đây để cùng nhau nói rằng: “Xin Mẹ dạy chúng con biết đan dệt tương lai!”

Ngài tiếp tục, “Là những người lữ khách đến với đền thánh này, chúng ta hãy hướng mắt về Mẹ Maria và mầu nhiệm được chọn của Chúa.”

“Bằng lời “xin vâng” trước thông điệp của sứ thần, Mẹ Maria – một cô gái của làng Na-da-rét, một ngôi làng nhỏ trong miền Ga-li-lê trên những vành đai của Đế quốc Roma và của chính Israel – đã khởi động cuộc cách mạng của lòng nhân hậu,” Đức Phanxico nói.

Đức Phanxico nhấn mạnh, “Thiên Chúa động viên và thúc đẩy chúng ta nói lời “xin vâng,” như Mẹ Maria, và khởi hành trên những con đường hòa giải.”

Đức Thánh Cha sau đó đưa ra lời kêu gọi: “Xin chúng ta đừng quên: Chúa không làm thất vọng những ai dám phiêu lưu. Vậy chúng ta hãy lên đường và cùng đồng hành.”

“Chúng ta hãy làm một cuộc phiêu lưu và cho phép Tin mừng trở thành lớp men thấm đẫm vào mọi sự và đổ tràn đầy niềm vui cứu độ, sự hiệp nhất và tình huynh đệ nơi các dân tộc.”

Đức Giáo hoàng cũng nhắc nhở rằng để bước đi trên con đường lữ hành “là không quá chú trọng đến những gì đáng lẽ có thể xảy ra (nhưng lại không), nhưng là hãy nhìn đến tất cả mọi sự đang chờ đợi chúng ta và không thể chờ đợi lâu hơn.” Thay vì vậy, “hãy tin tưởng vào Chúa Đấng sẽ đến và thậm chí hiện giờ đang ở giữa chúng ta, khơi gợi cảm hứng và xây dựng tình đoàn kết, tình huynh đệ, và khao khát sự thiện, sự thật và công bằng.”

***

Dưới đây là văn bản bài giảng của Đức Thánh Cha do Vatican cung cấp (bản tiếng Anh):

Với niềm vui và tâm tình cảm tạ Chúa, anh chị em thân mến, hôm nay cha được cùng hòa chung với anh chị em trong đền thánh Maria yêu quý này, quá phong phú về lịch sử và đức tin. Chúng ta đến đây như những người con về để gặp Mẹ chúng ta và để chân nhận rằng tất cả chúng ta là anh chị em. Các đền thánh giống như “những bí tích” của một Giáo hội là bệnh viện di động: chúng giữ sống động ký ức của những người dân trung thành của Chúa, họ là những người giữa bao đau khổ, vẫn tiếp tục tìm kiếm mạch nước hằng sống để làm mới lại niềm hy vọng của chúng ta. Chúng là những nơi của lễ hội và lễ mừng, của nước mắt và lời khẩn cầu. Chúng ta đến đây dưới chân Mẹ, với một ít lời thưa, để ánh mắt Mẹ nhìn đến chúng ta, và với ánh mắt đó mang Chúa Giê-su đến cho chúng ta. Người là Đường, là Sự thật, và là Sự Sống (Ga 14:6).

Chúng ta đến đây vì một lý do: chúng ta là những lữ khách. Tại đây hàng năm, vào ngày Thứ Bảy trước Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, anh chị em thực hiện cuộc hành hương để tôn vinh lời khấn của các bậc tiền nhân của anh chị em, và để củng cố đức tin của chính anh chị em vào Thiên Chúa và lòng sùng kính đối với Mẹ Maria, trước đài tượng gỗ của Mẹ. Cuộc hành hương thường niên này là một phần di sản của Transylvania, đồng thời nó tôn vinh những truyền thống tôn giáo của những tôn phái khác cùng tham gia, và từ đó trở thành một biểu tượng của sự đối thoại, sự hiệp nhất và tình huynh đệ. Nó mời gọi chúng ta tái khám phá chứng tá của đức tin sống động và đời sống ngập tràn hy vọng.

Đi hành hương là để nhận biết rằng chúng ta như một dân tộc đang trên đường trở về nhà. Cũng để nhận biết rằng chúng ta là một dân tộc. Một dân tộc với gia sản được tìm thấy nơi vô vàn khuôn mặt, vô vàn nền văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống. Dân thánh và trung thành của Chúa cùng hiệp nhất với Mẹ Maria tiến bước trên con đường lữ khách hát vang bài ca lòng thương xót của Chúa. Tại Cana ở Ga-li-lê, Mẹ Maria đã can thiệp với Chúa Giê-su để thực hiện phép lạ đầu tiên của Người; trong mọi đền thánh, Mẹ dõi theo chúng ta và can thiệp, không chỉ với Con của Mẹ nhưng cả với mỗi người chúng ta, yêu cầu rằng chúng ta đừng để mình bị cướp mất tình yêu thương huynh đệ bởi những tiếng nói và những đau đớn xúi giục sự chia rẽ và tan vỡ. Chúng ta không được quên hoặc chối bỏ những hoàn cảnh phức tạp và đầy đau thương của quá khứ, nhưng không được để chúng trở thành một chướng ngại hay một lý do cản trở trên con đường mong mỏi sống với nhau như là anh em chị em của chúng ta.

Đi hành hương tức là cảm thấy được kêu gọi và được thúc bách để cùng đồng hành, xin Chúa ban ơn biến đổi những sự oán giận và ngờ vực của quá khứ và hiện tại thành những cơ hội mới cho tình bằng hữu. Nó có nghĩa là bỏ lại đằng sau sự an toàn và tiện nghi của chúng ta và lên đường đến một vùng đất mới mà Thiên Chúa muốn ban tặng cho chúng ta. Đi hành hương có nghĩa là dám khám phá và truyền tải “bí thuật” của cách sống với nhau, và không e sợ hòa mình, ôm lấy và hỗ trợ nhau. Đi hành hương là hòa mình vào với biển người phần nào đó hơi lộn xộn nhưng có thể trao tặng cho chúng ta kinh nghiệm thật sự của tình huynh đệ, để trở thành một phần của đoàn lữ hành để có thể cùng nhau xây dựng lịch sử trong tình đoàn kết (x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 87).

Đi hành hương là không quá chú trọng đến những gì đáng lẽ có thể xảy ra (nhưng lại không), nhưng là hãy nhìn đến tất cả mọi sự đang chờ đợi chúng ta và không thể chờ đợi lâu hơn. Đó chính là hãy tin tưởng vào Chúa, Đấng sẽ đến và thậm chí hiện giờ đang ở giữa chúng ta, khơi gợi cảm hứng và xây dựng tình đoàn kết, tình huynh đệ, và khao khát sự thiện, sự thật và công bằng (x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 71). Đi hành hương là tự mình cam kết bảo đảm rằng những con người tụt hậu của ngày hôm qua có thể trở thành những vai chính của ngày mai, và rằng những vai chính của hôm nay không trở thành những người tụt hậu của ngày mai. Anh chị em thân mến, điều này đòi hỏi một kỹ năng vững chắc, là nghệ thuật đan kết những sợi chỉ của tương lai. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây hôm nay, để cùng nhau nói rằng: Xin Mẹ dạy chúng con biết đan dệt tương lai!

Là những người lữ khách đến với đền thánh này, chúng ta hãy hướng mắt về Mẹ Maria và mầu nhiệm được chọn của Chúa. Bằng lời “xin vâng” trước thông điệp của sứ thần, Mẹ Maria – một cô gái của làng Na-da-rét, một ngôi làng nhỏ trong miền Ga-li-lê trên những vành đai của Đế quốc Roma và của chính Israel – đã khởi động cuộc cách mạng của lòng nhân hậu.” (x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 88). Mầu nhiệm được chọn của Thiên Chúa là như vậy: Người nhìn đến kẻ thấp hèn và phá tan kẻ quyền thế. Người động viên và thúc đẩy chúng ta nói lời “xin vâng,” như Mẹ Maria, và khởi hành trên những con đường hòa giải.

Anh chị em thân mến, xin chúng ta đừng quên: Chúa không làm thất vọng những ai dám phiêu lưu. Vậy chúng ta hãy lên đường và cùng đồng hành. Chúng ta hãy làm một cuộc phiêu lưu và cho phép Tin mừng trở thành lớp men thấm đẫm vào mọi sự và đổ tràn đầy niềm vui cứu độ, sự hiệp nhất và tình huynh đệ nơi các dân tộc.

[Văn bản (tiếng anh của Vatican cung cấp]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/6/2019]

Comments are closed.