Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, 2019

0

Huấn từ Kinh Truyền tin
Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô

“Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô hàng năm mời gọi chúng ta làm mới lại sự kinh ngạc và niềm vui vì món quà cao cả này của Thiên Chúa, đó là Phép Thánh Thể”

23 tháng Sáu, 2019 16:03

ZENIT STAFF

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ đọc kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Được cử hành hôm nay ở Ý và nhiều quốc gia khác là Lễ trọng Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô, Corpus Domini. Tin mừng trình bày cho chúng ta chương nói về phép lạ hóa bánh ra nhiều (x. Lc 9:11-17), xảy ra trên bờ biển Hồ Ga-li-lê. Chúa Giê-su muốn nói chuyện với hàng ngàn người, làm những phép lạ chữa lành. Buổi tối các môn đệ đến với Chúa và nói với Ngài: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn” (c. 12). Các môn đệ cũng đã thấm mệt. Thật vậy, họ ở một nơi hoang vắng, và để mua được thức ăn, người ta phải đi bộ đến các làng mạc. Và Chúa Giê-su nhìn thấy điều này và trả lời: “Chính anh em cho họ ăn” (c. 13). Nghe những lời này, các môn đệ quá đỗi sửng sốt. Họ không hiểu, thậm chí có thể là bực mình, và trả lời: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá — trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này” (Nt.).

Thay vì vậy, Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ hãy thực hiện một sự đảo ngược thật sự, đi từ luận lý “mỗi người tự lo cho mình” trở thành luận lý của sự chia sẻ, bắt đầu từ một chút mà Đấng Quan Phòng đặt vào tay họ. Và ngay lập tức Ngài tỏ rõ cho thấy Ngài muốn thực hiện điều gì. Ngài nói với các ông: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một” (c. 14). Rồi Người cầm trong tay năm ổ bánh và hai con cá, Người ngước mắt hướng lên trời và dâng lời chúc tụng. Rồi Người bắt đầu bẻ bánh, phân chia cá và trao chúng cho các môn đệ, họ phân phát cho đám đông, và phần lương thực đó không cạn kiệt, cho tới khi tất cả đều ăn no nê thỏa thích.

Phép lạ này — vô cùng quan trọng, tới mức nó được tất cả các tác giả Tin mừng tường thuật — tỏ lộ quyền năng của Đấng Mê-xi-a, đồng thời là lòng trắc ẩn của Người: Chúa Giê-su động lòng thương con người. Hành động phi thường đó không chỉ nằm ở đó như là một trong những dấu chỉ vĩ đại của đời sống công khai của Chúa Giê-su, nhưng nó cho thấy trước điều mà cuối cùng trở thành sự tưởng niệm cho sự hy sinh của Người, đó chính là Phép Thánh Thể, Bí tích của Thân mình Người và Máu Người ban tặng vì ơn cứu độ cho thế giới.

Phép Thánh Thể là tổng hợp sự hiện hữu trọn vẹn của Chúa Giê-su, nó là một hành động yêu thương độc nhất của người cha và của anh em. Trong đó, như trong phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giê-su cầm lấy bánh trong tay của Người, dâng lời ngợi khen Chúa Cha, bẻ bánh và trao cho các môn đệ, và Người làm tương tự như vậy với chén rượu. Tuy nhiên, tại giây phút đó, trong đêm trước cuộc Thương Khó của Người, qua hành động đó Người muốn để lại Di chúc của Giao ước mới và đời đời, mãi mãi tưởng nhớ cuộc Vượt qua cái Chết và sự Phục sinh của Người.

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô hàng năm mời gọi chúng ta làm mới lại sự kinh ngạc và niềm vui vì món quà cao cả này của Thiên Chúa, đó là Phép Thánh Thể. Chúng ta hãy lãnh nhận Mình Thánh với lòng tri ân, không phải là một hành động làm theo thói quen thụ động. Chúng ta không được đi Lễ và lãnh nhận Mình Thánh theo kiểu thói quen: Không được! Mỗi lần chúng ta tiến đến bàn thờ để lãnh nhận Mình Thánh, chúng ta phải thật sự làm mới lại lời “Amen” của chúng ta đối với Thân thể của Đức Ki-tô. Khi vị linh mục nói với chúng ta “Mình Thánh Chúa Ki-tô,” chúng ta thưa “Amen”, nhưng đó phải là lời “Amen” xuất phát từ con tim, với lòng tin vững. Đó chính là Chúa Giê-su, chính Chúa Giê-su đã cứu thoát tôi; chính Chúa Giê-su đến để ban cho tôi sức mạnh để sống. Chính Chúa Giê-su, Chúa Giê-su đang sống, nhưng chúng ta không được để nó trở thành một thói quen: mỗi lần chúng ta đều phải xem như đó là lần chúng ta Rước Lễ Lần Đầu.

Cách bày tỏ niềm tin vào Phép Thánh Thể của Dân Thánh Chúa là những cuộc rước kiệu Bí tích Cực Thánh, mà trong ngày Lễ trọng hôm nay được tổ chức khắp nơi trong Giáo hội Công giáo. Tối nay, trong quận Casal Bertone của Roma, cha cũng sẽ cử hành Thánh Lễ, và sau đó là cuộc rước kiệu. Cha mời gọi tất cả anh chị em tham dự, cả tham dự trong tinh thần qua radio và truyền hình. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta đi theo Chúa Giê-su với niềm tin và lòng yêu mến, Đấng mà chúng ta tôn thờ trong Phép Thánh Thể.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Hôm qua tại Madrid đã tuyên phong Chân phước chị Maria Carmen Lacaba Andia và 13 Nữ tu Dòng Phan sinh Vô Nhiễm, đã bị giết vì sự thù ghét đức tin trong thời kỳ bách hại tôn giáo xảy ra giữa các năm 1936 và 1939. Như những cô trinh nữ khôn ngoan, các chị Nữ tu Dòng kín này đã làm chứng cho Tân Lang Nước Trời với đức tin anh dũng. Phúc tử đạo của các chị là một lời mời gọi tất cả chúng ta hãy mạnh mẽ và bền gan, đặc biệt trong những giờ thử thách. Chúng ta hãy chào mừng các vị Tân Chân phước bằng một tràng pháo tay!

Cha gửi lời chào đến tất cả anh chị em, những người Roma và khách hành hương, đặc biệt anh chị em đến từ Brazil, Đảo Guam (Hoa Kỳ) và chuyến hành hương đến Liverpool, được tổ chức bởi các chị Nữ tu Dòng Đức Bà Namur.

Cha gửi lời chào các tín hữu Salerno, Crotone và Lanciano.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/6/2019]

Comments are closed.