Bạn có đáp lại lời kêu gọi cầu nguyện của Đức Thánh Cha không?

0

Bạn có đáp lại lời kêu gọi cầu nguyện của Đức Thánh Cha không?

Một cách để bắt đầu là dành một phút với Mẹ Maria

19 tháng Tám, 2019 16:51

JIM FAIR

Trước hết, Đức Thánh Cha Phanxico cầu nguyện. Ngài cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng nghỉ hưu Benedict XVI. Ngài cầu nguyện cho thế giới và mọi người – và ngài xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Ngày 13 tháng Ba năm 2013, ngài đứng trên ban công của Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô nhìn xuống đám đông đang hoan hô và chào đón vị tân giáo hoàng được bầu chọn. Và trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng với cương vị là người lãnh đạo Giáo hội, ngài cầu nguyện.

Từ thời điểm đó ngài thúc giục việc cầu nguyện. Nhưng rất nhiều người còn lơ là với lời kêu gọi của ngài.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, năm mươi năm phần trăm người Mỹ trưởng thành cầu nguyện hàng ngày.

Với người Công giáo, mức độ cầu nguyện hàng ngày của họ cao hơn: 59 phần trăm. Nhưng trước khi bạn cảm thấy đầy lòng tự hào, thì tỷ lệ người Công giáo thấp hơn tỷ lệ cầu nguyện mỗi ngày của người Tin lành rất nhiều là 79 phần trăm; với người Mormon là 85 phần trăm; người Hồi giáo là 69 phần trăm; người theo Chứng nhân Giê-hô-va là 90 phần trăm.

Theo Viện Angus Reid chỉ có 20 phần trăm người Canada cầu nguyện hàng ngày. Và Pew báo cáo rằng chỉ có một phần mười người Tây Âu cầu nguyện mỗi ngày.

Dĩ nhiên, những con số này chỉ cho biết mức độ thường xuyên mà người ta cho biết về việc cầu nguyện của họ. Nó không cho thấy sự đánh giá về chất lượng chiều sâu của việc cầu nguyện. Những con số thống kê này có thể làm cho một số độc giả cảm thấy hơi khó chịu. Có thể bạn rơi vào số gần một phần tư người Mỹ trưởng thành rất ít khi hoặc chẳng bao giờ cầu nguyện.

Bất kể bạn cầu nguyện hàng ngày hay bị hội chứng trốn tránh cầu nguyện, bạn vẫn tìm được một thời gian bình an trong việc thực hành Một Phút với Mẹ Maria.

Prayer - church of Santi Apostoli at Rome

Một phút với Mẹ Maria là một dự án của Trung tâm Maria Dallas, có sứ mạng hỗ trợ những nhà chuyên môn trẻ trong việc hướng dẫn mọi người trên toàn thế giới phát triển mối quan hệ với Chúa Giê-su Ki-tô thông qua Mẹ Maria được phản ánh qua những hoạt động thúc đẩy các chiến dịch cầu nguyện và đi hành hương đến các đền thờ Công giáo và các thánh địa trên toàn thế giới.

Trung tâm Maria Dallas được thành lập năm 1989. Một nhóm các nhà chuyên môn trẻ đã thành lập Một phút với Mẹ Maria năm 2011 và định hướng cho trung tâm sau Ngày Giới trẻ Thế giới năm đó. Họ muốn một con đường đơn sơ để thúc đẩy lòng sùng kính Mẹ Maria và giúp những người khác xây dựng một mối quan hệ với Mẹ qua đời sống cầu nguyện liên lỷ.

Ngay từ đầu, sứ mạng đặt ra là khám phá những phương tiện sáng tạo và công nghệ mới để gia tăng lòng sùng kính Mẹ Maria không chỉ riêng đối với người trẻ nhưng với tất cả những ai đang tìm kiếm một tình bạn sâu đậm hơn với Mẹ Diễm Phúc của chúng ta.

Chiến dịch đầu tiên được truyền cảm hứng quan sát thấy rằng người trẻ quá thường xuyên bị lôi cuốn bởi những điều làm họ sao lãng trong cuộc sống hàng ngày đến mức không dành được thậm chí chỉ một phút để cầu nguyện. Những người thành lập khởi động một chiến dịch cách mạng trong Ngày Giới trẻ Thế giới ở Madrid, Tây Ban nha nhân ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời. Với một sứ mạng đơn giản: thúc đẩy việc cầu nguyện với Mẹ Maria mỗi ngày. Họ phân phát hàng ngàn chuỗi mân côi đeo cổ tay mời gọi mọi người dành một phút mỗi ngày cho Mẹ Maria. Chiến dịch nhanh chóng thu hút sự hưởng ứng của hàng ngàn người từ hơn 100 quốc gia.

Được truyền cảm hứng bởi những lời đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxico từ ban công của Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô khi ngài mời gọi mọi người trên khắp thế giới cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng nghỉ hưu Benedict XVI rằng “Chúng ta cùng cầu nguyện cho người, xin Chúa chúc lành cho người và Đức Mẹ gìn giữ người” trước khi nói thêm rằng “Xin hãy cầu nguyện cho tôi” để các tín hữu xin Chúa chúc phúc cho ngài. Nhóm Một phút với Mẹ Maria khởi động chiến dịch thứ hai bằng cách phân phát hàng ngàn “đồng xu cầu nguyện” in hình chân dung Đức Thánh Cha Phanxico với mục đích gửi cho bạn bè sau khi chia sẻ một phút cầu nguyện với Mẹ Maria cho đức giáo hoàng, xây dựng một mạng lưới cầu nguyện toàn cầu. Một lần nữa, chiến dịch thu hút sự hưởng ứng của hàng ngàn người khắp nơi trên thế giới.

Karla Alfaro và Horacio Gomez, cả hai đều là thành viên của Regnum Christi, là hai trong số những người chủ chốt thành lập và tiếp tục dẫn dắt Trung tâm Maria và Một phút với Mẹ Maria.

Karla nói, “Từ khi khởi động Một phút với Mẹ Maria, mối quan hệ của tôi với Mẹ mỗi ngày mỗi phát triển. Tôi rất mong muốn làm được một điều gì đó để đưa người ta lại gần hơn với Mẹ Maria.”

Horacio chào đời và lớn lên tại Guadalajara, Mexico, và chuyển đến Hoa Kỳ để học đại học. Khi Một phút với Mẹ Maria được khởi động, ý tưởng cầu nguyện trên mạng rất mới và một trong những “chuyên gia” trong số những nhà chuyên môn trẻ mà anh biết đề cập đến một website thách đố những người xem “không làm gì hết” trong hai phút đồng hồ.

“Chúng tôi nghĩ rằng nếu ai đó có thể thúc đẩy ý tưởng không làm gì hết trong một vài phút thì chúng tôi chắc có thể thu hút người ta cầu nguyện trong  một phút,” Horacio nói. “Đặc biệt chúng tôi muốn tiếp cận với lớp người trẻ.”

Karla nói, “Ý tưởng là giúp người trẻ xây dựng một thói quen cầu nguyện. Mẹ Mẹ Maria muốn duy trì nó một cách đơn giản.”

Và nó thật đơn giản. Hãy truy cập vào Marian Minute, nhấp vào nút start (bắt đầu), và cầu nguyện trong một phút. CẢNH BÁO: Mẹ Maria muốn bạn phải tập trung trọn vẹn trong một phút, vì vậy nếu con chuột vi tính của bạn di chuyển thì bộ đếm giờ sẽ chấm dứt.

Karla nói họ tin rằng họ đã có ý tưởng tuyệt vời và năm 2011 họ đã đi trước bước ngoặt “công nghệ”. Cô đã đúng; tháng đầu tiên của website Marian Minute đã có 100.000 lượt khách ghé thăm từ 120 quốc gia. Ngày nay, nó có 500-1000 lượt khách thăm một ngày và được cung cấp bằng mười ngôn ngữ.

Nhóm đã có một chiến dịch khác cho Ngày Giới trẻ Thế giới ở Rio: Tem hình tràng hạt Mân côi dán trên điện thoại. Chúng là sự nhắc nhở cầu nguyện – và là điều vô cùng quan trọng trong đời sống.

Pope Francis praying, CTV

Cầu nguyện một phút với Mẹ Maria hoặc có một tem tràng mân côi nhắc nhở dán trên điện thoại của bạn nghe có vẻ là những bước đi nhỏ bé. Nhưng gộp chung nhiều bước đi nhỏ bé này với nhau cuối cùng dẫn đến một cuộc hành hương trên một hành trình dài. Và thật là một điều tốt đẹp khi Đức Thánh Cha tiếp tục thúc đẩy việc cầu nguyện.

“Hôm nay, nhân ngày lễ trọng của Mẹ Maria,” Đức Phanxico nói ngày 15 tháng Tám, 2019, khi làm phép 6.000 cỗ tràng hạt cho các tín hữu ở Syria. “Cha sẽ làm phép những cỗ tràng hạt này, và sau đó sẽ được gửi đến cho các cộng đoàn ở Syria như là một dấu hiệu thể hiện sự gần gũi của cha, đặc biệt đối với các gia đình đã bị mất người thân vì chiến tranh. Lời cầu nguyện được thực hiện với đức tin sẽ có đầy sức mạnh! Chúng ta hãy tiếp tục đọc Kinh Mân côi cầu cho hòa bình ở Trung Đông và trên toàn thế giới.”

Đức Thánh Cha Phanxico đã nói rằng việc cầu nguyện có thể mang tính riêng tư và đơn sơ. Khi các môn đệ xin Chúa Giê-su dạy cho họ cầu nguyện, câu trả lời của Ngài rất cụ thể, Đức Thánh Cha giải thích trong giờ Kinh Truyền Tin ngày 28 tháng Bảy năm 2019 trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Người dạy cho họ cách thưa chuyện trực tiếp với Chúa Cha.

Đức Thánh Cha nói, “Đây là tính mới mẻ của việc cầu nguyện của người Ki-tô hữu! Nó là sự đối thoại giữa những người yêu nhau; một sự đối thoại đặt trên niềm tin tưởng, cùng với sự lắng nghe và mở lòng cam kết tình đoàn kết. Nó là sự đối thoại của Chúa Con với Chúa Cha, một sự đối thoại giữa những người con và người Cha. Đó là sự cầu nguyện của Ki-tô hữu.”

Ngay từ đầu Mùa Chay vào tháng Mười Hai năm 2018, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng Chúa Giê-su liên tục cầu nguyện. Ở nơi công cộng, trong riêng tư, vào buổi sáng, vào lúc đêm khuya.

Đức Thánh Cha nói, “Các Tin mừng cho chúng ta những bức ảnh chân dung rất sống động của Chúa Giê-su là một người cầu nguyện. Bất kể có sự cấp bách trong sứ vụ khi quá nhiều người đang chờ đợi Người, Chúa Giê-su cảm nhận sự cần thiết phải lui vào nơi thanh tịnh để cầu nguyện.”

Đức Thánh Cha Phanxico đi đầu trong mẫu gương cầu nguyện. Bạn sẽ tìm thấy Đức Thánh Cha Phanxico ở đâu trong ngày đầu tiên trước khi ngài khởi hành một chuyến tông du? Bạn sẽ tìm thấy ngài tại cùng một địa điểm diễn ra hoạt động đầu tiên không chính thức của ngài bên ngoài Thành Vatican sau khi lên ngôi Giáo hoàng: cầu nguyện trong Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả ở Roma.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/8/2019]

Comments are closed.

phone-icon