Nghi Thức Nhận Tiền Tập

0

Chiều nay, vào lúc 3giờ thứ Ba ngày 27 tháng 8 năm 2019 tại Hội trường 2000 của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp đã diễn ra Nghi thức nhận Tiền Tập. Trải qua quá trình ít nhất là ba năm được huấn luyện dưới mái ấmThỉnh Viện, hôm nay 13 em Thỉnh sinh đã được Bề trên Tổng quyền, Maria Đinh Thị Sáng OP chính thức nhận vào Tiền tập qua nghi thức Nhận Tiền Tập long trọng. Tham dự nghi thức này, ngoài sự có mặt của chị Bề trên Tổng Quyền, chị Tổng Cố vấn I – đặc trách Đào Tạo, chị Bề trên Tu viện Truyền Tin, các chị Giáo Thỉnh viện và Tiền Tập viện, còn có sự tham gia đông đủ của các chị em Tu viện Truyên Tin, Nhà Tập và các em Thỉnh sinh. 

Nghi thức được mở đầu bằng việc cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, chị Tổng Cố Vấn I, đặc trách học tuyên bố lý do.

Tiếp đến, Chị Giáo Chính của Thỉnh viện, Anna Nguyễn Thị Lệ Thùy giới thiệu và trao hồ sơ cá nhân của các ứng sinh cho chị Bề trên Tổng quyền. Như người mẹ hiền, Chị ân cần trao lời yêu thương và động viên các em trong hành trình mới.

Sau khi nhận hồ sơ từ tay Chị Giáo Chính, chị Bề trên Tổng Quyền nhắc nhở các em ứng sinh về ý nghĩa của giai đoạn Tiền Tập. Đây là giai đoạn để các em tập tu và thử nghiệm xem mình có khả năng để tiến sâu hơn trong ơn gọi và bước vào giai đoạn Nhà Tập sắp tới hay không. Chị mời gọi các em dành những ngày tháng sắp tới cho việc tập tành 3 điều căn bản và tối quan trọng.

Thứ nhất, trưởng thành nhân bản Ki-tô giáo. Chị khuyến khích các em trưởng thành trong giao tế với thái độ cở mở, nhu mì, làm chủ ngôn hành và kính trọng mọi người. Tuy nhiên, các em cũng không nên bỏ qua việc sống chân thật với mình, “bụng nghĩ sao, miệng nói vậy”. Vì nếu không biết chân thành với mình, cũng sẽ không biết chân thành với người khác. Thứ hai, quân bình tình cảm. Các em phải giữ được mức quân bình của người tu sĩ, tránh được những tình bạn nghiêng về cảm giác. Để được như vậy phải rèn luyện để biết hòa hợp giữa lý trí và con tim. Thứ ba, khả năng sống cộng đoànCác em sẽ cùng nhau cử hành Phụng vụ, chia sẻ đức tin, tập lắng nghe nhau, sửa lỗi huynh đệ và cùng nhau thi hành sứ vụ. 

Kết bài huấn dụ, Chị Bề Trên Tổng quyền cầu chúc các em đạt được những gì mà Giáo hội và Hội dòng đã định hướng cho các Tiền Tập Sinh. Chị cũng không quên cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn và đồng hành cùng các em.

Ngoài ra, với chị em trong Dòng, Chị Bề trên Tổng quyền kêu gọi các chị em ngoài việc cầu nguyện cho các Tân Tiền Tập Sinh, các chị em còn phải làm gương sáng bằng đời sống dấn thân, bao dung và quảng đại. Cách riêng với Chị giáo Tiền Tập, Chị Bề trên Tổng quyền nhấn mạnh vai trò làm người đồng hành và linh hướng của Chị giáo với các em. Là một người đồng hành, Chị Giáo kề vai sát cánh với các em trong đời sống. Là linh hướng, chị giáo là người cùng bước với các em trong đời sống tâm linh. Sau đó, chị Bề trên Tổng quyền trao hồ sơ của các ứng sinh cho chị giáo Tiền Tập.

Sách Nguyện là phương tiện tiện để cử các Giờ kinh hành Phụng vụ và dây ảnh Thánh Giá với huy hiệu Đa Minh là dấu chỉ Nữ tu Đa Minh Tam Hiệp cũng đã được Bề trên Tổng quyền trao cho các Tân Tiền Tập Sinh trong nghi thức này.

Trước khi nghi lễ kết thúc, các em Tân Tiền Tập Sinh bày tỏ tâm tình biết ơn Hội Dòng và các Chị Giáo Thỉnh Viện. Các Tân Tiền Tập Sinh không khỏi không bịn rịn khi phải chia tay các em Thỉnh sinh. Đến lượt mình, các em Thỉnh sinh chúc mừng và tặng quà cho các Chị.

Nghi thức nhận Tiền Tập Sinh được kết thúc vào lúc 3 giờ 45 phút cùng ngày với bài ca tạ ơn Chúa.

Chị Bề Trên Tổng Quyền, Chị Tổng Cố Vấn I và các Chị Giáo chụp hình lưu niệm với các Tân Tiền Tập Sinh

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon