Đức Giêsu trông thấy và khóc thương thành (Giêrusalem) – SN theo “The Word Among Us” ngày 20.11.2019″

0

Suy niệm: Lc 19,41-44

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy rõ ràng là Chúa Giêsu đã trải nghiệm đầy đủ các cảm xúc của con người. Chúa Giêsu đã không chỉ nhận xét về sự thiếu niềm tin của (dân thành) Giêrusalem, và Người đã không chỉ làm mọi người biết sự phản đối của mình bằng cách kể ra một danh sách các sự buộc tội. Chúa Giêsu đã phải rơi lệ vì nỗi buồn rầu sâu xa về tình trạng của thành thánh. Nhiều người trong dân của Chúa Giêsu đã không chấp nhận Người là Đấng Thiên Sai. Chúa Giêsu đã đến để chia sẻ với họ “những gì đem lại bình an”, nhưng họ đã từ chối không tiếp nhận Người (Lc 19,42). Chúa Giêsu có thể nhìn thấy rằng bằng sự ở lại trong tội lỗi của họ, họ đang mang tai họa đến cho chính họ và cho Đền thờ của họ. Và điều đó đã làm cho Chúa Giêsu khóc.

Trong nỗi đau buồn của mình về Giêrusalem, Chúa Giêsu đã tham dự vào số rất đông các ngôn sứ, những người cũng đã than khóc về dân của Thiên Chúa. Elisha đã khóc khi thấy rằng vua Aram sẽ tiêu diệt dân Ítraen (2V 8,11-12). Nêkhêmia đã khóc khi có tin tức về tình trạng kinh khủng của dân tộc mình khi Giêrusalem bị thiêu hủy (Nkm 1,4). Và Giêrêmia, được biết đến như là “vị ngôn sứ than khóc”, đã rơi những giọt nước mắt cay đắng “về sự hủy diệt ghê gớm bao trùm … trên dân tộc tôi” (Gr 14,17).

Cho dẫu đó không chỉ là Chúa Giêsu hay các ngôn sứ xa xưa. Nhiều người trong chúng ta đã khóc vì một ai đó đã mất niềm tin. Có lẽ họ thấy họ không cần Thiên Chúa, hoặc nghi ngờ lòng thương xót của Chúa, hoặc tức giận Chúa. Bất kể nguyên nhân là gì, nỗi đau khổ của họ đâm thấu trái tim chúng ta và chúng ta đau lòng vì họ. Chúng ta không muốn gì hơn là cho họ nếm cảm sự bình an và lòng thương xót mà chúng ta biết.

Thật an ủi biết bao khi Chúa Giêsu khóc với chúng ta! Thậm chí Chúa Giêsu khao khát họ được chữa lành và hiệp nhất lại hơn cả chúng ta mong mỏi. Đó đích thị là con người của Chúa Giêsu. Bạn hãy nhìn những gì đã xảy ra sau khi Chúa Giêsu than phiền về thành Giêrusalem. Chúa Giêsu tiếp tục rao giảng, dạy dỗ và trao ban lòng thương xót cho bất cứ ai sẵn sàng đón nhận Chúa. Sau đó, Chúa Giêsu đã hiến dâng mạng sống của Người trên thập tự giá để cứu độ chúng ta.

Mỗi ngày, Thiên Chúa tiếp tục đến với con cái của mình. Mỗi ngày là một ngày mới của chuyến viếng thăm của Chúa. Mỗi giây phút, Chúa mang đến cho những người thân yêu của bạn và bạn một cơ hội mới để quay về với Chúa. Và Chúa sẽ không bao giờ ngừng (ban những cơ hội ấy).

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa, vì Chúa yêu thương (người đó) thậm chí nhiều hơn cả con yêu thương họ. Hôm nay, xin Chúa hãy kéo họ lại gần với Chúa hơn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.