Huấn Từ Kinh Truyền Tin: Lễ Hiển Linh (6.01.2020)

0

Cũng như với chúng ta, ba nhà Đạo sĩ ‘sẽ luôn khắc ghi trong tâm hồn tính mới mẻ và những hoa trái mà sự gặp gỡ với Người đã mang đến cho cuộc sống của họ’

06 tháng Một, 2020 18:05

VIRGINIA FORRESTER

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Vatican huấn từ của Đức Thánh Cha hôm nay trước và sau giờ đọc Kinh Truyền Tin, trong Lễ Hiển linh:

* * *

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, Lễ trọng Lễ Hiển linh, trước và sau giờ đọc Kinh Truyền tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Hôm nay chúng ta cử hành Đại Lễ Hiển linh, để nhớ lại các nhà đạo sĩ từ phương Đông đến Bê-lem, theo vì sao dẫn đường, đến thờ lạy Đấng Mê-xi-a vừa hạ sinh. Trang Tin mừng (x. Mt 2:1-12) có một chi tiết khiến chúng ta phải suy tư. Ở cuối trình thuật, chuyện kể rằng các nhà Đạo sĩ “được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình” (c. 12) — đi lối khác.

Những con người thông thái này, từ những vùng xa xôi, sau chặng đường đi rất xa, đã tìm thấy Đấng mà họ muốn biết, sau khi đã tìm kiếm ngài thật lâu, chắc chắn cũng có những mệt mỏi và những thăng trầm. Và cuối cùng khi họ đạt đến đích, họ phủ phục trước Hài nhi, tôn thờ Người và dâng lên Người những món quà quý giá, và sau đó họ nhanh chóng lên đường trở về quê hương. Tuy nhiên, sự gặp gỡ với Hài nhi đã thay đổi họ. Cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su không kìm giữ các Đạo sĩ, nhưng hơn thế nó truyền cho họ động lực mới để trở về đất nước của họ, để thuật lại những gì họ đã xem thấy và niềm vui mà họ cảm nhận được. Qua đây, cho thấy cách thể hiện của Thiên Chúa, cách Người tỏ lộ bản thân trong lịch sử. Kinh nghiệm với Thiên Chúa không ngăn cản chúng ta nhưng giải phóng chúng ta; nó không giam cầm chúng ta nhưng khiến chúng ta khởi động lên đường, nó đưa chúng ta trở lại những nơi sống trước đây của chúng ta. Các địa điểm vẫn là và sẽ là như nhau, nhưng chúng ta sau khi gặp gỡ với Chúa Giê-su, sẽ không còn là con người chúng ta trước đây. Sự gặp gỡ với Chúa Giê-su làm chúng ta thay đổi, biến đổi chúng ta. Tác giả Tin mừng Mát-thêu nhấn mạnh rằng các Đạo sĩ “đi lối khác” (c. 12). Họ được hướng dẫn bởi lời cảnh báo của Thiên Thần để thay đổi lối đi, để không trở lại gặp Hê-rô-đê và những mưu đồ quyền lực của ông ta.

Mọi kinh nghiệm gặp gỡ với Chúa Giê-su đều khiến chúng ta thực thi những con đường khác nhau vì sức mạnh tốt lành đến từ Người, sức mạnh chữa lành tâm hồn chúng ta và tháo cởi chúng ta khỏi sự ác.

Có một chiều kích khôn ngoan giữa tính liên tục và tính mới mẻ: họ trở về “xứ sở của mình,” nhưng “theo con đường khác.” Điều này ngụ ý rằng chính chúng ta phải thay đổi, biến đổi lối sống của chúng ta để thay đổi những tiêu chuẩn đánh giá thực tại chung quanh chúng ta, cho dù trong cùng một môi trường. Chúng ta nhìn thấy sự khác biệt giữa Thiên Chúa thật và những ngẫu thần xảo trá, chẳng hạn như tiền bạc, quyền lực, sự thành công …; giữa Thiên Chúa và tất cả những thứ mà các ngẫu thần này hứa tặng cho bạn, chẳng hạn các pháp sư, các thầy bói, các phù thủy. Sự khác biệt đó là các ngẫu thần này trói buộc chúng ta vào họ và họ sở hữu chúng ta. Thiên Chúa thật không cầm giữ chúng ta hoặc cho phép chúng ta cầm giữ Ngài: Ngài mở ra cho chúng ta những con đường mới mẻ và tự do, vì Người là người Cha luôn luôn ở cùng chúng ta để làm cho chúng ta phát triển. Nếu anh chị em gặp gỡ Chúa Giê-su, nếu anh chị em có được sự gặp gỡ thiêng liêng với Chúa Giê-su, hãy nhớ rằng: anh chị em phải quay trở lại những nơi trước đây, nhưng theo con đường khác, với cách thức khác. Như vậy đấy; chính Thần Khí mà Chúa Giê-su ban tặng cho chúng ta làm thay đổi tâm hồn chúng ta.

Chúng ta hãy khẩn xin Đức Mẹ Đồng trinh để chúng ta có thể trở nên các chứng nhân của Đức Ki-tô ở nơi chúng ta sống, với một đời sống mới được biến đổi bởi tình yêu của Người.

Sau Kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến,

Một tâm tình đặc biệt xin gửi tới huynh đệ là các Giáo hội Đông phương, Công giáo và Chính thống giáo, nhiều huynh đệ mừng Chúa Giáng sinh vào ngày mai. Chúng ta cùng chúc các Giáo hội và cộng đoàn của họ được ánh sáng và bình an của Đức Ki-tô Đấng Cứu thế. Chúng ta cùng vỗ tay hoan hô các huynh đệ Chính thống và Công giáo thuộc các Giáo hội Đông phương.

Được cử hành cùng ngày với Lễ Hiển linh là Ngày Thiếu nhi Truyền giáo Thế giới. Đó là ngày lễ của thiếu nhi và thiếu niên truyền giáo sống theo tiếng gọi nên thánh phổ quát, bằng cách giúp đỡ những người đương thời thiếu thốn nhất qua lời cầu nguyện và những hành động chia sẻ. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các bé.

Cha xin gửi lời chào mừng nồng ấm đến tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương. Trong số người hành hương, cha gửi lời chào đặc biệt đến anh chị em đến từ Hàn quốc và các sinh viên của “Cao đẳng Siena thuộc Học viện Phanxico New York; cũng như nhóm truyền giáo Biassono và các tín hữu của Ferrara.

Xin gửi lời chào đặc biệt đến tất cả những người trao sức sống cho cuộc rước theo truyền thống lịch sử được truyền cảm hứng bởi các truyền thống Lễ Hiển linh và năm nay dành riêng cho địa hạt vùng Allumiere và Valle del Mignone. Và cha cũng gửi lời chào đặc biệt đến cuộc rước Ba Vua ở nhiều thành phố và làng mạc của Ba Lan. Cha cũng khen ngợi rất nhiều cách thể hiện bình dân rất đẹp liên quan đến ngày lễ — cha nghĩ đến Tây Ban nha, Châu Mỹ Latinh, Đức–, những tập quán được giữ gìn theo đúng ý nghĩa của Ki-tô giáo tinh tuyền.

Cha chúc tất cả anh chị em ngày lễ hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/1/2020]

Comments are closed.

phone-icon