Ngôi sao lạ – Ánh sáng của đức tin và hy vọng

0

Một bữa nọ, ông John Keller, một diễn giả nổi tiếng được mời thuyết trình trước 100.000 người tại sân vận động Los Angeles bên Hoa kỳ. Đang diễn thuyết bỗng ông dừng lại và nói: “Bây giờ xin các bạn đừng sợ! Tôi sẽ cho tắt tất cả đèn trong sân vận động này”. Đèn tắt, sân vận động chìm trong bóng tối. Ông nói tiếp: “Bây giờ tôi đốt lên một que diêm. Những ai nhìn thấy ánh lửa của que diêm thì hãy kêu lớn lên: Đã thấy”. Một que diêm được bật lên, mọi người reo lên: “Đã thấy”. Sau khi đèn được bật sáng lên, ông John Keller giải thích: “Ánh sáng của một hành động nhân ái dù bé nhỏ như một que diêm sẽ chiếu sáng trong đêm tăm tối của nhân loại y như vậy”.

Các bạn thân mến, trong cuộc đời chúng ta cũng xuất hiện nhiều “ánh sáng” như thế, đó là người cha, người mẹ, đó cũng có thể là những người đã truyền cảm hứng cho chúng ta về lòng nhân ái, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, sự kiên trì trong học tập và lao động, hay là một vị thánh nào đó… Chính họ là những “ngôi sao” nhỏ bé dẫn đường đưa chúng ta tìm về chân thiện mỹ và những giá trị cao đẹp của cuộc đời.

Hôm nay, trang Tin Mừng cũng nói đến một “ngôi sao” đã dẫn đường giúp các nhà đạo sĩ Đông Phương tìm đến triều bái Hài Nhi Giêsu, Đấng cứu tinh của nhân loại. Các nhà chiêm tinh thường nghiên cứu chuyển động của các vì tinh tú để đoán vận mệnh con người. Vì thế, khi nhìn thấy ngôi sao lạ, các đạo sĩ đã nhận ra sự sinh hạ của Đấng Cứu Thế “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người ở Đông phương và chúng tôi đến triều bái Người”. Thật trớ trêu, đó lại là những người dân ngoại chưa nhận biết Chúa nhưng đã thành tâm thiện chí muốn tìm gặp Chúa. Ngược lại, dân Do thái thì thờ ơ lãnh đạm, các thượng tế và kinh sư thì dửng dưng, cho dù họ biết Kinh thánh đã nói rõ về nơi sinh của Đấng Cứu Thế, òn Hêrôđê thì hoảng hốt vì sợ ngai vàng của mình bị lung lay, nên đã lên một kế hoạch đen tối để loại trừ Đấng Cứu Thế.

Trong xã hội của chúng ta vẫn còn đó biết bao người đang sống trong tăm tối thiêng liêng, chai lì trong bóng đêm tội lỗi, vẫn còn đó những bạn trẻ vẫn lao mình trong những đam mê lầm lạc của ma tuý và thác loạn… Họ đang khao khát chân lý và không ngừng đặt vấn nạn với chúng ta: “Đức Vua Dân Do Thái sinh ra ở đâu?” hoặc: “Đức Giêsu là ai vậy?”. Ắt hẳn họ không muốn chúng ta giới thiệu một Đức Kitô đóng khung trong một chương trình quảng cáo hay tuyên truyền, nhưng là một Đức Kitô sống động qua cuộc đời của chúng ta. Nếu như ánh sáng của một que diêm có sức chiếu sáng trong đêm tối, thì mỗi người kitô hữu chúng ta cũng hãy trở thành những “ngôi sao” bé nhỏ, để tỏa chiếu Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian cho những ai đang sống bên cạnh chúng ta, như các đạo sĩ đã nhờ “ngôi sao lạ” để tìm đến với Hài Nhi Giêsu.

Gợi ý suy niệm:
1. Chúng ta có bao giờ mong ước trở thành “ánh sao” để đưa đường dẫn lối cho người khác đến với Chúa không?
2. Ngày nay, chúng ta phải giới thiệu thế nào về Chúa Giêsu để người ta dễ đón nhận Tin Mừng của Ngài?

Lm. Joshep Lưu Trung Kiên

Comments are closed.