Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Chúa Ba Ngôi

0

‘Hoạt động của Ba Ngôi Thiên Chúa — Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần — đều là một chương trình tình yêu duy nhất để giải thoát con người và thế giới’

07 tháng Sáu, 2020 15:17

VIRGINIA M. FORRESTER

Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ đọc Kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phêrô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay (x. Ga 3:16-18), lễ Chúa Ba Ngôi, thể hiện mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa đối với thế gian là công trình tạo dựng của Người theo ngôn ngữ tổng hợp của Gioan. Trong cuộc đối thoại ngắn với Nicôđêmô, Chúa Giêsu trình bày Ngài là Người mang đến sự kiện toàn cho chương trình cứu độ của Chúa Cha cho thế gian. Ngài khẳng định: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một” (c. 16). Những lời này cho thấy rằng hoạt động của Ba Ngôi Thiên Chúa — Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần — đều là một chương trình tình yêu duy nhất để giải thoát con người và thế giới; đó là một chương trình cứu độ cho chúng ta.

Thiên Chúa tạo dựng thế giới tốt lành, xinh đẹp, nhưng sau khi phạm tội thế gian bị đánh dấu bởi sự dữ và hủ hóa. Con người chúng ta tất cả đều là những tội nhân; vì thế, Thiên Chúa có thể can thiệp để xét xử thế gian, để phá hủy sự dữ và trừng phạt những tội nhân. Nhưng Người yêu thương thế gian, tội lỗi của nó chống lại. Thiên Chúa yêu thương từng người chúng ta ngay cả khi chúng ta phạm lỗi và xa lánh Ngài. Thiên Chúa Cha quá yêu thương thế gian đến nỗi, để cứu thế gian, Người đã ban tặng điều quý giá nhất của Người: Con yêu dấu của Người, Đấng đã hiến mạng sống vì con người, trỗi dậy, trở về với Chúa Cha, và cùng với Người sai Chúa Thánh Thần xuống. Vì vậy, Chúa Ba Ngôi là Tình yêu, tất cả phục vụ thế gian để mong cứu thoát và tái tạo thế gian. Hôm nay, suy nghĩ về Thiên Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, chúng ta nghĩ đến tình yêu của Thiên Chúa! Và thật là tốt lành nếu chúng ta cảm nhận mình được yêu. “Thiên Chúa yêu thương tôi”: đây là cảm xúc của ngày hôm nay.

Khi Chúa Giêsu khẳng định rằng Chúa Cha đã tặng ban Con Một của Người, chúng ta liền nghĩ ngay đến ông Abraham và của lễ ông dâng là con trai Isaac, mà Sách Sáng thế nói đến (x. 22:1-14) […]. Và chúng ta cũng nghĩ về cách Thiên Chúa tỏ lộ Người cho ông Môisê: đầy lòng nhân từ, đầy lòng thương xót và dịu dàng, chậm giận, và đầy tình thương yêu và trung tín (x. Xh 34:6). Sự gặp gỡ với Thiên Chúa đã động viên ông Môisê, như sách Xuất hành tường thuật, không e sợ đặt mình làm trung gian giữa dân chúng và Đức Chúa, thưa với Người: Vâng, “Dân này là một dân cứng đầu cứng cổ, nhưng xin Ngài tha thứ những lỗi lầm và tội lỗi của chúng con, và nhận chúng con làm cơ nghiệp của Ngài” (c. 9). Và Thiên Chúa làm việc này bằng cách sai Con người Người xuống. Chúng ta là những đứa con trong Chúa Con với sức mạnh của Chúa Thánh Thần! Chúng ta là cơ nghiệp của Thiên Chúa!

Anh chị em thân mến, lễ hôm nay mời gọi chúng ta một lần nữa hãy để cho bản thân mình được cuốn hút bởi vẻ đẹp của Thiên Chúa; vẻ đẹp vô tận, sự tốt lành, và sự thật. Nhưng cũng là vẻ đẹp, sự tốt lành, và sự thật khiêm nhường, gần gũi, Đấng biến mình trở thành nhục thể để đi vào đời sống của chúng ta, trong lịch sử của chúng ta, trong lịch sử của tôi, trong lịch sử của mỗi người chúng ta, để mỗi con người có thể gặp gỡ Người và có được sự sống đời đời. Và đây là niềm tin: đón nhận Thiên Chúa Tình yêu, đón nhận Thiên Chúa Tình yêu là Đấng đã trao ban chính Mình Người trong Đức Kitô, Đấng làm cho chúng ta hoạt động trong Chúa Thánh Thần; để làm cho chúng ta được gặp gỡ bởi Người và tin tưởng nơi Người. Đó là đời sống của người Kitô hữu. Yêu mến, gặp gỡ Chúa, tìm kiếm Chúa, nhưng Người tìm kiếm chúng ta trước, Người gặp gỡ chúng ta trước.

Xin Mẹ Maria Đồng trinh, nơi cư ngụ của Chúa Ba Ngôi, giúp chúng ta đón nhận tình yêu của Chúa với một tâm hồn rộng mở, điều làm chúng ta ngập tràn trong niềm vui và ban tặng ý nghĩa hành trình của chúng ta trong thế giới này, luôn hướng về cùng đích là Thiên Đàng.

Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em, người Roma và anh chị em hành hương: các tín hữu, các gia đình, và các cộng đoàn dòng tu. Sự hiện diện của anh chị em trong Quảng trường là một dấu chỉ cho thấy rằng ở Ý giai đoạn đỉnh điểm đại dịch đã đi qua, — nhưng hãy cẩn thận, đừng hát bài ca chiến thắng quá sớm, đừng hát bài ca chiến thắng! — nhưng hoàn cảnh vẫn còn phải tuân thủ những quy định hiện tại, vì đó là những quy tắc giúp chúng ta tránh được virus lây lan. Tạ ơn Chúa chúng ta đã thoát ra khỏi đỉnh điểm khắc nghiệt nhất, nhưng luôn luôn giữ những nguyên tắc mà các nhà Chức trách đưa ra. Nhưng thật không may, trong những quốc gia khác — cha đang nghĩ đến một số nước — virus vẫn đang gây ra rất nhiều nạn nhân. Thứ Sáu trước, cứ một phút là có một người chết tại một quốc gia kia! Thật kinh hoàng. Cha xin bày tỏ sự gần gũi với những dân tộc đó, với những bệnh nhân và các thành viên gia đình của họ, và tất cả những người chăm sóc họ. Chúng ta hãy gần gũi họ bằng lời cầu nguyện của mình.

Tháng Sáu đặc biệt dành riêng cho Thánh tâm Chúa Kitô, một sự sùng kính tập họp những bậc thầy tu đức và những con người đơn sơ trong Dân Chúa. Thật vậy, Tâm hồn nhân tính và thiên tính của Chúa Giêsu là nguồn mạch mà chúng ta luôn luôn có thể kín múc lòng thương xót, sự tha thứ, và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách dừng lại trên một trích đoạn Tin mừng, cảm nhận rằng trung tâm của mọi hành động, của mọi lời của Chúa Giêsu là tình yêu, tình yêu là trung tâm điểm, tình yêu của Chúa Cha sai Chúa Con xuống, tình yêu của Chúa Thánh Thần ngự trong chúng ta. Và chúng ta có thể thực hiện điều đó bằng việc tôn thờ Thánh Thể, nơi tình yêu hiện diện trong Bí tích. Rồi từng bước từng bước, tâm hồn chúng ta sẽ trở nên kiên nhẫn hơn, quảng đại hơn, và giàu lòng thương xót hơn, noi theo Thánh Tâm Chúa Giêsu. Có một lời kinh cổ xưa — cha học được từ bà của cha — lời kinh đọc rằng: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho trái tim con trở nên như trái tim của Chúa.” Đó là một lời kinh đẹp, “Xin hãy làm cho trái tim con trở nên như trái tim của Chúa,” một câu kinh bé nhỏ rất đẹp để đọc trong tháng này. Bây giờ chúng ta cùng nhau lặp lại nhé: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho trái tim con trở nên như trái tim của Chúa.” Xin một lần nữa, “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho trái tim con trở nên như trái tim của Chúa.”

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Cha đang định chúc “một Chúa nhật nóng và hạnh phúc,” một Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt anh chị em.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/6/2020]

Comments are closed.

phone-icon