Một thoáng về phận người

0

Thánh Vịnh 90 có nói:

“ Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục,
mạnh giỏi chăng là được tám mươi,
mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ,
cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi.” ( Tv 90,10)

Câu Thánh Vịnh cho thấy hành trình đời sống của một con người, không ngắn nhưng cũng không quá dài. Đời nhân thế, theo Đức Phật nói: “Sinh, lão, bệnh, tử” – mỗi người được sinh ra trong thế gian này, được nuôi dưỡng, lớn lên, trưởng thành và làm biết bao việc, từ việc nhỏ bé đến việc vĩ đại tùy theo chọn lựa và hành trình sống của mỗi người. Hiển nhiên không một ai bước ra khỏi vòng tròn khép kín này, có “sinh” ắt có “tử” và không ai có thể chọn nơi mình ngày đến (ngày mình cất tiếng khóc chào đời), cũng như chọn nơi mình đi (ngày mình rời khỏi thế gian này), …. cuộc sống tiếp theo sẽ là gì? Có hạnh phúc hơn? Không có đau khổ nữa? Không ai có câu trả lời! …nhưng trong niềm hi vọng của người Kitô, đó thực là nơi hạnh phúc.

Một cuộc đời có mấy mươi năm! “Mấy mươi năm….” cũng có thể làm nên kỳ tích. Ai cũng có thể làm cái gì đó cho nhân sinh, vì cuộc sống có rất nhiều chọn lựa!

Người chọn đời sống hôn nhân gia đình: có thể xây dựng nên một dòng dõi, từ dòng dõi ấy nối tiếp nhau trở thành “con đàn cháu đống. Với cái nhìn thiêng liêng, chúng ta gọi là ” Hội Thánh tại gia” – gia đình thánh thiện, đạo đức sẽ là cái nôi mang lại sự ấm êm, yên bình cho xã hội.

Người chọn đời sống bước theo ơn gọi tu trì, tùy theo linh đạo và sứ vụ của mỗi Hội Dòng. Họ có nhiều thời gian và cơ hội hơn để phụng sự Chúa và phục vụ người nghèo – những người sống bên lề xã hội. Họ dành thời gian để lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu với từng hoàn cảnh khác nhau của người khác. Một chút đó, hy vọng người đau khổ sẽ vơi đi nỗi đau bởi “con người cần lương thực để sống, nhưng cần tình thương để tồn tại” là thế! Đó cũng là một sự cống hiến cho đời theo một con cách riêng mà người ta thường gọi là ‘lội ngược dòng nước,’ một lối rất ít người đi.

Người chọn theo ngành y, họ sẽ dồn hết tâm hết lực để cứu chữa các bệnh nhân. Người chọn theo ngành kỹ sư, họ sẽ phác thảo lên những kiến trúc đẹp. Người chọn ngành thợ xây, họ sẽ xây nên những ngôi nhà  thật khang trang.. hay người chọn nghề quét rác hay những nghề mà không ai biết tới họ do cuộc sống đẩy đưa ….Dù nghề nào đi chăng nữa, họ vẫn góp “một chút để cống hiến cho đời”

Mỗi người là một hạt giống được gieo vào lòng đất để rồi sinh hoa kết quả. Dù bạn chọn đời sống độc thân, lập gia đình hay một nghề nghiệp nào! Bạn được trao một sứ vụ “lan tỏa yêu thương”. Như Đức Cố Hồng Y Phanxico Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Chấm mỗi chấm cho đúng, đời sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh”.

Ước mong với con tim và khối óc của riêng mình, bạn sẽ sống một cuộc sống thật đẹp trong thời gian cho phép ở thế gian này “sống hiện tại và làm cho nó đầy tình thương” để mang niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, cho người khác.

Duc Le, SVD

Comments are closed.