Chúng ta không mang nợ đối với tính xác thịt – SN theo “The Word Among Us” Chúa Nhật XIV TN, năm A

0

Suy niệm: Rm 8,9.11-13

Cho dù đó là một khoản tiền thế chấp, một khoản tiền vay từ một người thân trong gia đình, những thẻ tín dụng, v.v, thì hầu hết chúng ta đều có một vài kinh nghiệm của việc trở thành những người mắc nợ. Chúng ta cảm nhận được gánh nặng khi biết rằng những người chủ nợ có quyền hành trên chúng ta. Đôi khi chúng ta còn cảm thấy giống như có một cái ách nặng nề đang đè nặng trên đôi vai của chúng ta. Chúng ta còn cảm nhận được cảm giác tự do khi được giải thoát khỏi món nợ. Sau khi trả được món nợ cuối cùng, chúng ta cảm thấy nó nhẹ nhàng đến nỗi chúng ta chỉ muốn mở tiệc ăn mừng mà thôi.

Trong bài đọc II hôm nay, thánh Phaolô sử dụng hình ảnh “mang nợ” nhằm để khuyến khích chúng ta: “Chúng ta không phải mang nợ đối với tính xác thịt” (Rm 8,12). Tính xác thịt – là thành phần nơi con người bạn dễ bị lôi cuốn vào tội lỗi – vốn đã không còn quyền định đoạt trên bạn nữa. Bởi vì bạn đã chịu phép rửa trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu cho nên bạn đã cùng chết và sống lại với Người. Bạn đã chết đối với tội lỗi và đã không còn dính dáng với nó nữa. Vì đã được chỗi dậy với Đức Kitô nên giờ đây bạn có được một lối thoát mỗi khi cơn cám dỗ xuất hiện.

Hãy nghĩ xem thật tuyệt vời biết bao khi bạn vượt qua cơn cám dỗ và bước sang bên kia an toàn. Hoặc hãy nghĩ xem sẽ thật thoải mái thế nào khi biết rằng bạn không còn bị tội lỗi trói buộc hay bị tiền định lập đi lập lại những tội lỗi trong quá khứ nữa.

Lẽ dĩ nhiên, nói thì dễ hơn là làm. Chúng ta biết rằng những ước muốn sa ngã của chúng ta có thể mạnh biết chừng nào, đặc biệt khi nó trở thành những tội lỗi thường xuyên kết dệt thành cách hành xử đi vào trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng Thánh Phaolô tuyên bố một sự thật có thể nâng đỡ chúng ta cho dẫu chúng ta đã rơi vào tình trạng lỗi tội, giống như sự thật đó có thể thúc đẩy chúng ta giữa cơn cám dỗ.

Vì thế, nếu như bạn thua cuộc ở bất cứ trận chiến nào đi nữa thì bạn cũng có thể cầu nguyện như thế này: “Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối thế nào, nhưng con tin rằng tội lỗi này không giới hạn con người con. Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì đã xóa bỏ mối nợ của con với tính xác thịt!

Chúa Giêsu đã bẻ gãy ách tội lỗi. Vì thế, bạn hãy mang lấy ách của Chúa – ách của niềm tin và lòng tín thác – và hãy để cho Chúa ban cho bạn sự nghỉ ngơi (x. Mt 11,29). Hôm nay, bạn hãy để cho Tin Mừng của Chúa thanh tẩy bạn: bạn không còn bị ràng buộc với tội lỗi. Bạn không mắc nợ gì nó nữa!

“Lạy Chúa Giêsu, xin dâng tất cả lời ngợi khen lên Chúa, vì Chúa đã giải thoát con khỏi tính xác thịt!”

Theo The Word Among Us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/07/05/174100/, 29-6-2020
  Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.