Chung Vai Gánh Vác Giáo Hội Của Đức Kitô

0

Một trong những sự kiện được biết đến nhiều nhất trong cuộc đời của Thánh Phanxicô Assisi, xảy ra ngay sau khi ngài hoán cải, đó là việc Thánh nhân đã nghe được tiếng Chúa nói từ trên Thánh giá trong khi Ngài cầu nguyện tại Nhà thờ San Damiano rằng: “Phanxico, hãy xây dựng lại Giáo hội của Ta!” Như chúng ta biết, câu chuyện không dừng lại đó, Thánh Phanxicô đã thực hiện một điều tiến xa hơn là việc chỉ đơn giản mang gạch đá để phục hồi lại các ngôi nhà thờ đổ nát tại địa phương, Ngài đã quy tụ một nhóm bạn đồng hành xung quanh mình. Một khi Ngài đã quyết định chính thức hóa lối sống của họ bằng cách thành lập một dòng tu Ngài phải đến Roma để xin sự chuẩn y của Đức Giáo hoàng Innocent III. Trong việc này, Ngài đã không có nhiều kế hoạch và sự chuẩn bị. May mắn thay, đêm trước khi Thánh Phanxico đến gặp Đức Giáo hoàng, thì Đức Giáo hoàng Innocent lại có một giấc mơ, trong đó Ngài nhìn thấy một người đàn ông nghèo đang nâng đỡ vương cung thánh đường Gioan Laterano đang sụp đổ. Đây là nhà thờ riêng của Đức Giáo hoàng, là Mẹ và là Đầu của tất cả các nhà thờ ở Roma và trên toàn thế giới. Ngày hôm sau, khi Đức Giáo hoàng nhìn thấy Phanxico, Ngài đã ngay lập tức nhận ra Phanxicô chính là người đàn ông nghèo trong giấc mơ của Ngài. Do đó, Thánh Phanxicô đã nhận được sự chú ý lắng nghe của Đức Giáo hoàng. Đây quả là một chiến công không nhỏ mà ngay cả Phanxicô cũng không thể tự mình có thể thực hiện được.

Ngay cả khi nhiều người trong chúng ta đã quen với câu chuyện này về Thánh Phanxicô, thì cũng có thể có một số không biết chính Thánh Đa Minh cũng có một câu nguyện tương tự như vậy! Có người đã tranh luận về tính nguyên thủy và nguồn gốc của câu chuyện, nhưng theo tôi thì chẳng có lý do gì để phủ nhận rằng cả hai cùng tồn tại. Trong cả hai trường hợp, tính biểu tượng trong giấc mơ của Giáo hoàng là khả thi. Vì Thiên Chúa có thể đã gợi hứng cho cả hai vị đại thánh, cũng là hai người bạn, để cùng thành lập nên hai Dòng tu khác nhau; trong đó, Thiên Chúa muốn dùng cả hai vào việc xây dựng và củng cố Giáo hội của Người trong hơn tám thế kỷ nay.

Là những tu sĩ Dòng Đa Minh và Phanxicô, câu chuyện lịch sử này thực sự đặc biệt đối với chúng ta không phải chỉ vì nó là câu chuyện đẹp về các đấng sáng lập, nhưng còn vì ân sủng mà các ngài đón nhận cũng là ân sủng mà những người con đồng thừa tự cùng chia sẻ. Trong cuốn sách Lòng sùng kính thực sự đối với Thánh Đa Minh, Cha Vayssière, O.P. đã viết rằng: “Cũng giống như Thiên Chúa trao ban ân sủng tuyệt đối, tuôn đổ từ Thánh Tâm yêu thương của Đức Kitô chảy tràn trên tất cả Thân thể nhiệm mầu của Ngài, đối với Thánh Đa Minh và các đấng sáng lập khác của đời sống thánh hiến, Thiên Chúa cũng ban ân sủng dư tràn này trên cuộc sống của những hậu thế: một ân sủng tròn đầy nhận được từ Chúa Kitô, mà chính nhờ sự trung gian của các đấng sáng lập, ân sủng này chảy vào linh hồn của con cái họ”.

Trong khi mọi ân sủng đều có nguồn gốc từ đời sống ân sủng của Thiên Chúa, đối với những người sống đời thánh hiến, ân sủng của cuộc đời họ đến từ Thiên Chúa thông qua Đấng sáng lập của họ. Do đó, khi Thánh Phanxicô và Thánh Đa Minh đón nhận ân sủng để củng cố Giáo hội trong những thời điểm khó khăn, chúng ta có thể tin tưởng rằng ân sủng này cũng sẽ được trao cho những thế hệ hậu sinh, nhưng nó sẽ được thể hiện theo vô số cách khác nhau.

Tuy nhiên, trong khi con cái của Thánh Đa Minh là những người lãnh nhận ân sủng của thánh nhân và được mời gọi tham dự vào sứ vụ của ngài, chúng ta cũng là những thành viên của Giáo hội. Tất cả các thành viên của Giáo hội được củng cố không chỉ bởi hoạt động của Thánh Phanxicô và Thánh Đa Minh khi các ngài tại thế, nhưng chính bởi sức mạnh vô hình nhờ lời bầu cử của các Ngài cho đến ngày nay. Chúng ta hãy nhớ rằng ngay cả trong những thời gian khó khăn nhất, Giáo hội vẫn được nâng đỡ nhờ lời cầu nguyện của các Thánh. Chúng ta cũng hãy tín thác chính chúng ta vào sự bầu cử của các ngài. Tình trạng khó khăn hiện tại của chúng ta là một cơ hội tuyệt vời để cho tất cả chúng ta, dù là tu sĩ hay giáo dân, đều là những thành viên trong mầu nhiệm các Thánh cùng thông công, để cầu xin Chúa ban cho chúng ta nhận ra những cách thức mà chúng ta cũng có thể làm để củng cố Giáo hội, cho dù đó là đặc sủng hoạt động, hay chỉ đơn giản là bằng cách tham gia những lời cầu nguyện với các Thánh từ trong chính sự cô tịch nơi đan viện.

Tác giả: Br. Christopher Daniel, O.P.
Nguồn: https://www.dominicanajournal.org/bearing-up-the-church-of-christ/
Chuyển dịch: Nt. Maria Nguyễn Thị Ánh Hồng

Comments are closed.

phone-icon