Hạt giống – SN Chúa nhật 15 TN, năm A

0

Suy Niệm: Mt 13, 1 –  23

 Ngày nay tệ nạn xã hội mỗi ngày gia tăng theo cấp số nhân như ma túy, trộm cắp, giết người, lừa đảo, nghiện ngập, mại dâm, … Những điều tồi tệ này đang xói mòn những truyền thống tốt đẹp của cha ông, làm băng hoại đời sống tinh thần và đạo đức. Đây là vấn nạn rất khó khắc phục trong một thế giới coi nhẹ lương tri. Ngày xưa người ta đề cao giáo dục con người theo hướng “ Tiên học lễ, hậu học văn” nghĩa là  biết nghĩa lý đạo đức, biết tiếp nhân xử kỷ; trở thành nhân trước khi trở thành người của khoa học, kỹ thuật và kinh tế; ngày nay thì đảo ngược. Hạt giống tinh thần và văn hóa đó không được gieo đúng thời đúng buổi nên đã đem lại những hậu quả khó lường.

Ngày xưa người ta chú trọng về nhân, nghĩa, trí, tín. Người ta huấn luyện lương tâm, đạo đức trước khi dạy kiến thức. Còn ngày nay, người ta thường dạy những điều thực tiễn, thực dụng như sinh ngữ, toán học, khoa học mà quên mất phần đức dục. Về văn học thường chỉ học từ chương, thi phú, bút pháp, văn pháp, mà quên hẳn dạy dỗ những nghĩa lý cao xa. Ngày nay người ta huấn luyện khối óc, đôi tay nhưng lơ là việc huấn luyện con tim. Do đó mà ngày xưa hiếm gặp những trường hợp tội phạm nặng nề như chúng ta thấy nhan nhản ngày nay vì một thửa đất đã được dọn rất kỹ càng để ươm hạt giống tốt. Nói thế không phải để phủ nhận những điều tốt của xã hội hôm nay và để tôn vinh quá mức xã hội đã qua, vì thời nào cũng có những người tốt và xấu sống chung cùng nhau. Nhưng chúng ta không thể chối bỏ một điều hiển nhiên là xã hội đang đi xuống. Cuộc bạo loạn ở Mỹ vừa qua nơi một số người lạm dụng tự do, khinh thường pháp luật, chà đạp nhân phẩm gây tử vong, thương vong và mất mát. Một thiểu số đã nhận hạt giống của sự trả thù, luôn sôi sục một đòn trả đũa, đã gây nên những tổn thất lớn cho đất nước.

Con người gieo giống xấu ắt phải chịu những hệ quả mình gieo. Còn Thiên Chúa, Ngài luôn gieo giống tốt nhưng hạt giống tùy thuộc rất nhiều vào mảnh đất được gieo cộng thêm với thiên thời địa lợi là ơn thánh Chúa. Một xã hội đảo điên với những tệ nạn; một gia đình muôn vàn gương xấu, một giáo xứ khô lạnh chai cứng ắt hẳn phải tạo nên một thế hệ ngập tràn tội ác. Dẫu giống có tốt chăng nữa thì cỏ dại và gai góc thi nhau hoành hành để diệt nó. Thế lực sự dữ bóp nghẹt không cho hạt giống nẩy mầm. Dẫu biết những hệ quả đó, nhưng ông chủ vẫn tung gieo cách hào phóng, vì ông muốn cho mọi chỗ trong cánh đồng của ông có được sự may mắn để sản xuất cái gì đó. Và ông hy vọng tương lai sẽ tươi sáng.

Thiên Chúa cũng thế, Ngài gieo Lời Ngài vào lòng chúng ta đúng thời đúng lúc và Ngài thừa biết nhiều hạt giống sẽ đui chột, bị nắng cháy, bị thất thoát…Nhưng Ngài vẫn kiên nhẫn đợi chờ vì những hạt giống đó không chết, nó sẽ bung sự sống một ngày nào đó dẫu chậm chạp.

Lời của Thiên Chúa không bao giờ là Lời tiêu cực. Lời được nói trong tình yêu và với tình yêu. Như thức ăn nuôi dưỡng thể xác, Lời của Chúa nuôi dưỡng trí khôn, trái tim và tinh thần. Thiên Chúa nói với chúng ta trong phần sâu kín nhất nhưng chúng ta thường bị những tiếng ồn ào của thế gian, của ma quỉ và cái tôi làm nhiễu nhương tiếng của Ngài. Hằng ngày những cơn bão táp của truyền thông đủ loại ăn chơi và xấu xa từ mọi phía dồn dập ngăn chặn chúng ta nghe để nhận ra Lời thì thầm của Thiên Chúa trong ta.

Muốn nghe được Lời phải chìm sâu trong sự tĩnh lặng vì khi nước hồ lắng đọng ta mới nhìn thấy đáy hồ.

Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta biết lắng nghe Lời để Lời thấm nhập vào tận hữu thể của chúng ta, nghiền nát, xé rách và làm cho chúng ta lớn lên. Lời Thiên Chúa vừa nghiệt ngã vừa kỳ diệu. Lời sẽ hoàn tất những gì đã bắt đầu nơi chúng ta. Lời Chúa chính là quyền năng của Chúa. Lời chiến thắng. Lời xâm nhập khắp nơi, cho dù chúng ta cố tình ngăn chặn đường đi của Lời. Trong chúng ta có những góc tối không muốn Lời đụng tới; góc mà chúng ta muốn giữ riêng cho mình để ngủ yên trong sự bình an giả tạo. Nơi đó Lời muốn xâm nhập để hoàn thành chức năng của mình như lời ngôn sứ Isaia: “ Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta ủy thác”( 55,10-11).

Là Ki-tô hữu, chúng ta đón nhận những hạt giống tốt nhưng có biết bao những chướng ngại vật cản trở sự tăng trưởng nơi chúng ta, chưa kể kẻ thù rình rập để gieo cỏ lùng vào. Nhưng Chúa nói với chúng ta: đừng sợ. Vì chủ ruộng luôn canh chừng mảnh đất của Ngài. Mảnh đất mà Chúa đã dựng nên theo hình ảnh của Ngài luôn thích hợp để nhận hạt giống: “ Với anh em đã được cho biết mầu nhiệm Nước trời”. Nếu lòng chúng ta không để cho những bận tâm thế tục làm nặng nề; nếu chúng ta không bưng tai, bịt mắt thì Lời sẽ thực hiện công việc của mình là  đâm chồi, tăng trưởng và sinh hoa trái. Lời biến đổi mảnh đất, nó cho mảnh đất một giá trị mà tự nó không có: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Chúa Ki-Tô sống trong tôi”. (Gl 2,20).

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.