Hãy học cùng Giêsu sự hiền lành và khiêm nhường – SN Chúa Nhật XIV TN, năm A

0

Mặt trời và gió luôn tranh cãi xem ai mạnh hơn ai. Hôm đó, có một người mặc áo choàng đi trên con đường vắng. Mặt trời nói với gió: Ai làm cho người ấy cởi bỏ chiếc áo choàng mau hơn thì sẽ thắng cuộc.

Gió đồng ý và ra tay trước. Chàng ta càng thổi thì người kia lại càng giữ chặt lấy chiếc áo. Cuối cùng chàng gió kiệt sức và đành chịu thua. Lúc đó mặt trời mới ra tay, bằng cách nhẹ nhàng tỏa xuống những tia nắng khiến người kia cảm thấy nóng bức. Và thế là người ấy phải cởi áo ra.

Các bạn thân mến, cuối câu chuyện, tác giả đã kết luận: Bạn có thể thành công nhờ sự hiền lành dễ thương hơn là nhờ bạo lực. Đó cũng là thông điệp mà chính Chúa Giêsu cũng đã gởi đến từng người trong chúng ta qua trang Tin Mừng hôm nay “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an”.

Chúa Giêsu nhắn nhủ chúng ta hãy sống và hành xử theo mẫu gương của Ngài. Nhưng sống hiền lành và khiêm nhường không có nghĩa là nhu nhược yếu thế, cũng không phải là nhắm mắt làm ngơ trước sự xấu, nhưng trong mọi hoàn cảnh, vẫn phải đáp trả lại sự xấu bằng lòng tốt, đáp trả hận thù và gian ác bằng tình yêu thương. Vì nếu người kitô hữu cũng dùng bạo lực đáp lại bạo lực, hoặc cư xử bất khoan dung như người đời, thì không xứng đáng là môn đệ của Ngài. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu cũng thấu hiểu những khó khăn, vất vả, thử thách trong thân phận mỏng dòn yếu đuối của kiếp người nên Ngài muốn đưa vai ra để chia sẻ gánh nặng cuộc sống của chúng ta và âu yếm gọi mời “hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”.

Trong một thế giới mà những quy luật “mạnh được yếu thua” hoặc “được làm vua thua làm giặc”, gần như là tất yếu và phổ biến, thì lời dạy bảo của Chúa Giêsu quả thực là một lời chướng tai, rất khó được chấp nhận và đồng thời là một thách đố cho chúng ta. Thế nên, chúng ta chúng ta hãy siêng năng chạy đến với Chúa qua thánh lễ, qua các giờ kinh nguyện mỗi ngày để dâng hết mọi sự trong bàn tay của Chúa để Ngài nâng đỡ và bổ sức cho chúng ta. Và hơn nữa, chúng ta cũng sẽ xin Ngài ban cho chúng ta một trái tim hiền lành, cảm thông, khoan dung để trở nên khí cụ tình yêu của Chúa nơi môi trường sống của mỗi người chúng ta.

Gợi ý suy niệm:

1. Đâu là những gánh nặng mà chúng ta đang mang vác mỗi ngày? Chúng ta có nhớ chạy đến với Chúa để cầu xin ơn trợ giúp và sự nâng đỡ của Ngài không?

2. Chúng ta có bao giờ nghĩ rằng theo đạo là một gánh nặng không?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.