Huấn từ Kinh Truyền tin: Chúa Giêsu dâng lời cầu nguyện ngợi khen và tạ ơn

0

‘Ngài mời gọi chúng ta đến với Ngài và theo Ngài để tìm được sự nghỉ ngơi bồi dưỡng’

05 tháng Bảy, 2020 12:48

JIM FAIR

Đức Thánh Cha miêu tả ba phần của Tin mừng hôm nay, lời cầu nguyện ngợi khen và tạ ơn của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha, trong huấn từ của ngài trước giờ đọc Kinh Truyền tin buổi trưa với đám đông giới hạn do Covid-19 trong Quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng lời cầu nguyện trong chương 11 của Tin mừng theo Thánh Mátthêu mở ra với lời ngợi khen và tạ ơn, rồi tiếp đến là mạc khải mầu nhiệm của Nước Thiên đàng, mối tương quan giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha, và trao lời an ủi cho người tín hữu.

Dưới đây là toàn văn huấn từ, văn bản của Vatican (bản tiếng Anh):

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài đọc Tin mừng Chúa nhật này (xem Mt 11:25-30) được chia thành ba phần: trước hết, Chúa Giêsu dâng lời cầu nguyện ngợi khen và tạ ơn lên Chúa Cha, vì Người đã mặc khải Nước Thiên đàng cho những người nghèo và người bé mọn; rồi Ngài tỏ lộ mối tương quan mật thiết và duy nhất giữa Ngài và Chúa Cha, và cuối cùng Ngài mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài và đi theo Ngài để tìm được sự nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Trước hết, Chúa Giêsu ngợi khen Chúa Cha, vì Người đã giấu những điều bí mật của Nước Trời, của chân lý của Ngài, giấu “những bậc khôn ngoan thông thái” (c. 25). Ngài gọi họ như vậy với một chút châm biếm, vì họ cho rằng họ khôn ngoan và thông thái, và do vậy mà tâm hồn họ khép kín, thường là như vậy. Sự khôn ngoan thật sự cũng đến từ tâm hồn, nó không chỉ là vấn đề hiểu biết những ý tưởng: sự khôn ngoan thật cũng đi vào tâm hồn. Và nếu bạn biết nhiều điều nhưng lại có một tâm hồn khép kín thì bạn không khôn ngoan. Chúa Giêsu nói rằng những mầu nhiệm của Chúa Cha được mặc khải cho những “người bé mọn,” cho những người mở rộng tâm hồn cho Lời cứu độ của Ngài, cho những người mở rộng tâm hồn cho Lời cứu độ, những người cảm thấy cần có Ngài và mong chờ mọi điều từ Ngài. Tâm hồn rộng mở và tin tưởng hướng về Chúa.

Rồi Chúa Giêsu giải thích rằng Ngài đã đón nhận mọi sự từ Chúa Cha, và Ngài gọi Người là “Cha tôi”, để khẳng định bản chất duy nhất của mối tương quan của Người với Ngài. Thật vậy, có sự tương quan trọn vẹn duy nhất giữa Chúa Cha và Chúa Con: các Đấng hiểu biết rõ nhau, các Đấng sống trong nhau. Sự hiệp thông duy nhất này giống như một bông hoa nở ra, để tỏ lộ một cách tự do vẻ đẹp và sự tốt lành của nó. Và đến đây là lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Hãy đến cùng tôi …” (c. 28). Ngài mong muốn trao tặng những gì Ngài đón nhận từ Chúa Cha. Ngài muốn ban tặng cho chúng ta Sự thật, và Sự thật của Chúa Giêsu luôn là nhưng không: đó là một món quà, đó là Chúa Thánh Thần, là Chân lý.

Cũng như Chúa Cha ưu tiên cho những “người bé mọn,” Chúa Giêsu cũng gửi đến những “ai vất vả mang gánh nặng nề.” Quả thật, Ngài đặt mình vào giữa họ, vì Ngài “có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (c. 29): đây là cách Ngài mô tả về bản thân. Nó cũng giống như Mối phúc thứ nhất và thứ ba, là mối phúc cho những người có lòng khiêm nhường và nghèo khó, và người có lòng hiền lành (xem Mt 5:35): sự hiền hậu của Chúa Giêsu. Theo cách này, Chúa Giêsu “hiền hậu và khiêm nhường” không phải là một kiểu mẫu của những người cam chịu, và Ngài cũng không phải là một nạn nhân, nhưng hơn thế Ngài là người sống điều kiện này “trong lòng” trong cách thể hiện trọn vẹn cho tình yêu của Chúa Cha, tức là cho Chúa Thánh Thần. Ngài là mẫu gương của “tâm hồn nghèo khó” và của tất cả “những người được chúc phúc” của Tin mừng, là những người thực thi ý định của Thiên Chúa và làm chứng cho Nước của Người.

Và rồi, Chúa Giêsu nói rằng nếu chúng ta đến với Ngài, chúng ta sẽ tìm thấy sự nghỉ ngơi bồi dưỡng. “Sự nghỉ ngơi bồi dưỡng” mà Đức Kitô tặng ban cho những người kiệt sức và mang gánh nặng không chỉ đơn thuần là sự an ủi về tâm lý hay là một sự bố thí hậu hĩ, nhưng là niềm vui của người nghèo được rao giảng và trở thành những người xây dựng cho một nhân loại mới: đây là sự an ủi. Niềm vui, niềm vui mà Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta. Nó là duy nhất. Nó là niềm vui mà chính bản thân Ngài có. Nó là một thông điệp cho tất cả chúng ta, cho tất cả những người thiện chí, điều mà Chúa Giêsu vẫn truyền đạt ngày nay trong một thế giới chỉ tán dương những người trở nên giàu có và quyền lực … Không biết bao nhiêu lần chúng ta nói rằng, “À, tôi muốn trở nên giống ông ta, giống bà ta, là người giàu có, có nhiều quyền lực, chẳng thiếu thốn gì …” Thế gian tung hô những người giàu có và quyền lực, bất kể bằng cách nào, và có khi chà đạp lên con người và phẩm giá của họ. Và chúng ta nhìn thấy điều này mỗi ngày, người nghèo bị chà đạp dưới chân … Và đó là thông điệp cho Giáo hội, được kêu gọi để sống những mối phúc thương xót và để rao giảng phúc âm cho người nghèo, để trở nên hiền hậu và khiêm nhường. Đây là điều Chúa muốn cho Giáo hội của Người, tức là tất cả chúng ta.

Xin Mẹ Maria, là Đấng khiêm nhường nhất và cao trọng nhất trong các loài thụ tạo, khẩn xin Thiên Chúa sự khôn ngoan trong lòng cho chúng ta – sự khôn ngoan trong lòng – để chúng ta có thể phân định những dấu chỉ trong cuộc sống của chúng ta và trở thành những người chia sẻ các mầu nhiệm được mặc khải cho người khiêm nhường, và ẩn giấu đối với những người kiêu ngạo.

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết đề xuất một số biện pháp nhằm đối phó với những hậu quả tàn phá của virus Covid-19, đặc biệt cho các khu vực đang có xung đột. Yêu cầu ngừng bắn trên toàn cầu và ngay lập tức, cho phép thời gian có hòa bình và an ninh cần thiết để cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo tối cần là rất đáng khen ngợi. Tôi hy vọng rằng quyết định này sẽ được thực hiện một cách hiệu quả và kịp thời vì lợi ích của nhiều người đang đau khổ. Ước mong Nghị quyết này của Hội đồng Bảo an trở thành bước đi can đảm đầu tiên hướng tới một tương lai hòa bình.

Cha thân ái chào tất cả anh chị em từ Roma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia. Đặc biệt cha xin chào anh chị em người Ba Lan: chào anh chị em! Và cha chúc lành cho cuộc hành hương lớn của gia đình Radio Maria đến Đền thờ Częstochowa, sẽ diễn ra vào Thứ Bảy tới, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thánh Gioan Phaolô II, là Đấng chọn khẩu hiệu “Tất cả là của Mẹ.” Một lời chúc lành gửi đến cuộc hành hương đó.

Và cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/7/2020]

Comments are closed.