Khuôn vàng thước ngọc

0

Được dựng nên theo và giống hình ảnh Thiên Chúa, con người được phú bẩm một phẩm cách rất độc đáo và cá vị, với những cách thực hiện hữu khác nhau. Mỗi người là một cá thể riêng biệt được sinh ra, lớn lên trong những môi trường, văn hóa và giáo dục khác nhau, nên nhân cách của mỗi người sẽ được định hình và phát triển khác nhau. Thiên Chúa quan phòng đã đặt để con người được sống chung với nhau trong một cộng đồng, một tập thể, một gia đình, … trong tương quan hỗ tương để bổ túc cho nhau. Tuy nhiên, vì mỗi người là một cá thể riêng biệt không ai giống ai, nên để chung sống hòa hợp đó là một điều không dễ. Thiên Chúa tạo thành, Đấng thấu suốt những gì kín đáo nơi tâm khảm con người, đã đưa ra một khuôn vàng thước ngọc để con người được “sống cùng và sống với” nhau, xuất phát từ chính nhu cầu căn bản của con người đó là“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm gì cho mình thì anh em cũng hãy làm cho người ta”(Mt 7,12).

Lời Đức Giêsu truyền dạy không lạ gì với dân Chúa, vì trong luật Cựu Ước đã từng đề cập: “Điều gì con không thích thì cũng đừng làm cho ai cả” (Tb 4, 15). Hạn từ “đừng làm” ở đây mang tính yêu cầu và có vẻ hơi tiêu cực với nghĩa là không làm điều chính mình không thích cho người khác. Mang thân phận con người mỏng dòn yếu đuối, thông thường con người chỉ thích làm điều mình muốn và dễ chiều theo chủ nghĩa cá nhân. Có những lúc chính bản thân mình cũng không hiểu được mình và không làm chủ được cái tôi ích kỷ của bản thân mà làm những điều mình không muốn. Thánh Phaolô đã kinh nghiệm điều này: “Điều tôi muốn, tôi lại không làm, điều tôi ghét tôi lại làm” (Rm7,15) và “Sự thiện tôi muốn tôi lại không làm nhưng điều ác tôi không muốn tôi lại làm”. (Rm 7,19)

Đức Giêsu đã từng nói Ngài đến để kiện toàn lề luật (Mt 5,17-37) và Ngài cũng khẳng định: Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào (Ga 10, 1-10). Có lẽ cũng vì thế mà Đức Giêsu đã đưa giới luật này vào trong phạm vi của tình yêu và sự tự do xuất phát từ chính nhu cầu căn bản con người:“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm gì cho mình thì anh em cũng hãy làm cho người ta.” Dường như: điều mình không thích được chuyển sang điều mình muốn và hạn từ “đừng làm” được chuyển sang “hãy làm”. Mọi sự đang chuyển biến từ điều tiêu cực đến phạm trù tích cực, vì điều mình thích thì dễ hơn điều mình không muốn và kèm theo đó là: “hãy làm” như một lời mời gọi mang tính tự do. Con người có quyền suy nghĩ, chọn lựa, phân định và quyết định về hành động của mình, để mưu ích cho đời sống cũng như phần rỗi linh hồn của bản thân trong tương quan với tha nhân. Khuôn vàng thước ngọc là ở chỗ đó.

Nếu bạn muốn được yêu thương thì hãy yêu thương mọi người như chính mình…..

Nếu bạn muốn được bình an hãy đem an bình đến cho mọi người bạn gặp gỡ…..

Nếu bạn muốn được tha thứ hãy quảng đại thứ tha….

Nếu bạn muốn được tôn trọng hãy trân trọng tha nhân, vì họ là món quà Chúa gởi đến cho bạn….

Nếu bạn muốn…. hãy làm …..

Thiên Chúa là Đấng toàn năng và thiện hảo, còn con người chỉ là những thụ tạo bé nhỏ thấp hèn, được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Mỗi người một vẻ nhưng đều phản ảnh nét đẹp huy hoàng của Thiên Chúa. Tuy nhiên, tất cả mọi loại thụ tạo đều bất toàn, không ai hoàn hảo ngoại trừ Thiên Chúa. Do đó, sẽ có lúc chúng ta trao ban tất cả những gì mình mong muốn, nhưng bạn sẽ không nhận lại được gì, hoặc có thể là một sự bội phản là đàng khác. Lúc đó, bạn hãy bình tĩnh xem xét lại lòng chân thành và thái độ của bạn khi chia sẻ cho tha nhân. Nếu bạn đã yêu thương và trao tặng tha nhân với trọn tình yêu và lòng chân thành, bác ái mà vẫn không được đền đáp, nghĩa là bạn đang có cơ hội nên thánh, bởi bạn đang trên đường nên giống Chúa Kitô: Cho đi mà không cần đền đáp và phần thưởng của bạn chắc chắn là ở trên trời.

Hãy bước thêm một bước nữa, hãy tiếp tục làm trong tinh thần tha thứ, bởi họ đã không biết việc họ làm. Như thế, sự tha thứ lúc này sẽ là món quà cao quý nhất, là khuôn vàng thước ngọc tinh thần dẫn bạn bước vào đời sống của gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa. Bởi chưng, nếu bạn yêu thương kẻ yêu thương mình thì còn gì là ân với nghĩa và nếu bạn tha thứ cho tha nhân thì Thiên Chúa cũng sẽ tha thứ cho bạn. Hãy có lòng nhân từ, bạn đong bằng đấu nào Thiên Chúa cũng sẽ đong lại cho bạn, hãy cho thì sẽ được cho lại (Lc 6, 36-38).

Một khi bạn can đảm chấp nhận điều đó và bước đi trên nẻo đường ấy, nghĩa là bạn đang đi vào cửa hẹp và đường chật nhưng dẫn bạn đến sự sống muôn đời, rất ít người tìm được lối ấy. Có người tìm được con đường này nhưng lại không đi theo, có người bước đi nhưng không đủ lòng kiên nhẫn đi đến cùng. Còn bạn thì sao? Đức Giêsu khuyên nhủ: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,9).

Thế bạn có những gì? Hãy dâng lại cho Chúa nơi tha nhân, bạn sẽ được phần thưởng đem lại sự sống đời đời.

Lạy Chúa, là Thiên Chúa của chúng con, cảm tạ Chúa đã thương tạo dựng và trao ban cho chúng con muôn vàn hồng ân. Chúa đã ban cho chúng con sức khỏe tâm – thể lý bình thường, với con mắt tâm linh trong sáng được dưỡng nuôi bằng Thịt – Máu và Lời Chúa hằng ngày, để phục vụ cho sự sống. Xin cho con luôn biết trân quý và sống tâm tình cảm tạ và tri ân, biết gìn giữ và phát triển những ân ban đó qua việc chia sẻ cho tha nhân cách quảng đại, kín đáo và tế nhị với trọn tình yêu thương. Nguyện xin Chúa Thánh Thần là thầy dạy chân lý – Đấng bản mệnh của con, đồng hành và hướng dẫn con luôn sẵn sàng trao ban tất cả những gì mình có cho tha nhân cách nhưng không, hầu tình yêu và sự sống bình an được lan tỏa trong mọi môi trường chúng con hiện diện . Amen.

Têrêsa Võ Thùy Minh Thơ (HVTVK)

Comments are closed.