“Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp” – SN Chúa Nhật XVII TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 13,44-52

Bạn đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống của bạn? Mọi người đều đang tìm kiếm điều gì đó. Trẻ con thì ước ao một đồ chơi hay trò chơi đặc biệt. Các thanh thiếu niên thì tìm kiếm một người bạn trai hoặc bạn gái hay sự thành công/thành đạt ở học đường. Những người đang làm việc có thể đang tìm kiếm cơ hội (để có) nghề nghiệp quan trọng sắp tới. Mọi người ở mọi lứa tuổi có thể muốn có sự bảo đảm về tài chính hoặc sự bình an trong tâm trí.

Bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu với chúng ta một người cũng là người tìm kiếm: một thương gia đi tìm kiếm những viên ngọc đẹp (tốt). Giống như nhiều người trong chúng ta, người thương gia này đang tìm kiếm điều gì đó đặc biệt. Và trong lúc đang tìm kiếm/Và giữa sự tìm kiếm của mình, ông tìm thấy một thứ còn tuyệt vời hơn nhiều so với những gì ông mong đợi: một viên ngọc độc nhất có giá trị vượt trội, một “viên ngọc quý” (Mt 13,46). Nhìn thấy viên ngọc quý (nó) rồi, ông từ bỏ việc tìm kiếm “những viên ngọc đẹp” đó. Ông hứa/cam kết với chính mình chắc chắn phải đạt được viên ngọc quý giá đó – chắc chắn đến mức ông sẵn sàng bán mọi thứ khác để có thể mua nó.

Chắc chắn người thương gia không thể bán mọi sự ngay lập tức. Có lẽ có những thời điểm ông ta nghi ngờ chính mình. Nhưng ông ta cứ giữ nó, ngày này qua ngày khác, món này tới món khác, cho đến cuối cùng khi ông đã có nó – viên ngọc của những ước mơ của ông. Cuối cùng, ông đã hài lòng mãn nguyện!

Chúa Giêsu nói rằng người thương gia này chỉ cho chúng ta thấy những gì mà Nước Trời là như thế nào. Nước Trời (Nó) được thiết lập/làm nên từ những con người như chúng ta, đang tìm kiếm hạnh phúc. Trong một số cách nào đó, những điều chúng ta tìm kiếm có thể làm cho chúng ta hạnh phúc. Nhưng việc tìm thấy Chúa Giêsu và trở thành một phần của vương quốc của Người thì vượt trội hơn cả hạnh phúc mà bất cứ thứ gì khác có thể mang lại cho (chúng ta). Nơi Người chúng ta tìm thấy câu trả lời cho những khát vọng sâu xa nhất của chúng ta về tình yêu thương và sự hòa giải, về sự an toàn và sự hoàn bị, về mục đích và ý nghĩa.

Chắc chắn: những gì chúng ta khao khát có thể thường là những điều tốt. Nhưng hãy nhớ vị thương gia. Không có gì sai trái với những viên ngọc mà ông ta đang giao dịch (trao đổi). Tuy vậy, ông đã bán tất cả chúng vì một viên ngọc quý giá đó.

“Lạy Chúa, xin giúp con nhìn thấy Chúa như một viên ngọc vô giá đáng giá mọi sự trong cuộc sống của con”.

Theo The Word Among Us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/07/26/174291/

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.