Phòng Chống Dịch Bệnh Siêu Virus (K) hay Virus “Kiêu ngạo”

0

Chúng ta biết có một số chứng bệnh khi mắc phải thì có thể chữa khỏi như bệnh cảm cúm, bệnh sốt siêu vi hay sốt xuất huyết, nhưng có một số chứng bệnh để được chữa khỏi cũng phải mất một thời gian khá dài hoặc rất dài như bệnh: Viêm da dị ứng, viêm phổi, hay lao phổi…ngoài ra còn một số bệnh được gọi là bệnh nan y khi đã mắc phải thì bác sĩ cũng phải bó tay như:bệnh ung thư, bệnh Viêm gan siêu vi B, siêu vi C, bệnh HIV (hay bệnh SIDA còn gọi là bệnh AIDS ). Hoặc như mới đây thế giới chúng ta đã và  đang còn phải điêu đứng và run sợ trước một loại Virus chủng mới, đó là Virus Corona hay còn gọi là (Covid-19) đã cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng của con người trên thế giới này, không kể người thường dân hay người quyền quý, người vô thần hay hữu thần, Châu Âu hay Châu Á, da trắng hay da màu…

Vậy chúng ta phải làm gì trước đại dịch của con Virus Corona và những con virus gây nên những căn bệnh đáng sợ đó.

Theo tôi, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn tại sao tôi bị sốt? tại sao tôi bị mẩn ngứa? tại sao tôi lại ho…? Để biết được nguyên nhân gây bệnh trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về nó, hoặc phải nhờ đến bác sĩ.

Tôi thiết nghĩ nếu chúng ta hiểu rõ được nguyên nhân và có biện pháp phòng ngừa tốt, đồng thời biết cách tăng cường miễn dịch cho cơ thể thì chắc chắn chúng ta sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh

 Khi tìm hiểu về những căn bệnh thể lý nói trên và nhất là chủng Virút mới, virus Corona (C) nguy hiểm đang hoành hành thế giới ngày nay khiến tôi liên tưởng đến những căn bệnh tâm linh và những con siêu Virus vô hình như  siêu Virút ( K) hay Virus “Kiêu ngạo” và nhiều loại Virus khác nó cũng đang gặm nhấm linh hồn chúng ta nhưng nhiều khi chúng ta cũng ít hoặc không hề quan tâm đến nó, khiến cho linh hồn chúng ta nhiều khi cũng cảm thấy bất an, chán nản và thất vọng.

Vậy siêu Virus (K) hay Virus “Kiêu ngạo” là gì?

Thật ra, Virút ( K) hay Virus “Kiêu ngạo” đó là một cái tên tôi tự đặt cho nó. Bởi vì tôi nhận thấy đó là một loại siêu Virus rất nguy hiểm gây nên tình trạng mất linh hồn, khiến chúng ta xa lìa Thiên Chúa và đánh mất tình nghĩa với tha nhân

Tôi thấy trong Kinh Cải Tội Bảy Mối “Kiêu ngạo” là một bệnh nguy hiểm nhất được xếp hàng top tem, đứng đầu trong các tội danh khác. “Cải Tội Bảy Mối Có Bảy Đức . Thứ nhất khiêm nhường chớ kiêu ngạo. Thứ hai…” . Vậy kiêu ngạo là gì?

Theo ĐHY Fulton .Sheen “ Kiêu ngạo là lòng yêu quá mức đối với sự ưu tú của mình về ngoại hình trí tuệ hoặc sự vui thú phi pháp do chúng ta suy nghĩ không có ai hơn mình” ( Trích từ cuốn Bảy Mối Tội Chính, tr 37)

Thánh Gioan Vianney nói: “Kiêu ngạo” là một tội rất nặng và ghê tởm, tội đã đuổi các thần phản loạn ra khỏi Thiên Đàng và bị ném vào Hỏa Ngục. Tội này đã có ngay từ tạo thiên lập địa.

Vậy nguyên nhân của tội này là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tội này là luôn cho mình là Number one , là cá thể xuất sắc, thông thái hơn tất cả mọi người, luôn đặt mình làm trung tâm, là cái rốn của vũ trụ. Chúng ta biết rằng ngay những trang đầu của sách Sáng thế ông bà Nguyên Tổ chúng ta cũng vì tội này là không chấp nhận thân phận làm người của mình nhưng muốn mình được ngang bằng với Thiên Chúa nên đã nghe theo lời dụ dỗ của Satan để chống lại Thiên Chúa, sống bất tuân phục với lời dạy của Thiên Chúa và kết quả là hai ông bà đã đánh mất tất cả, nhất là đã đánh mất tình nghĩa cao đẹp mà Thiên Chúa đã dành cho hai ông bà là phải đau khổ và phải chết.

Từ đó cho chúng ta thấy người kiêu ngạo vì muốn mình là nhất, là số 1 nên thường chẳng coi ai ra gì . Biểu hiện ( triệu chứng ) cụ thể  của bệnh này được biểu hiện qua nhiều cách như: ăn nói khoác lác, luôn khoe khoang về sự thành công của mình, thường hay nói tốt về mình, thích đánh bóng tên tuổi của mình bằng những việc làm bác ái, từ thiện, giúp đỡ người khác. Họ thích chơi với người có chức quyền có địa vị trong xã hội .Họ làm việc gì cũng thích được người khác biết đến để ca tụng nhưng khi ai đó nói chạm đến khuyết điểm của họ thì họ cảm thấy rất tức giận  và bực bội khó chịu vô cùng.

Nói chung người kiêu ngạo luôn cho rằng mọi việc mình làm luôn luôn là hoàn hảo, ý kiến của mình luôn là đúng,  là hay,  là nhất nên họ thường bắt nạt kẻ khác dưới quyền mình.

Tóm lại sau đây là 10 dấu hiệu để nhận biết người “kiêu ngạo”

 1. Đi chậm, đến trễ
 2. Thường cắt ngang lời của người khác
 3. Cho rằng bản thân luôn tốt đẹp
 4. Biện hộ mỗi khi phạm sai lầm
 5. Xem trọng cảm nhận của bản thân
 6. Thể hiện rằng mình có thể làm được mọi thứ.
 7. Không tạo cho người khác cơ hội thể hiện
 8. Coi thường những người mắc sai lầm
 9. Thích mọi người luôn nhắc đến mình
 10. Trả đũa những ai không thích mình

Qua những dấu hiệu trên tôi và các bạn chúng ta hãy xét mình xem chúng ta đang bị bao nhiêu con siêu Virút “ K”, Virus “Kiêu ngạo”  đang xâm nhập và gặm nhấm linh hồn mình để chúng ta biết sớm chạy đến với vị thầy thuốc cao tay là Đức Giêsu để xin Người chữa trị cho ta. Còn nếu chúng ta chưa bị phơi nhiễm, còn trong sạch, tinh tuyền thì chúng ta có một vài cách thế phòng tránh như sau:

Theo ĐHY Fulton .Sheen để Phòng  tránh căn bệnh “Kiêu ngạo”  quái ác này thì chúng ta phải thực hành 7 cách sau:

 1. Thường xuyên phải rước lễ và xưng tội ít nhất mỗi tháng 1 lần, hằng ngày đọc một chục kinh Mân Côi để sống khiêm nhường hơn
 2. Chúng ta là những thụ tạo, được Thiên Chúa dựng nên vì vinh quang Ngài. Tất cả mọi sự chúng ta đều nhận lãnh từ Thiên Chúa (1Cr 4, 7)
 3. Noi gương khiêm nhu của Chúa Giêsu đã làm, là rửa chân cho nhau( Ga 13, 13)
 4. Nếu bạn nhận được nhiều, thì Thiên Chúa sẽ đòi lại nhiều hơn.( Lc 12,48)
 5. Nhận biết Ơn Chúa, Thiên Chúa điều tiết mọi việc tốt của chúng ta.
 6. Hãy thường xuyên nói “ cảm ơn” và “ xin lỗi” với lòng chân thành, nhất là với những người mà bạn yêu thương.
 7. Hãy lắng nghe với lòng yêu thương, chú tâm và cảm thông.

( x. chuyển ngữ từ Catholic. Net)

Qua 7 cách phòng tránh của căn bệnh “Kiêu ngạo” kể trên của ĐHY Fulton.Sheen tôi cũng cũng rút ra được một vài ý tưởng như sau:

Theo tôi để phòng tránh căn bệnh này trước tiên chúng ta cần phải chân nhận về con người thật của mình. Tôi phải biết tôi là ai? Tôi  từ đâu đến? Tôi là người như thế nào? Tôi sẽ đi về đâu sau khi kết thúc cuộc đời dương thế tạm bợ này ?…

Sự thật trước mặt Thiên Chúa, tôi chỉ là một hạt cát rất bé nhỏ giữa một Đại Dương bát ngát mênh mông vô bờ vô bến, nhưng tôi đã được Thiên Chúa yêu thương và dựng nên giống như hình ảnh của Thiên Chúa để được Ngài tiếp tục yêu thương, nhưng  tôi là một con người rất yếu đuối đầy tội lỗi, bất tín bất trung, một đầy tớ  duyên bất tài. Tôi là tro bụi rồi sẽ trở về bụi tro.   

Khi chúng ta biết chân nhận về con người thật của mình từ đó chúng ta sẽ biết chạy đến với Chúa, tựa nương vào Chúa như con thơ nép vào lòng mẹ, biết tin tưởng cậy trông và tín thác cuộc đời trong tay Chúa qua việc phụng thờ Người trong kinh nguyện, qua thánh lễ, chầu Thánh Thể , lãnh nhận các Bí tích nhất là Bí tích giao hòa. Từ đó cuộc đời chúng ta được biến đổi, được trở nên giống Chúa qua việc vui vẻ đón nhận những ưu điểm và khuyết điểm nơi bản thân với lòng biết ơn Thiên Chúa, khiêm tốn phục vụ tha nhân qua công tác tông đồ, và sẵn sàng chịu đau khổ, thua thiệt vì danh Thiên Chúa là cha chúng ta …

Tóm lại phòng bệnh là cách thế duy nhất và tốt nhất giúp chúng ta tránh được nhiều tác nhân và nhiều mối nguy hại rất lớn ảnh hưởng đến tâm hồn và thể xác chúng ta, đồng thời nếu phòng bệnh tốt sẽ giúp chúng ta bớt vất vả hơn, bớt khổ sở hơn nhưng sẽ giúp chúng ta thành công hơn, an vui và  hạnh phúc hơn. Nói đến đây tôi cũng có một chút tự hào về các nhà lãnh đạo Việt Nam đã rất nhạy bén, khôn ngoan, khiêm tốn, tích cực và đạt được sự thành công rất lớn trong việc “ chống dịch như chống giặc” trong thời gian qua khiến cho cả thế giới rất ngưỡng mộ Việt Nam và cũng đang áp dụng các biện pháp chống dịch mà Việt Nam chúng ta đang làm.

Ước mong sao mỗi chúng ta cũng phải biết tỉnh thức để sớm nhận ra được sự nguy hiểm của những con siêu Virus đang xâm nhập và làm suy giảm hệ miễn dịch của linh hồn và thân xác chúng ta để chúng ta kịp thời có những biện pháp ngăn chặn sự lan tràn, phát triển và phá hoại của chúng để tránh tình trạng chúng gây ra đại dịch khủng khiếp, khiến chúng ta không thể  nào kiểm soát được như tình trạng đại dịch Covit-19 hiện nay.

Để thay cho lời kết tôi xin mượn câu chuyện sau đây của thánh Gioan Vianney giúp chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc phòng bệnh thể lý cũng như bệnh tâm linh.

Chuyện kể rằng: “Có một vị ẩn sĩ thánh thiện sống trong rừng với một môn sinh, ngày kia bảo đệ tử bứng bốn cây bách lên khỏi mặt đất, người học trò mặc dù không hiểu ý nghĩa  điều thầy dạy  nhưng  cũng vâng lời làm theo, cây thứ nhất còn rất nhỏ, nên anh nhổ lên nhẹ nhàng như trở bàn tay, cây thứ hai lớn hơn một chút, đã có chút rễ mọc ra, khiến anh ta nhổ khó khăn hơn, nhưng rồi anh ta cũng nhổ được bằng một tay của mình; đến lượt cây thứ ba lớn hơn nữa, khiến anh ta phải dùng cả hai tay và hết sức của mình để nhổ; cây thứ tư là một cây bách to lớn rậm rạp, rễ nhiều và ăn sâu trong đất, cho nên dù anh ta đã tìm hết mọi cách, dùng hết sức lực cũng không cách nào nhổ lên được. Vị ẩn sĩ liền nói với đệ tử rằng: “ với một chút cảnh giác, một chút vất vả, chúng ta sẽ dễ dàng thành công trong việc tự chủ các đam mê dục vọng của mình và chúng ta chiến thắng được những dục vọng này chỉ khi nào chúng còn là cái mầm non nớt nhưng khi chúng đã ăn rễ sâu, thì quả thật không gì khó khăn hơn, thậm chí không thể nào bứng chúng đi được, nếu không có một phép lạ xảy ra.

(trích trong cuốn sách những bài giảng bất hủ của  cha Thánh Gioan Maria Vianney .tr 74)

Nt. Maria Nguyễn Thị Nguyện

 

Comments are closed.