Điều lợi cho các ông – SN ngày 27.3.2021

0

Suy niệm: Ga 11,45-56

Giống như bỏ lỡ một lối thoát mới trên một xa lộ quen thuộc, thầy thượng tế Caipha sắp bỏ lỡ công trình mới mà Thiên Chúa đang thực hiện nơi Chúa Giêsu. Ngay từ đầu, cả ông và Chúa Giêsu dường như đều có tư tưởng giống nhau: họ tôn trọng sâu sắc Lề Luật Môisen, và yêu mến dân Chúa và Đền thờ. Có lẽ ông thậm chí ở trong số những người, hai mươi năm trước đó, đã ngạc nhiên về sự hiểu biết của cậu bé Giêsu trong Đền thờ. Tuy nhiên, ở đây chúng ta thấy Caipha đang âm mưu về cái chết của Chúa Giêsu. Làm thế nào mà con đường của họ khác nhau?

Caipha bảo vệ quyết liệt các quyền của nước Israel bị chiếm đóng. Ông lo lắng về mối đe dọa của người La Mã đến nỗi sợ rằng người La Mã sẽ siết chặt vòng vây của họ để đáp lại sự nổi tiếng cuồng nhiệt của Chúa Giêsu. Và vì vậy, trong một trong những câu nói mỉa mai nhất trong Kinh thánh, Caipha đã đưa ra một lời tiên tri rõ ràng: “Điều lợi cho các ông là: thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt” (Ga 11,50).

Caipha không thể nhìn thấy Chúa Giêsu thực sự là ai, và vì vậy ông đã “bỏ lỡ lối thoát”. Lời tuyên bố của ông bắt đầu chuyển hướng: kể từ ngày đó, những người Pharisêu lập kế hoạch giết Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu không còn đi lại trước công chúng.

Trên thực tế, điều lợi hơn là một người – cụ thể là Chúa Giêsu chịu chết còn hơn là mạo hiểm thêm sự mất mát và sỉ nhục cho toàn thể dân Chúa. Đúng vậy, thật tốt khi một người – người thanh khiết, vô tội, làm phép lạ này – hy sinh cuộc sống của mình để dân tộc của anh ta có thể nhận được sự hoàn thành giao ước của họ với Thiên Chúa.

Xuyên suốt Kinh thánh, chúng ta thấy Thiên Chúa đang thực hiện những điều mới – những điều đôi khi có vẻ không hợp lý hoặc thậm chí là ngu xuẩn – nhưng cuối cùng lại được chứng minh là rất khôn ngoan. Cho dù đó là người hiền lành thừa hưởng đất Hứa (Mt 5, 5), Thiên Chúa là Đấng quyền năng nhất khi Ngài sử dụng sự yếu đuối của chúng ta (2Cr 12, 9), hay Thiên Chúa hạ kẻ uy quyền để nâng kẻ thấp hèn lên (Lc 1,52) , Ngài thường làm việc theo những cách khác với những gì chúng ta mong đợi. Vì vậy, hãy giữ cho đôi mắt của bạn luôn tỉnh táo. Thiên Chúa rất có thể làm một điều gì đó mới mẻ ngày hôm nay!

Lạy Chúa, con không bao giờ muốn đánh giá thấp ơn sủng của Chúa. Xin giúp con nhìn thấy bàn tay của Chúa hoạt động cách bất ngờ.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.