“Quả thật người này là Con Thiên Chúa” – ….. : SN Chúa Nhật Lễ Lá năm B

0

 

Trong Tuần Thánh này, nhịp điệu của năm phụng vụ chậm lại: đó là những ngày của định mệnh của chúng ta và dường như chúng tiến về phía chúng ta một cách chậm rãi, từng người một, từng người hào phóng với những dấu hiệu, biểu tượng và ánh sáng. Điều đẹp đẽ nhất mà chúng ta có thể làm là đứng bên cạnh sự thánh thiện của nước mắt, trước những thập giá vô tận của thế giới, nơi Chúa Kitô vẫn bị đóng đinh trong các anh em của Người. Và để đặt một cái gì đó của chúng ta trên bàn thờ của phụng vụ này: chia sẻ, an ủi, một giọt nước mắt. Là niềm đam mê vô hạn đối với cái hiện có.

“Hãy tự cứu mình, hãy xuống khỏi thập giá, rồi chúng ta sẽ tin”. Bất kỳ người nào, bất kỳ vị vua nào, nếu có thể, sẽ xuống khỏi thập tự giá. Nhưng Đức Giê su thì không.

Chỉ có một Thiên Chúa không xuống khỏi cây gỗ, và duy chỉ có Thiên Chúa của chúng ta. Bởi vì Thiên Chúa của Đức Giê-su thì khác: chính Thiên Chúa đi vào bi kịch của con người, đi vào sự chết vì mọi đứa con của Ngài bị hút lên đó.

Người đi lên trên thập giá để ở với tôi và thích tôi, để tôi có thể ở với Ngài và yêu Ngài. Ở trên thập giá là điều mà Thiên Chúa, trong tình yêu của Ngài, nợ con người trên thập giá. Bởi vì tình yêu biết nhiều nghĩa vụ, nhưng việc đầu tiên là ở với người mình yêu, hiệp nhất, gần gũi, gắn bó với người ấy, và sau đó kéo người ấy ra ngoài với mình vào buổi sáng Phục Sinh.

Bất kỳ cử chỉ nào khác sẽ khẳng định chúng ta có ý tưởng sai lầm về Thiên Chúa. Chỉ có thập giá mới xóa bỏ mọi nghi ngờ. Thập giá là vực thẳm nơi Thiên Chúa trở thành người tình. Nơi một tình yêu vĩnh cửu xuyên thời gian như giọt lửa, và bùng lên.

Một người lạ đã hiểu điều đó đầu tiên, một người lính chuyên về cái chết, một trung tâm ngoại giáo, người đã lập ra tín điều Kitô giáo đầu tiên: “Người này là Con của Thiên Chúa”. Không có phép lạ, không có sự sống lại nào được nhìn thấy. Con người của chiến tranh đã nhìn thấy sự đảo ngược của thế giới, một thế giới mà chiến thắng luôn thuộc về kẻ mạnh nhất, vũ trang nhất, tàn nhẫn nhất. Người lính nhìn thấy quyền năng tối cao của Thiên Chúa, của tình yêu không vũ trang của Người; đó là để cho sự sống ngay cả những người cho chết; quyền lực để phục vụ không nô lệ; để vượt qua bạo lực, nhưng bằng cách tự mình gánh lấy nó.

Anh nhìn thấy trên ngọn đồi rằng thế giới này mang một thế giới khác trong bụng nó và một cách làm người khác.

Giống như một người là một chuyên gia về cái chết, chúng ta cũng vậy, hoang mang và bị mê hoặc, cảm thấy rằng nơi Thập giá có sự hấp dẫn, quyến rũ, vẻ đẹp và sự sống. Vẻ đẹp tuyệt vời của lịch sử là điều đã diễn ra bên ngoài Giê-ru-sa-lem, trên ngọn đồi, nơi Con Thiên Chúa để mình bị đóng đinh, nghèo khổ và trần truồng, để chết vì tình yêu. Đức tin của chúng ta dựa vào điều đẹp đẽ nhất trên thế giới: một hành động yêu thương. Xinh đẹp là kẻ si tình, xinh đẹp là kẻ si tình đến tột cùng. Niềm tin của tôi đặt trên một hành động hoàn hảo của tình yêu. Và lễ Phục sinh đảm bảo với tôi rằng một tình yêu như thế này thì không thể thất vọng được.

HDT

Comments are closed.