Người này là công cụ được chọn của Ta – SN ngày 23.4.2021

0

Suy niệm: Cv 9, 1-20

Khanania đã biết tất cả về Saolô thành Tạt-sơ, kẻ bắt bớ nhiệt thành gây nguy hiểm chết người cho ông và các anh em đồng đạo. Chắc chắn Thiên Chúa không thể yêu cầu Khanania đi tìm Saolô và cầu nguyện để chữa mắt cho ông!

Nhưng khi Khanania chất vấn Thiên Chúa hơn nữa, Thiên Chúa đã mời ông điều chỉnh suy nghĩ của mình và nhìn Saolô theo một ánh sáng mới. Chính Chúa, không phải Khanania, là người quyết định những gì Saolô xứng đáng hay không xứng đáng. Thiên Chúa đã xác định Saolô là công cụ được lựa chọn của chính Ngài để làm chứng cho khắp thế giới, và đó là điều đáng kể. Rõ ràng là Thiên Chúa không nhìn Saolô như cách Khanania đã nhìn!

Hãy để ý xem Khanania đã ghi nhớ điều này như thế nào. Khi tìm thấy Saolô, ông không hỏi han hay kể về những tội lỗi trong quá khứ của anh. Ông chỉ đơn giản gọi anh ấy là “anh em của tôi” và cầu nguyện rằng Thiên Chúa sẽ chữa lành mắt cho anh ấy (Công vụ 9:17). Và ông không dừng lại ở đó. Ông cũng cầu nguyện cho Saolô được đầy dẫy Chúa Thánh Thần, làm phép rửa cho Saolô và đảm bảo rằng anh ta sẽ có cái gì đó để ăn. Nói cách khác, ông đã giúp Phaolô tìm thấy sức mạnh cần thiết để bắt đầu công việc mà Thiên Chúa rõ ràng đã kêu gọi anh ta làm.

Khanania rõ ràng đã đi xa hơn là chỉ mang lại cho Saolô lợi ích của sự nghi ngờ. Và mặc dù ông ấy không được nhắc đến nữa trong Kinh thánh, nhưng tất cả chúng ta đều được hưởng lợi ích từ gương sáng của Khanania. Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều có thể rơi vào cái bẫy của việc dán nhãn cho mọi người theo những gì chúng ta đã nghe về họ. Chỉ có Thiên Chúa mới có bức tranh đầy đủ. Bất cứ điều gì chúng ta có thể tìm hiểu về một người khác, một sự thật đứng trên mọi thứ khác: đây là người mà Thiên Chúa đã tạo ra và người mà Ngài rất yêu thương.

Vì vậy, khi bạn bị cám dỗ để đưa ra những phán xét khắc nghiệt, hãy cầu xin Thiên Chúa ban thêm ánh sáng, như Khanania đã làm. Giống như một nguồn sáng tốt hơn có thể biến đổi một bức ảnh, việc nhìn mọi người dưới ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa giúp chúng ta nhìn thấy họ đầy đủ hơn, chân thực hơn.

Khanania cho chúng ta thấy rằng có được một quan điểm mới chỉ là bước khởi đầu. Làm thế nào Thiên Chúa có thể yêu cầu bạn tiến xa hơn và là một phúc lành trong cuộc sống của ai đó hôm nay? Làm thế nào những hành động quảng đại của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ?

Lạy Chúa Giêsu, xin chiếu sáng tình yêu thương của Ngài trên mọi người con gặp gỡ hoặc những điều mà con nhớ đến ngày hôm nay.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon