Con Người đến để phục vụ và hiến mạng sống mình – SN gày 26.5.2021

0

Suy niệm:  Mc 10, 32-45

Con Người không đến để được phục vụ nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người (Mc 10, 45)

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đang cố gắng giúp các môn đồ suy nghĩ lại về khái niệm làm lớn. Nó không giống như những gì họ nghĩ – những danh hiệu danh giá và khả năng thể hiện uy quyền của họ đối với người khác. Nó có nghĩa là một đầy tớ, đó là chính xác những gì Chúa Giêsu nói rằng Ngài phải làm. Và Chúa Giêsu sẽ phục vụ như thế nào? Bằng cách hiến “mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” (Mc 10, 45). Ngài sẽ là Người Tôi Tớ Đau Khổ đích thực, tự hiến mình làm của lễ hoàn hảo cho tội lỗi của chúng ta (Is 49, 1-6; Hr 10, 14).

Các môn đệ sẽ phải mất một thời gian mới hiểu hết điều này. Mặc dù Chúa Giêsu đã nói với họ rằng Ngài sẽ đau khổ và chết, nhưng họ vẫn chưa nhận ra rằng đó là cách Ngài thực hiện lời kêu gọi phục vụ của mình (Mc 10, 32-33). Theo thời gian, họ không những sẽ hiểu mà còn theo bước chân của Thầy mình, rao giảng Tin mừng và hiến mình vì Ngài và dân Ngài.

Tất cả chúng ta đều phục vụ theo cách này hay cách khác, cho dù đó là trong gia đình, tại cơ quan hay trong giáo xứ của chúng ta. Bạn có thể là bậc cha mẹ kiên nhẫn giúp con mình làm bài tập về nhà đêm này qua đêm khác. Hoặc là người bà dành hàng giờ để cầu nguyện cho đứa cháu ngoại vô tín của mình. Hay là người bạn cùng xóm đưa họ đi cấp cứu. Hoặc là một giáo dân làm việc suốt ngày trong bếp nấu ăn cho người vô gia cư.

Tất cả chúng ta đều biết việc phục vụ theo những cách này và cách khác có thể trả giá như thế nào. Nhưng mỗi lần hy sinh như vậy, chúng ta có cơ hội để hy sinh mạng sống của mình vì tình yêu đối với Thiên Chúa và dân Ngài. Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta phục vụ như Ngài đã làm.

Những hành vi phục vụ này không chỉ là những sự kiện riêng lẻ. Đối với các tín hữu, phục vụ là một cách sống – và là một lối sống mang lại niềm vui lớn. Bởi vì bạn cho đi càng nhiều thì bạn sẽ nhận lại được càng nhiều. Bạn sẽ không chỉ nhận được niềm vui và sự bình an của Thiên Chúa mà còn nhận được sự tin tưởng rằng, giống như các môn đồ, bạn đang đi theo bước chân của Chúa Giêsu. Và đó là nơi tốt nhất mà bạn có thể đến!

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con đầy niềm vui của Chúa khi con phục vụ anh chị em của mình ngày hôm nay.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.