Đặt trọn niềm tin – SN ngày 27.5.2021

0

Suy niệm: Mark 10:46-52

Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, hầu hết chúng ta đều nhận thấy có ba diễn viên xuất hiện trong phép lạ chữa mắt cho anh mù, đó là: Anh mù, đám đông và Chúa Giêsu. Nơi từng nhân vật, chúng ta đều học được những bài học thiết thực.

Anh mù dạy chúng ta bài học về sự thành thật, trung thực trong việc anh cần được giúp đỡ. Tất cả chúng ta đều có những góc tối mà chúng ta muốn che đậy. Chúng ta cần học nơi anh mù bài học về sự trung thực, chân thành. Bên cạnh đó, anh mù còn dạy chúng ta về bài học của sự tin tưởng được anh thể hiện qua hai cách: Trước tiên, anh tin rằng Chúa Giêsu có đủ quyền phép để chữa anh khỏi bệnh. Tiếp đến, anh cũng tin rằng Chúa sẽ dủ lòng thương xót nhìn đến anh và chữa lảnh cho anh.

Nhân vật thứ hai, đó là đám đông. Đám đông ở đây trước tiên phản ánh một thái độ cục bộ, một thái độ chỉ có tôi và Chúa Giêsu chứ không còn chỗ nào cho ai khác. Họ không dùng những lời chỉ trích cay đắng để nói với anh mù, nhưng họ quát anh mù: Câm đi, anh đang quấy rầy chúng tôi trong việc theo Chúa. Đúng vậy, đám đông ở đây không xấu bụng, nhưng những người chỉ biết đóng khung mình và Chúa Giêsu mới xấu bụng mà thôi. Qua đây, chính họ đã tự hé lộ điểm tối nơi họ. Do đó, ngay khi Chúa Giêsu đoái nhìn đến anh mù, họ liền đổi thái độ, thay vì bảo anh ta im lặng, họ lại động viên anh ta đứng dậy. Vậy hóa ra ở đây ai mới thực sự là người mù? Chúa Giêsu đã chữa cho họ khỏi sự mù lòa của họ.

Nhân vật thứ ba, đó là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu yêu cầu anh mù nói cho Ngài biết anh cần gì và hãy nhìn nhận điều mình cần chứ không phải giả bộ như thể mình không cần gì cả. Anh mù đã không làm một bản “tuyên xưng đức tin” như Thầy là Đấng Messia nhưng anh ta đã đặt trọn niềm tin vào Đức Giêsu. Kinh Thánh dùng chữ pistis trong tiếng Hy lạp để vừa chỉ về sự tin tưởng và đức tin. Chúa Giêsu xem sự tin tưởng của anh mù như đức tin:  Đức tin của anh đã cứu anh.

Tác giả: Fr. Luis Rodriguez, S.J.
(
https://onlineministries.creighton.edu/CollaborativeMinistry/052721.html)
Sr. Theresa Ngọc Hà – chuyển ngữ

Comments are closed.