Cầu nguyện với Chúa Giêsu là….

0

Đối với những người sống đời dâng hiến thì hạn từ “cầu nguyện” khá là quen thuộc. Với căn tính theo sát Chúa Kitô thì người sống đời dâng hiến có thể được ví như là các “chuyên gia” cầu nguyện. Đơn giản vài điều chúng ta thường thấy, người giáo dân thường đến xin những người tu sĩ cầu nguyện cho họ, trong những điều họ ước nguyện với niềm tin tưởng rằng Chúa sẽ nhậm lời. Nói chuyên gia có vẻ như hơi cầu kỳ quá, nhưng thực chất đời sống tu sĩ phải là một chứng từ về mối tương quan giữa họ với Thiên Chúa, thể hiện cụ thể nhất qua đời sống thuộc về Thiên Chúa cách mật thiết, hay nói khác hơn đó chính là đời sống cầu nguyện. Căn phòng nội tâm chính là nơi bình yên nhất, để họ gặp được Thiên Chúa trong những thao thức và ước vọng dâng hiến của mình. Hành trình tâm linh là một chuyến đi lâu dài trong suốt cuộc đời để tìm kiếm Thiên Chúa. Cuộc tìm kiếm này đi từ cuộc gặp gỡ và ở lại với Chúa Giêsu, trong mọi hoàn cảnh của cuộc hành trình dâng hiến. Mà đặc biệt trong cuộc hành trình này, Chúa Giêsu luôn mời gọi “hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). Ở lại trong tình thương của Chúa để từ tình thương đó chúng ta bước ra với tha nhân.

Vậy thì cầu nguyện với Chúa Giêsu nghĩa là gì?

  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu nghĩa là ở với Thiên Chúa Ba Ngôi để cảm nghiệm tình thương của Chúa Cha, qua công cuộc sáng tạo. Cảm nhận ơn cứu chuộc, đặc biệt qua những hy lễ tuyệt vời, mà Đức Giêsu dâng lên Chúa Cha vì yêu thương con người. Nhất là cảm nhận sự đồng hành âm thầm, mà sống động của Chúa Thánh Thần trên mọi nẻo đường.
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu nghĩa là ở trong trái tim của Ngài, lắng nghe Ngài dạy bảo và cảm nhận Ngài yêu thương.Từ nơi nguồn mạch yêu thương của Ngài, ta sẽ cùng đi với Ngài trên mọi nẻo đường. Ta hãy mang tâm tình của Người, ở với Người và cùng với Người đi rao giảng Tin Mừng khắp mọi nơi, loan cho trần thế biết Tin Vui về ơn cứu độ Thiên Chúa ban con người.
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu là đi theo Ngài đến máng cỏ Bê lem để cảm nhận sự khó nghèo của Thiên Chúa hạ sinh làm người để có thể sống thanh thoát giữa những cám dỗ của cuộc đời chóng qua này
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu là đi cùng Ngài đến dòng sông Gio-đan để chịu phép rửa cùng với các tội nhân, để cùng với Ngài cảm thông, yêu thương và tha thứ cho các tội nhân.
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu là đi theo Ngài đến bờ biển hồ Giênêsarét, khi Ngài gọi các môn đệ đầu tiên. Qua việc ta chiêm ngắm mỗi cách thức Chúa gọi các tông đồ theo từng cách riêng, ta sẽ có được những cảm nhận rất riêng, rất sâu về huyền nhiệm ơn gọi làm môn đệ mà Chúa đã dành cho mình.
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu là đáp trả lời mời gọi của Chúa, như các tông đồ xưa đã sẵn sàng từ bỏ tất cả để đi theo Chúa.
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu là mang lấy tâm tình của Chúa Giêsu, cùng Ngài đi đến với tha nhân, nhất là những người đau khổ bệnh tật phần hồn phần xác, đang cần một ánh mắt cảm thông của Chúa, cần một cái đụng chạm tận trái tim để chữa lành cả tâm hồn và thể xác.
  • Cầu nguyện với Chúa Giêsu là thưa chuyện với Ngài ngay trong những niềm vui và nỗi buồn của chính mình. Đó cũng là sự hiệp thông với đau khổ của Ngài trên thập tự giá qua việc đón nhận những nỗi đau tận sâu tâm hồn của chính mình, để học biết phó thác như Chúa Giêsu đã tuyệt đối tin tưởng cậy trông nơi Thiên Chúa Cha.

Trong mọi cảnh huống của cuộc đời, học cầu nguyện với Chúa Giêsu là luôn mang trong mình niềm phó thác và tin yêu, sẵn sàng để Chúa Giêsu đồng hành và chung chia với chúng ta trong mọi cuộc hành trình.

Nt. Cêcilia ĐinhThị Thu Hương

Comments are closed.

phone-icon