Chẳng phải vì không biết Kinh Thánh và quyền năng Thiên Chúa mà các ông lầm lạc đó sao? – SN ngày 02.6.2021

0

Suy niệm:  Mc 12,18-27

Chúa Giêsu vừa đánh bại nỗ lực của một số người Pharisêu và người Hêrốt nhằm gài bẫy Ngài, và bây giờ Ngài phải đương đầu với một tình huống phi lý khác do một số người Sađốc đặt ra. Ở đâu, ngoại trừ câu chuyện của Tôbia, bạn có bao giờ thấy một người phụ nữ nào xui xẻo đến mức trải qua 7 đời chồng mà vẫn không con không? Và tại sao thậm chí phải suy đoán xem cô ấy sẽ là chồng của ai trên Thiên đàng? Chỉ cần lùi lại khỏi quang cảnh trước mắt, thì bạn có thể thấy toàn bộ sự việc phải diễn ra ngớ ngẩn như thế nào.

Chúa Giêsu không lãng phí thời gian để chỉ ra vấn đề thực sự. Những người này không có ý để Chúa Giêsu phán xét về một góa phụ đã kết hôn nhiều lần. Nhưng họ đang cố gài bẫy và làm bẽ mặt Ngài. Vì vậy, Ngài đã lật ngược thế cờ với họ.

Câu trả lời của Chúa Giêsu – “Chẳng phải các ông không biết Kinh Thánh hoặc quyền năng của Thiên Chúa” – trực tiếp như lời thuyết phục (Mc 12,24). Chúa Giêsu nói rằng bất cứ ai đã quen thuộc với đường lối của Chúa thì nên biết rõ hơn. Thiên Chúa không bối rối trước những câu hỏi pháp lý như câu hỏi do những người Sađốc đặt ra. Những kế hoạch của Ngài vĩ đại hơn rất nhiều so với những gì mà trí óc hạn hẹp của chúng ta có thể hình dung, và thực tế trên Thiên đàng còn vĩ đại hơn bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Khi sống lại, mọi hình thức tình yêu của con người, kể cả tình yêu vợ chồng, sẽ được biến đổi thành tình yêu thiêng liêng. Chúng ta không biết làm thế nào, nhưng chúng ta sẽ trở thành giống như những thiên thần với khả năng yêu thương hoàn hảo của họ. Ranh giới như không gian và thời gian sẽ không còn quan trọng nữa. Chúng ta sẽ yêu từng người trong cuộc sống của mình theo cách mà họ phải được yêu, và chúng ta sẽ nhận được tình yêu của họ một cách trọn vẹn. Tình yêu vĩnh cửu, hoàn hảo của Thiên Chúa sẽ ràng buộc tất cả chúng ta với nhau; nó sẽ hoàn thiện tất cả các mối quan hệ của chúng ta.

Câu trả lời của Chúa Giêsu không chỉ là một lời quở trách đối với những người chống đối Ngài. Đó cũng là một lời hứa với chúng ta – đặc biệt là với tất cả những ai đã mất người thân. Ngài hứa rằng chúng ta sẽ được đoàn tụ với những người thân yêu của chúng ta. Ngài hứa rằng tình yêu của Ngài đủ sáng tạo để tìm ra cách vượt qua tất cả những lo lắng và băn khoăn của chúng ta.

Cha trên trời là Thiên Chúa của Ápraham, Isaác và Giacóp – và của bạn (Mc 12, 26). Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn. Ngài sẽ không bao giờ để bạn thất vọng.

Cảm tạ Chúa vì đã gắn kết tất cả chúng con lại với nhau trong tình yêu của Ngài.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.