Fatima Trong Cuộc Chiến Vì Sự Sống Và Gia Đình

0

Về cơ bản, sứ điệp Fatima là lời kêu gọi hoán cải và ăn năn, giống như trong Tin Mừng. Lời kêu gọi này đã được nói ra vào đầu thế kỷ XX, và đặc biệt nói đến giới trẻ ngày nay… Lời kêu gọi ăn năn là lời kêu gọi của người mẹ, đồng thời cũng mạnh mẽ và dứt khoát. (ĐGH Gioan Phaolô II, bài giảng tại Fatima ngày 13-05-1982)

Giáo Hội hoàn vũ đã tưởng nhớ và kỷ niệm 100 năm các sự kiện kỳ ​​diệu tại Fatima, nhắc lại sự xuất hiện của Mẹ Thiên Chúa và sứ điệp ban sự sống mà Mẹ đã đem đến. Khi xem xét ý nghĩa sứ điệp của Đức Mẹ liên quan chúng ta ngày nay, tôi được nhắc nhở về điều mà sơ Lucia đã viết trong một bức thư gửi cho ĐHY Caffarra:

“Trận chiến cuối cùng giữa Thiên Chúa và Satan sẽ liên quan vấn đề hôn nhân và gia đình. Đức Mẹ nói “đừng sợ,” bởi vì bất cứ ai hoạt động vì sự thánh thiện của hôn nhân và gia đình sẽ luôn bị đấu tranh và chống đối bằng mọi cách, vì đó là vấn đề quyết định… Tuy nhiên, Đức Mẹ đã đạp đầu nó.”

Trong nhiều chuyến đi, tôi đã cảm nghiệm lời tiên tri của sơ Lucia về hôn nhân và gia đình. Các định chế thánh thiêng này là trọng tâm của trận chiến vì chúng chạm vào chính trụ cột của sự tạo dựng, đó là sự thật về mối quan hệ giữa người nam và người nữ, những người được tạo ra giống hình ảnh Thiên Chúa. Nếu các định chế do Thiên Chúa tạo ra này bị thỏa hiệp thì toàn bộ tòa nhà sẽ sụp đổ.

Chúng ta không nên coi sứ điệp Fatima chỉ đơn thuần là một thời điểm lịch sử, mà là một sứ điệp sống động được cố ý nói cho thời đại này. Cuộc khủng hoảng đạo đức mà chúng ta thấy trên thế giới đòi hỏi phải tiếp tục cầu nguyện, đền tội và hy sinh. Phản ứng của chúng ta đối với nền văn hóa thế tục trụy lạc là sự hoán cải và đổi mới tâm linh đang diễn ra. Chúng ta đang được kêu gọi nên thánh.

Chúng ta được thúc đẩy bởi gương của những người có tầm nhìn xa, Francisco, Jacinta và Lucia đưa ra những việc hành xác với đức tính anh hùng. Ở đỉnh cao của sự ngây thơ, hai trẻ nhỏ hơn là Francisco và Jacinta đã tự cho mình là người đền tội. Chị Lucia được cho biết là sẽ sống lâu, sẽ cố sức trong việc cầu nguyện và hành xác để cứu rỗi các linh hồn.

Lucia hỏi Đức Mẹ rằng Mẹ có đưa họ lên Thiên Đàng hay không, Đức Mẹ trả lời: “Có, Mẹ sẽ sớm đưa Jacinta và Francisco lên Thiên Đàng. Tuy nhiên, con sẽ ở lại đây lâu hơn. Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được biết đến và được yêu mến. Ngài muốn thiết lập lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ trên thế giới. Mẹ hứa sự cứu rỗi cho những ai nắm lấy, và linh hồn của họ sẽ được Thiên Chúa yêu thương như những bông hoa được Mẹ đặt trước ngai vàng của Ngài.”

Khi Lucia hỏi chị có bị bỏ lại một mình hay không, Đức Mẹ trả lời: “Không, ái nữ của Mẹ. Điều này có khiến con đau khổ nhiều không? Mẹ sẽ không bao giờ rời xa con, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ sẽ là nơi nương tựa của con và là con đường dẫn con đến với Chúa.”

Lời kêu gọi của Đức Mẹ về việc cầu nguyện và sám hối dành cho các em, được các em đáp lại bằng niềm vui và vâng lời hoàn toàn, cũng áp dụng cho chúng ta. Nỗ lực nên thánh và hành xác giúp chúng ta nhiệt thành cầu nguyện, đem lại cho chúng ta sức mạnh nội tâm để chống lại cám dỗ, giúp chúng ta tách khỏi những mối bận tâm của thế gian, và cởi trói trái tim của chúng ta cho khỏi những phù phiếm và ràng buộc trần thế. Việc tìm kiếm sự thánh thiện làm tăng sự sáng suốt của ý nghĩ, khiến chúng ta nhạy cảm hơn trong việc phân biệt đâu là thánh thiện và đâu là ghê tởm.

Ma quỷ cũng biết ý nghĩa của hôn nhân và gia đình. Đây là lý do tại sao nó tấn công cha mẹ đầu tiên của chúng ta và ngày nay vẫn tiếp tục tấn công về hôn nhân và gia đình. Hôn nhân là thể chế duy nhất gắn kết cha mẹ với con cái, thừa nhận quyền tự nhiên của đứa con có cha mẹ. Gia đình là tế bào đầu tiên của xã hội, là Giáo Hội tại gia, là chính phủ đầu tiên, là trường học đầu tiên, là bệnh viện đầu tiên, là nền kinh tế đầu tiên, và là nơi hòa giải đầu tiên của xã hội. Trong trường học này, trẻ em học các giá trị đạo đức và Tin Mừng, hình thành nền văn hóa xã hội của chúng ta. Cuối cùng, xã hội đi qua gia đình – trường học đầu tiên.

Bảo vệ sự thật về cuộc sống, hôn nhân và gia đình là điều quý giá. Các thị nhân của Fatima đã rất đau khổ vì những lần Đức Mẹ hiện ra. Gia đình và bạn bè không hiểu những gì các em nhận được từ Đức Mẹ nên đã làm khổ các em. Báo chí đã tiến hành một chiến dịch gay gắt nhằm làm mất uy tín của những lần Đức Mẹ hiện ra và các thị nhân. Bất chấp mọi cách đối xử tệ, các em vẫn kiên nhẫn chịu đựng và bác ái, luôn nhớ lời yêu cầu của Đức Mẹ để dâng mọi hy sinh vì lợi ích của các tội nhân đáng thương.

Khi bước vào cuộc chiến tốt đẹp trong trận chiến hôn nhân và gia đình, chúng ta biết rằng chúng ta cũng sẽ bị bao vây bởi sự hận thù và từ chối. Thiên Chúa nhắc nhở: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em.” (Ga 15:18-19) Chúng ta đứng trước hai quan điểm đối lập nhau – một con đường dựa trên sự vâng lời và sự sống, một con đường dựa trên sự bất tuân và sự chết.

Chúng ta cũng biết rằng những cuộc tấn công chống lại kế hoạch thiêng liêng của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình không chỉ đến từ bên ngoài mà còn đến từ bên trong Giáo Hội – sinh ra từ tội lỗi do bất tuân, bất đồng ​​và từ chối. Đó là lý do tại sao Giáo Hội, dân Chúa, cần sứ điệp Fatima như lời nhắc nhở thường xuyên về lời kêu gọi hoán cải và canh tân. Chỉ trong tinh thần này, sự đổi mới của trái tim và tâm hồn, chúng ta mới có thể là men trong bột. Thánh Gioan xác định: “Tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi, vì sợ hãi gắn liền với hình phạt và ai sợ hãi thì không đạt tới tình yêu hoàn hảo.” (1 Ga 4:18) Chúng ta nhận được sức mạnh và sự an ủi từ Đức Mẹ Fatima, và Mẹ đã nhắc nhở chị Lucia rằng chị không đơn độc trong trận chiến lớn lao này. Chúng ta tìm ẩn náu trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ.

Vẫn còn nhiều điều để chúng ta học hỏi từ Đức Mẹ Fatima. Sứ điệp của Đức Mẹ là dấu hiệu của niềm hy vọng cho một thế giới bị giằng xé bởi xung đột và bất hòa. Câu trả lời cho những cuộc tấn công vào hôn nhân, gia đình và xã hội ngày nay cũng giống như cách đây 100 năm – Hãy ăn năn và vâng theo Thánh Ý Chúa.

Lạy Mẹ Fatima, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con.

LM SHENAN J. BOQUET

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ HLI.org)

Tháng 06-2021

Comments are closed.

phone-icon