Không. Nó sẽ được gọi là Gioan – SN Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, 2021

0

Suy niệm:  Lc 1,57-66, 80

Bạn có nghĩ rằng ý Chúa sẽ tự động xảy ra không? Nếu vậy, hãy suy nghĩ lại. Hãy xem xét rằng những người thân của Êligiabét cho rằng con trai của bà sẽ được đặt tên là Giacaria, theo tên cha của nó. Nhưng Êligiabét cảm nhận được điều gì đó khác lạ: Chúa có cách gọi đặc biệt cho đứa trẻ này và muốn tên nó là Gioan. Có thể dễ dàng hơn khi đặt tên theo gia đình và bỏ qua lời nhắc nhở này. Nhưng bà đã không làm vậy. Việc bà nói không với người thân của mình là một lời xin vâng với Thiên Chúa và mở đường cho ý của Ngài được thực hiện.

Một điều gì đó tương tự đã xảy ra trong cuộc đời của Gioan. Rời bỏ gia đình để đến sống trong sa mạc, mặc áo lông lạc đà và ăn châu chấu có lẽ không phải là cuộc sống mà ông đã tưởng tượng cho chính mình. Đối với dân Israel về nhu cầu ăn năn của họ có lẽ không dễ dàng gì đối với ông. Nhưng Gioan luôn nói không với ý mình và xin vâng theo ý muốn của Thiên Chúa vì ông biết rằng Thiên Chúa đã giao cho ông một sứ mệnh cụ thể. Ông biết rằng Thiên Chúa sẽ ban cho ông ân sủng mà ông cần để thực hiện sứ mệnh đó. Đó là điều thúc đẩy Gioan xin vâng.

Đó cũng là điều có thể thúc đẩy sự vâng phục của chúng ta đối với Thiên Chúa. Mỗi người trong chúng ta đều được kêu gọi đóng góp một phần vào việc xây dựng vương quốc của Thiên Chúa. Mỗi khi bạn làm theo gương của Gioan và nói không với sở thích của riêng mình, bạn đang nói đồng ý với điều gì đó tốt hơn từ Thiên Chúa. Mỗi khi bạn lắng nghe lời thúc giục của Chúa Thánh Thần, bạn đang thực hiện lời kêu gọi của mình. Những hành động từ bỏ nhỏ nhặt của bạn, những lời xin vâng dường như không quan trọng của bạn với Thiên Chúa trên đường đời giúp mang lại ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn. Kết hợp lại với nhau, chúng hướng bạn đến một lời xin vâng lớn hơn khi bạn bắt đầu hiểu và theo đuổi sứ mệnh mà Ngài dành cho cuộc đời bạn.

Ý muốn của Thiên Chúa không tự động xảy ra. Ngài muốn chúng ta làm việc với Ngài để biến nó thành hiện thực. Đó là lý do tại sao Ngài cần Êligiabét nói không với người thân của cô ấy. Đó là lý do tại sao Ngài cần từng lời xin vâng từ Gioan tẩy giả. Và đó là lý do tại sao Ngài cần bạn cố gắng hết sức để nói xin vâng với Ngài trong những lựa chọn lớn hay nhỏ mà bạn phải đối mặt hằng ngày.

Lạy Chúa, xin hãy giúp con thưa xin vâng với Chúa mọi khoảnh khắc trong ngày!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon